Chỉ số ROA là gì? Chỉ số ROA ở mức bao nhiêu là tốt?

Đăng ngày 05/03/2023

ROA là một trong những chỉ số tài chính quan trọng nhất, giúp nhà đầu tư phân tích, đánh giá hiệu quả hoạt động của một công ty, từ đó giúp nhà đầu tư tìm ra những cổ phiếu tiềm năng. Đây chắc chắn không phải là một khái niệm xa lạ với những nhà đầu tư lão luyện. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới tham gia đầu tư chứng khoán vẫn còn rất bỡ ngỡ về khái niệm quan trọng này. Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu ROA là gì qua bài viết sau.

Bạn đang xem bài viết: ROA là gì

Chỉ số ROA là gì?

Return on Assets (ROA) hay Return on Total Assets là thước đo mức độ hiệu quả của một doanh nghiệp sử dụng tài sản.

ROA giúp các nhà đầu tư có được bức tranh rõ ràng hơn về hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Chỉ số ROA là gì?
Chỉ số ROA là gì?

Ý nghĩa của chỉ số ROA là gì?

Trong thị trường ngày nay, ROA cho thấy một đô la vốn được đầu tư bởi một công ty hoặc tổ chức để tạo ra lợi nhuận. Chỉ số ROA cho biết nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp như thế nào và đánh giá trực tiếp hiệu quả kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp đó. Điều này là do tài sản của doanh nghiệp nhìn chung được hình thành dựa trên hai nguồn chủ yếu:

  • Vay vốn (mọi hình thức)
  • Nguồn vốn chủ sở hữu.

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của một doanh nghiệp trên thị trường ngày nay đều phụ thuộc trực tiếp vào hai nguồn tài trợ này. Vì vậy, tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA) sẽ được coi là thước đo hiệu quả trong việc chuyển đổi vốn ban đầu thành lợi nhuận doanh nghiệp của một công ty.

Ý nghĩa của chỉ số ROA là gì?
Ý nghĩa của chỉ số ROA là gì?

Đồng thời, nếu chỉ số ROA này cao chứng tỏ doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng sử dụng hiệu quả đồng vốn bỏ ra ban đầu và ngược lại. Ngoài ra, đối với các công ty đã trải qua IPO và phá sản, chỉ số này được sử dụng như một chỉ số so sánh.

Chỉ số này càng cao thì giá cổ phiếu của công ty càng cao, nhà đầu tư và thị trường càng quan tâm. Vì vậy, đây có thể coi là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đầu tư cổ phiếu của các nhà đầu tư lão luyện.

Công thức tính chỉ số ROA 

Công thức tổng quát tính ROA:

ROA = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Tài sản (Assets) * 100%

Trong đó:

  • Earning: Được hiểu là phần lợi nhuận sau thuế. Đây là lợi nhuận ròng, nó chủ yếu được sử dụng cho cổ phiếu phổ thông.
  • Assets: Còn gọi là tổng tài sản bình quân. Đây là tổng tài sản mà doanh nghiệp sở hữu.
  • 100%: chỉ số ROA được tính bằng đơn vị %

Lưu ý rằng không có sự tính toán sai về tổng tài sản của doanh nghiệp. Thay vào đó, có một công thức cụ thể. Công thức bằng vốn chủ sở hữu công với nợ.

Ví dụ về cách tính ROA:

Thu nhập ròng dự kiến ​​của JM là khoảng 1 triệu USD. Tổng tài sản của công ty vào thời điểm này là khoảng 5 triệu USD. Nó là một tài sản giữa vốn chủ sở hữu và nợ. Vì vậy, bây giờ chúng tôi áp dụng công thức là 1:5 x 100% = 20%.

Tuy nhiên, nếu công ty Hồng Kông có cùng mức thu nhập và tổng tài sản hơn 10 triệu USD thì ROA sẽ khác. ROA dự kiến ​​của công ty B bây giờ là khoảng 10%. Nếu chúng ta so sánh hai công ty JK và HK, thì JK hiệu quả hơn trong việc chuyển đổi đầu tư thành lợi nhuận.

Chỉ số ROA ở mức bao nhiêu là tốt?

Ngoài câu hỏi ROA là gì thì hiện nay tất cả các nhà đầu tư đều quan tâm đến chỉ số ROA để đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể căn cứ vào chỉ tiêu này để xem xét kết quả hoạt động của mình và đưa ra phương án điều chỉnh tương ứng. Từ đó định hướng công việc chính xác và rõ ràng hơn.

Do đó, các nhà giao dịch sẽ thường thấy rằng ROE và ROA được đánh giá là một cặp và thường cạnh nhau. Mối quan hệ này cũng được thể hiện rõ qua tỷ lệ nợ. Doanh nghiệp càng ít nợ càng tốt. Khi nợ/vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 1, con số cũng chỉ ra rằng doanh nghiệp đang hoạt động tốt.

Chỉ số ROA ở mức bao nhiêu là tốt?
Chỉ số ROA ở mức bao nhiêu là tốt?

Theo tiêu chuẩn quốc tế, ROE phải >15% mới đánh giá năng lực tài chính của công ty là tốt và ROA phải >7.5% mới được coi là tốt. Để đánh giá mức độ ổn định của doanh nghiệp, dữ liệu này phải được xem xét liên tục trong ít nhất 3 năm.

Đồng thời, nếu chỉ số ROA của doanh nghiệp trong 3 năm liên tục ≥10% thì doanh nghiệp được đánh giá là đơn vị có năng lực và uy tín tốt.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuậcủa coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Một số lưu ý đối với chỉ số ROA

Như đã phân tích ở trên, các chỉ tiêu tính toán của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau là khác nhau.

Đồng thời, nếu xét lĩnh vực chứng khoán, tài chính thì phải đảm bảo tính chính xác của chỉ tiêu này. Do đó, điều này có nghĩa là các chỉ số thành phần có liên quan phải được rút ra từ dữ liệu thực, chính xác và không bao giờ được sử dụng dữ liệu đã chỉnh sửa.

Mặc dù đây là một số liệu quan trọng nhưng không phải tất cả các kết quả đều tốt và hỗ trợ các quyết định nhất định. Do đó, sẽ xảy ra một số tình huống ROA “phản tài chính”, do đó để đưa ra những quyết định chính xác và kịp thời nhất, doanh nghiệp và nhà đầu tư cần bổ sung những kiến ​​thức liên quan khác.

Đối với các ngành liên quan đến tài chính như chứng khoán, bảo hiểm hay ngân hàng, do đặc thù của ngành và rủi ro cao nên giá trị ROA 7,5% là không phù hợp.

Nếu ROA được sử dụng để so sánh các công ty, thì đó phải là các công ty có cùng ngành, thời gian thu thập dữ liệu và quy mô sản xuất.

Tổng kết

CoinF0 đã trả lời câu hỏi ROA là gì và tóm tắt những thông tin quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Tóm lại, đây là một chỉ tiêu vô cùng quan trọng và là cơ sở cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay