Chỉ số Dow Jones là gì? Chỉ số Dow Jones tính như thế nào?

Đăng ngày 05/03/2023

Chỉ số Dow Jones là một trong những chỉ số quan trọng đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ. Bất kỳ thay đổi nào trong nền kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ đều được phản ánh trong chỉ số. Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu  chỉ số Dow Jones là gì qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: chỉ số Dow Jones là gì

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là một nhóm chỉ số đã tồn tại từ lâu và được sử dụng một cách phổ biến trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số Dow Jones chia làm 4 nhóm chỉ số chính, nó phản ánh sự biến động của gần như toàn bộ thị trường chứng khoán nước này.

Chỉ số Dow Jones là một chỉ số chứng khoán cho thị trường Hoa Kỳ được thiết kế để phản ánh giá trung bình của một nhóm doanh nghiệp trên thị trường. Hiện tại, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều hạng mục khác nhau tương ứng với các nhóm ngành, mỗi ngành sẽ có cách tính khác nhau.

Chỉ số Dow Jones là gì?
Chỉ số Dow Jones là gì?

Việc chọn lựa cổ phiếu để đưa vào danh sách tính toán sẽ do ban biên tập của Wall Street Journal phụ trách thực hiện đối với mỗi chỉ số Dow Jones. Đồng thời, danh sách các doanh nghiệp tạo nên chỉ số không cố định mà có thể thay đổi. Nếu một cổ phiếu không còn đủ điều kiện là blue-chip, chỉ số đó sẽ bị xóa khỏi danh sách.

Có mấy loại chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones phổ biến nhất vẫn là bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average, viết tắt là: DJIA). Hiện nay, khi nói đến chỉ số Dow Jones, người ta thường mặc định là chỉ số này. Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones cũng có các loại sau:

  • Chỉ số giá bình quân Dow Jones dịch vụ (DJUA)

  • Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA)

  • Chỉ số hỗn hợp bình quân Dow Jones

  • Chỉ số bình dân Dow Jones vận tải (DJTA)

Chỉ số Dow Jones tính như thế nào?

Bạn có thể tính chỉ số Dow Jones như sau:

DJIA = ∑Pi /n

Trong đó:

  • Pi: Giá của mỗi cổ phiếu

  • n: Tổng số cổ phiếu được đưa vào phép tính, trong trường hợp này thì n bằng 30.

Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác liên quan đến hoạt động vốn như chia tách cổ phiếu, mua bán cổ phiếu… Vì vậy, để chỉ số chứng khoán phản ánh chính xác diễn biến giá của thị trường, chúng ta sẽ có thêm công thức tính chỉ số Dow Jones như sau:

DJIA = ∑Pi /D

Trong đó:

  • Pi: Giá của mỗi cổ phiếu

  • D: Số chia. Nó sẽ liên tục thay đổi khi xảy ra bất kỳ một sự kiện nào có liên quan đến nghiệp vụ vốn của các công ty.

Chỉ số Dow Jones quan trọng ra sao?

Chỉ số Dow Jones đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì chỉ số này không chỉ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Chỉ số Dow Jones được phát triển từ cổ phiếu của 30 doanh nghiệp – công ty lớn nhất nước Mỹ nên nó phản ánh tình trạng của chứng khoán nói chung và nền kinh tế nói riêng. Hơn nữa, các công ty này phân bổ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ, giải trí, thương mại, bán lẻ, tiêu dùng… nên phản ánh một cách chung nhất.

Chỉ số Dow Jones quan trọng ra sao?
Chỉ số Dow Jones quan trọng ra sao?

Nếu bị tác động bởi các yếu tố như kinh tế, chính trị, thiên tai, chiến tranh, lạm phát, GDP, xuất nhập khẩu thì chỉ số Dow Jones sẽ thay đổi. Kể từ đó, chỉ số Dow đã được sử dụng như một thước đo “sức khỏe” của nền kinh tế và chính trị Hoa Kỳ.

Nghiên cứu chỉ số sẽ giúp các nhà đầu tư toàn cầu hình dung bức tranh đầy đủ về nền kinh tế Hoa Kỳ. Từ đó, đặt cho mình một lộ trình cho thị trường chứng khoán và ngoại hối.

Làm sao để xem biểu đồ chỉ số Dow Jones

Để tìm hiểu thông tin liên quan đến Chỉ số Dow Jones và các biểu đồ kỹ thuật của chỉ số này, các bạn có thể truy cập trang thông tin về đầu tư và chứng khoán. Thông tin về sự thay đổi giá theo thời gian được thể hiện giống như biểu đồ chứng khoán thông thường. Do đó, bạn có thể dễ dàng quan sát và áp dụng phân tích thông tin.

Làm sao để xem biểu đồ chỉ số Dow Jones
Làm sao để xem biểu đồ chỉ số Dow Jones

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cách ứng dụng chỉ số Dow Jones trong việc đầu tư

Đối với thị trường chứng khoán giao dịch hàng ngày, do chỉ số Dow Jones là chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ nên chỉ có nhà đầu tư Mỹ mới được tham gia đầu tư vào chỉ số.

Ngoài ra, còn có nhiều hình thức đầu tư dùng chỉ số Dow Jones khác dành cho các nhà đầu tư muốn tham gia, đó là: Đầu tư thông qua các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai, quyền chọn hoặc thông qua các cổ phiếu trong danh sách cổ phiếu cấu thành chỉ số.

huong-dan-dau-tu
Cách ứng dụng chỉ số Dow Jones trong việc đầu tư
  • Đầu tư hợp đồng quyền chọn: Đầu tư vào chỉ số Dow Jones thông qua hợp đồng quyền chọn, thông thường quyền chọn mã cổ phiếu DJX được các nhà đầu tư giao dịch nhiều nhất. Ký hiệu này được phát hành bởi Chicago Board Options Exchange (CBOE) – Sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board.

  • Giao dịch hợp đồng tương lai: Để thực hiện đầu tư vào chỉ số Dow Jones thông qua hợp đồng tương lai, sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất là E-mini Dow ($5) Futures. Sản phẩm được giao dịch tại Sàn giao dịch hàng hóa Chicago với tên Chicago Mercantile Exchange (CME) và tại Hội đồng thương mại Chicago với tên Hội đồng thương mại Chicago (CBOT).

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào chỉ số Dow Jones thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Một số quỹ ETF tiêu biểu có thể kể đến Dow Diamonds, Diamonds Trust, The Proshares Trust Ultra Dow 30 v.v.

Tổng kết

Vì vậy, bài viết trên cung cấp thông tin về chỉ số Dow Jones là gì. Nếu bạn là một nhà đầu tư quan tâm đến thị trường chứng khoán hay ngoại hối thì chỉ số Dow Jones đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và cần được hiểu rõ đầu tiên để có thể phản ứng nhanh trước những biến động của thị trường. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của CoinF0.

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay