Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Cách tính chỉ báo Parabolic SAR

Đăng ngày 01/03/2023

Nhận diện xu hướng thị trường giống như tấm “hộ chiếu” giúp con đường đi đến thành công của trader trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng thực ra, việc xác định điểm kết thúc của một xu hướng để đóng lệnh cũng quan trọng như việc phát hiện điểm bắt đầu của một xu hướng. Do đó, bài viết hôm nay CoinF0 sẽ cung cấp cho bạn thông tin về chỉ báo parabolic sar – một công cụ tuyệt vời để xác định điểm kết thúc của một xu hướng. 

Bạn đang xem bài viết: chỉ báo parabolic sar 

Chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Parabolic SAR là một chỉ báo giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn để mua hoặc bán cổ phiếu để kiếm lời trong các thị trường tăng hoặc giảm đầy biến động.

Chỉ báo Parabolic SAR (viết tắt của “Stop and Reverse”) được phát triển bởi J. Welles Wilder để dự đoán về sự kết thúc và đảo ngược xu hướng tăng hoặc giảm của một tài sản như cổ phiếu. Các nhà đầu tư sử dụng Parabolic SAR như một chỉ báo tín hiệu phù hợp để mua và bán.

Parabolic SAR thường được biểu diễn trên biểu đồ chứng khoán dưới dạng một tập hợp các điểm và được đặt gần biểu đồ giá. Khi giá cổ phiếu tăng, đường chấm cũng tăng theo. Nhịp điệu phụ thuộc vào xu hướng.

Khi những điểm này nằm trên đường giá cổ phiếu, nó cho thấy xu hướng giảm, đó là tín hiệu bán. Khi dấu chấm nằm dưới giá, chỉ báo cho thấy xu hướng tăng của cổ phiếu, đó là tín hiệu mua.

Chỉ báo Parabolic SAR là gì?
Chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Đặc điểm nổi bật của chỉ báo Parabolic SAR

 

 • Một Parabolic SAR được thể hiện bằng một loạt các dấu chấm nhỏ được kết nối với nhau để tạo thành một đường đứt nét.
 • Khi thị trường đang trong một xu hướng mạnh (lên hoặc xuống), khoảng cách giữa đường chấm chấm và đường giá ngày càng rộng.
 • Ngược lại, trong thị trường sideway (không có xu hướng rõ ràng), đường giá và đường chấm cắt nhau liên tục, không cho tín hiệu cụ thể.
 • Khi một đường chấm thay đổi vị trí so với giá, điều đó cho thấy hành động thị trường ngắn hạn có thể biến động hơn. Ví dụ: khi chỉ báo parabolic sar ở trên nến giá và sau đó di chuyển xuống dưới đường giá, đó là dấu hiệu cho thấy giá có thể tăng cao hơn trong tương lai gần.
 • Các thuộc tính của Parabolic SAR chỉ ra rằng chỉ báo phù hợp để xác định các điểm cắt lỗ. Quy ước là các nhà giao dịch sẽ đặt các điểm dừng dựa trên mức của chỉ báo Parabolic SAR 
Đặc điểm nổi bật của chỉ báo Parabolic SAR
Đặc điểm nổi bật của chỉ báo Parabolic SAR

Các nhà đầu tư dựa vào Parabolic SAR để quyết định mua/bán trong các thị trường biến động với xu hướng tăng hoặc giảm dài hạn.

Nhà đầu tư có thể dựa vào sự thay đổi hướng của parabolic SAR để ra quyết định mua bán. Tuy nhiên, chỉ báo này chỉ hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm dài hạn và không chính xác khi giá cổ phiếu đang giao dịch đi ngang (sideway). 

Cách tính chỉ báo Parabolic SAR là gì 

Như đã đề cập ở trên, các ô chỉ báo dừng và đảo ngược các mức trên biểu đồ. Chúng được tính toán theo công thức parabolic SAR như sau:

 • SARNEW = SARCURRENT + AF x (EPCURRENT – SARCURRENT)

Trong đó các thuật ngữ công thức được định nghĩa như sau:

 • AF = Hệ số tăng tốc – khi giao dịch đạt đến mức cao mới (vị trí mua hoặc mức thấp ngắn), giá trị thay đổi sẽ tăng theo mức tăng đã đặt. Wilder khuyên bạn nên bắt đầu AF ở mức 0,02 và tăng dần theo từng bước 0,02 cho đến khi đạt giá trị tối đa là 0,20.
 • EP = Extreme Point, mức giá cao nhất hoặc thấp nhất được thấy trong suốt thời gian của xu hướng hiện tại (cao nhất cho xu hướng tăng, thấp nhất cho xu hướng giảm).

Đường cong của chỉ báo này được thiết kế để cung cấp hướng dẫn cho đường đi của thị trường theo hướng của xu hướng. Các thị trường có xu hướng có thể sẽ nằm trong giới hạn của các đường cong trên biểu đồ. Sau thời điểm này, nếu giá không làm được điều này và thay vào đó phá vỡ đường cong, thì xu hướng có thể đã mất đà. Những lúc như vậy bạn nên dừng lại và đảo ngược vị trí của mình. 

Các chỉ báo khác bổ sung cho chỉ báo Parabolic SAR

Các chỉ báo khác bổ sung cho chỉ báo PSAR bao gồm các đường trung bình động (MA) và biểu đồ hình nến. Ví dụ: khi giá tài sản giảm xuống dưới mức trung bình động dài hạn, nó sẽ xác nhận tín hiệu bán do parabolic SAR tạo ra. Nếu giá cao hơn so với đường trung bình động, hãy theo dõi tín hiệu mua.

Các nhà đầu tư nên sử dụng các chỉ báo khác để đánh giá về xu hướng giá cổ phiếu, chẳng hạn như Chỉ báo động lượng (MOM) để đo tốc độ thay đổi giá và Chỉ báo định hướng trung bình (ADX) để xác nhận về sức mạnh của xu hướng hiện tại.

Để phòng ngừa rủi ro, các nhà giao dịch chỉ nên giao dịch theo hướng chủ đạo và tránh giao dịch khi thị trường sideway.

Các chỉ báo khác bổ sung cho chỉ báo Parabolic SAR
Các chỉ báo khác bổ sung cho chỉ báo Parabolic SAR

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ưu và nhược điểm của Parabolic SAR là gì 

Ưu điểm 

 • Chỉ báo parabolic sar đưa ra một dấu hiệu rõ ràng về xu hướng và thời gian của xu hướng.
 • Thông qua PSAR, nhà đầu tư có thể tìm thấy các điểm đảo chiều tiềm năng.
 • Các mẫu PSAR được hiển thị trực quan trên biểu đồ giá. Do đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng sử dụng và cân nhắc các điểm mua bán và cắt lỗ.
Ưu và nhược điểm của Parabolic SAR là gì 
Ưu và nhược điểm của Parabolic SAR là gì

Nhược điểm

 • Khi thị trường đi ngang, chỉ báo PSAR không hoạt động tốt và có thể đưa ra tín hiệu sai.
 • Độ nhạy của chỉ báo có thể được điều chỉnh bằng phương pháp  thủ công. Điều này có thể rủi ro khi độ nhạy cao và nguy cơ tín hiệu sai cao.
 • PSAR không tính đến khối lượng. Do đó, tín hiệu PSAR có thể sai hoặc không xác định nếu được sử dụng một mình. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan về chỉ báo parabolic sarCoinF0 vừa chia sẻ cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này, mong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên có thể giúp ích cho bạn. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay