Momentum là gì? Chỉ báo Momentum có ý nghĩa như thế nào?

Đăng ngày 07/03/2023

Ngày nay, các chỉ báo Momentum được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Vì chỉ báo này phản ánh xu hướng, đánh giá tốc độ thay đổi của giá trong một khoảng thời gian xác định. Vậy momentum là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Momentum bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: momentum là gì

Momentum là gì?

Chỉ báo Momentum (MOM) trong tiếng Anh chuyên ngành có nghĩa là động lượng. Trong Forex, chúng ta hiểu nó là sức mạnh của xu hướng. Tương ứng, chỉ báo Momentum là chỉ báo có chức năng đo lường và đánh giá tốc độ thay đổi của giá, thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật cổ phiếu. Momentum phản ánh những thay đổi về giá cổ phiếu, chẳng hạn như các giai đoạn tăng hoặc giảm và giúp các nhà đầu tư hiểu được xu hướng thị trường hiện tại. Từ đó, nhà đầu tư biết được giá sẽ tiếp tục tăng/giảm hay kết thúc và đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Momentum là gì?
Momentum là gì?

Đặc điểm của Momentum

 • Các chỉ báo Momentum có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào.

 • Đường Momentum đang dao động quanh đường 100 (đường trung bình trên đồ thị giá). Đường Momentum càng xa đường 100 thì hành động giá càng mạnh.

 • Khoảng cách của đường Momentum từ đường 100 cho biết tốc độ di chuyển của giá.

Chỉ báo Momentum có ý nghĩa như thế nào?

Đánh giá sức mạnh của xu hướng

MOM là cơ sở vững chắc để nhà đầu tư dự đoán biến động giá tiếp theo. Đây là tiền đề quan trọng giúp nhà đầu tư ra quyết định vào lệnh chính xác.

 • Khi đường Momentum nằm trên đường tham chiếu 100: Tín hiệu này cho thấy giá trong phiên giao dịch hiện tại cao hơn so với phiên giao dịch trước đó (n). Thị trường bây giờ sẽ có xu hướng tăng với giá có lợi cho người mua. Đường Momentum càng xa đường tham chiếu, xu hướng tăng càng mạnh. Ngược lại, càng gần đường tham chiếu, dao động càng yếu.

 • Khi đường Momentum thấp hơn đường tham chiếu 100: giá có xu hướng giảm, giá của ngày giao dịch hiện tại thấp hơn giá của ngày giao dịch trước đó (ngày giao dịch thứ n). Đường MOM càng sâu và càng xa đường tham chiếu thì đà giảm càng mạnh.

Chỉ báo Momentum có ý nghĩa như thế nào
Chỉ báo Momentum có ý nghĩa như thế nào

Đưa ra những tín hiệu quan trọng cho các nhà giao dịch coin 

Chỉ báo MOM cung cấp cho các nhà giao dịch 3 tín hiệu quan trọng để từ đó đưa ra quyết định sáng suốt:

 • Khi đường MOM cắt đường 100: tín hiệu mua hoặc bán xuất hiện. Nhà đầu tư nên đặt lệnh mua nếu Momentum cắt đường 100 từ dưới lên. Ngược lại, nếu MOM và đường 100 cắt nhau từ trên xuống, nhà đầu tư nên cho vào lệnh bán.

 • Khi đường MOM cắt đường MA: Giúp nhà đầu tư tìm điểm giá có dấu hiệu đảo chiều.

 • Khi đường chỉ báo MOM phân kỳ hoặc hội tụ so với đường giá: tín hiệu này cho thấy mức giá đang có xu hướng đảo chiều.

Cách giao dịch với chỉ báo Momentum là gì? 

Phương thức giao dịch của chỉ báo Momentum tương ứng với từng tín hiệu mà chỉ báo cung cấp cho nhà đầu tư, được giải thích trong phần ý nghĩa. Sau đây là mô tả chi tiết từng tín hiệu giao dịch cụ thể:

1. Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt với đường 100. 

 • Khi đường chỉ báo Momentum vượt qua đường 100, giai đoạn này cho thấy người mua đang kiểm soát và thị trường có thể tiếp tục tăng. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua theo xu hướng.

 • Tương tự, khi đường Momentum hướng xuống và cắt đường 100, điều đó cho thấy bên bán có ưu thế hơn và giá có thể tiếp tục giảm. Đây là tín hiệu tiềm năng để nhà đầu tư vào lệnh bán.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch nên lưu ý rằng đường 100 và đường Momentum thường cắt nhau và các tín hiệu được tạo ra khá yếu. Do đó, cần kết hợp một số chỉ báo phân tích kỹ thuật khác khi sử dụng Momentum.

Cách giao dịch với chỉ báo Momentum
Cách giao dịch với chỉ báo Momentum

2. Giao dịch khi đường Momentum phân kỳ hoặc hội tụ với đường giá.

Hầu hết các nhà đầu tư phải quen thuộc với các tín hiệu hội tụ và phân kỳ. Việc xác định sự phân kỳ hay hội tụ phụ thuộc vào các đỉnh và đáy được hình thành bởi các đường Momentum và giá. Cụ thể như sau:

 • Sự phân kỳ xảy ra khi đường Momentum làm cho đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, nhưng đường giá làm cho đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

 • Sự hội tụ xảy ra khi đường Momentum làm đáy sau cao hơn đáy trước nhưng đường giá làm đáy sau thấp hơn đáy trước.

Sự phân kỳ cho các nhà đầu tư biết rằng giá đang hướng tới sự đảo chiều khi có tín hiệu hội tụ. Tuy nhiên, tín hiệu đảo ngược xu hướng là tín hiệu yếu khi có sự phân kỳ hoặc hội tụ. Đặc biệt khi giá đang di chuyển theo một xu hướng mạnh, các tín hiệu này rất dễ bị nhiễu. Do đó, các trader không nên quá tin tưởng vào tín hiệu đảo chiều này, để nâng cao độ chính xác trong giao dịch, tốt nhất nên kết hợp nhiều công cụ và chỉ báo khác.

Cách giao dịch với chỉ báo Momentum
Cách giao dịch với chỉ báo Momentum

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuậcủa coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

3. Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt với đường MA

Kết hợp hai chỉ báo này sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra điểm mà tại đó giá đảo chiều và bắt đầu một xu hướng mới. Trong trường hợp này, bạn có thể kết hợp các đường trung bình động của các giai đoạn khác nhau, nhưng theo các nhà giao dịch chuyên nghiệp, giai đoạn 9, 14 và 21 sẽ phổ biến nhất. Khoảng thời gian càng dài thì độ mượt và độ chính xác càng cao.

Theo đó:

 • Nếu đường Momentum tăng và cắt đường MA, nhà đầu tư có thể vào lệnh mua.

 • Nếu đường Momentum di chuyển và cắt qua đường MA, nhà đầu tư có thể vào lệnh bán.

Lưu ý: Tín hiệu này thường yếu, để chính xác nhà đầu tư nên kết hợp với các tín hiệu khác, kết hợp giữa Momentum và đường 100 là gợi ý hoàn hảo cho tình huống này.

Tổng kết

Bài viết trên CoinF0 vừa cung cấp thông tin liên quan momentum là gì và cách sử dụng chỉ báo momentum là gì để xác định xu hướng giá. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư phát hiện các tín hiệu và áp dụng các lệnh hợp lệ trong giao dịch.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay