Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số EPS là gì

Đăng ngày 04/03/2023

Trong đầu tư chứng khoán hiện nay, thu nhập trên mỗi cổ phiếu là một trong những chỉ tiêu tài chính cực kỳ quan trọng. Đối với phân tích đầu tư, đây là một chỉ báo mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt khi xác định triển vọng và khả năng mua cổ phiếu của một công ty nào đó. Cùng CoinF0 tìm hiểu chỉ số EPS là gì qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: chỉ số EPS là gì

Chỉ số EPS là gì?

EPS (Earning Per Share) là lợi nhuận sau thuế mà nhà đầu tư thu được từ 1 cổ phiếu. Chỉ số còn được hiểu là lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ số vốn bỏ ra ban đầu.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu cũng được sử dụng như một thước đo lợi nhuận của một dự án hoặc công ty. Thông thường, các công ty sử dụng thu nhập trên mỗi cổ phiếu làm thước đo lợi nhuận trên số cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ: Công ty A phát hành 10 triệu cổ phiếu phổ thông ra thị trường. Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của Công ty A là 1 triệu USD. Tại thời điểm này, EPS là khoảng 10 đô la. Hay nói một cách đơn giản, Công ty A kiếm được khoảng 10 đô la trên mỗi cổ phiếu.

Chỉ số EPS là gì?
Chỉ số EPS là gì?

EPS cơ bản và EPS pha loãng

EPS được chia thành hai loại: EPS cơ bản và EPS pha loãng.

  • EPS cơ bản: Thu nhập trên mỗi cổ phần phổ thông. Loại này thường được tính theo công thức sau:

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Số cổ phiếu bình quân đang lưu hành

  • EPS pha loãng: Thường được sử dụng để hạn chế rủi ro và pha loãng lợi nhuận trên cổ phiếu. Điều này xảy ra khi một công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi hoặc ESOP. Loại EPS được coi là cung cấp độ chính xác cao hơn vì nó đo lường và phản ánh những thay đổi về mức tồn kho thông qua các biến cố và sự kiện.

Lãi suy giảm trên mỗi cổ phiếu = (lãi ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (số cổ phiếu phát hành + số cổ phiếu được chuyển đổi)

Trên thực tế, có thể tóm tắt diễn biến thị trường và đo lường lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu. Doanh nghiệp, công ty cần đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh dựa trên hai loại chỉ tiêu trên.

Cách tính chỉ số EPS là gì?

Cách tính chỉ số EPS là gì?
Cách tính chỉ số EPS là gì?

Để đánh giá chính xác điều kiện hoạt động hiện tại của doanh nghiệp, EPS là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua.

Thu nhập trên mỗi cổ phần được tính theo công thức sau:

EPS = (Thu nhập sau thuế)/(Số cổ phiếu lưu hành trung bình).

hoặc:

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Số lượng cổ phiếu lưu hành trung bình).

Trong đó ta có:

  • Lợi nhuận ròng hoặc thu nhập ròng là tổng thu nhập hiện tại của một doanh nghiệp. Do đó, thu nhập ròng của doanh nghiệp sẽ được tính dựa trên thuế, chi phí hoạt động, lãi vay, khấu hao và nhiều khoản phí khác được điều chỉnh xung quanh hoạt động kinh doanh.
  • Theo đó, doanh thu thuần sẽ được tính theo công thức: tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + doanh thu thuần + thu nhập bất thường khác – giá vốn hàng bán – chi phí (bao gồm cả định phí và chi phí). chi phí thường xuyên + chi phí bán hàng + chi phí quản lý doanh nghiệp) – thuế thu nhập doanh nghiệp.
  • Đồng thời, lợi nhuận của cổ phiếu ưu đãi cũng chính là cổ tức của cổ phiếu ưu đãi. Thông thường, khoản cổ tức này sẽ được cố định với tỷ lệ cố định dựa trên mệnh giá. 

Ý nghĩa của chỉ số EPS

Như đã đề cập ở trên, EPS được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một dự án và một công ty. Cụ thể, EPS có các nghĩa như sau:

  • EPS có thể phản ánh các điều kiện hoạt động của một công ty, thuận tiện cho các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư vào.
  • EPS là công cụ so sánh hiệu quả hoạt động của các công ty trong cùng lĩnh vực.
  • EPS được dùng để tính toán các chỉ tiêu kinh tế khác, phổ biến nhất là ROE hay P/E.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuậcủa coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

Để hiểu về chỉ số ROE, có lẽ ai cũng biết khi ROE >15% trong 3 năm liên tiếp và có xu hướng tăng liên tục chứng tỏ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?
Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

Ví dụ, các công ty thường được niêm yết trên 3 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến: UPCOM, HNX, HOSE. Mệnh giá cổ phiếu của Công ty A là 10.000 đồng. Giả sử mệnh giá cổ phần phổ thông của tất cả các doanh nghiệp là 10.000 đồng.

Lúc này, doanh nghiệp có EPS > 1.500 VND (hoặc tối thiểu > 1.000 VND) được duy trì hoặc tăng trong nhiều năm liên tiếp sẽ được coi là doanh nghiệp hợp lệ.

Tổng kết

Đến đây, bài viết của CoinF0 đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về chỉ số EPS là gì, công thức tính EPS, ý nghĩa và mối quan hệ của P/E và EPS. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được cách tính và rủi ro của thu nhập trên mỗi cổ phần cho nhà đầu tư. Chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu rõ ràng, đưa ra quyết định đầu tư chính xác và thu được lợi nhuận lý tưởng.

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay