Chỉ báo Fractal là gì? Cách sử dụng chỉ báo Fractal

Đăng ngày 01/03/2023

Trên thực tế, biến động giá Forex luôn đi theo hướng của nó. Tuy nhiên, các nhà giao dịch có thể dự đoán xu hướng và tìm kiếm lợi nhuận. Một trong những chỉ báo cơ bản nhưng hiệu quả nhất là chỉ báo fractal. Để hiểu rõ hơn về chỉ báo fractal, hãy cùng CoinF0 phân tích chỉ báo fractal là gì dưới đây. 

Bạn đang xem bài viết: chỉ báo fractal là gì 

Chỉ báo Fractal là gì

Theo định nghĩa, bản thân từ fractal có nghĩa là phân dạng, dùng để chỉ một phân dạng là một đối tượng hình học thường có hình dạng gấp khúc ở mọi độ phóng đại.

Trên cơ sở này, các chỉ số fractal ra đời. Trong giao dịch ngoại hối, các chỉ báo fractal được hiểu là các chỉ báo thể hiện các đỉnh và đáy tại đó chuyển động giá dừng lại và quay trở lại. Những điểm này có dạng nếp gấp và tương ứng với đỉnh và đáy của biểu đồ giá.

Chỉ báo Fractals được phát triển bởi Bill Williams. Mục tiêu của chỉ báo là phát hiện các điểm đảo chiều (đỉnh và đáy) và đánh dấu chúng bằng mũi tên. Các chỉ số Fractal giúp người dùng xác định hướng đi của giá.

Chỉ báo Fractal là gì
Chỉ báo Fractal là gì

Về cơ bản, chỉ báo fractal phát hiện các mẫu đảo ngược đơn giản và có thể dự đoán được, sau đó vẽ các mũi tên để chỉ ra sự hiện diện của mẫu đó. Mô hình fractal tăng giá báo hiệu khả năng tăng cao hơn và được đánh dấu bằng một mũi tên hướng xuống nằm bên dưới đường giá. Ngược lại, một fractal giảm giá được vẽ bằng một mũi tên hướng lên trên đường giá. 

Thành phần chỉ báo Fractal 

Thành phần chỉ báo Fractal 
Thành phần chỉ báo Fractal

Bạn có thể gặp phải một số vấn đề về cách đặt tên so với cách thông thường: trong thế giới ngoại hối, bullish thường có nghĩa là tăng giá và bearish thường có nghĩa là giảm giá. Nhưng ở đây bạn thấy rằng một fractal tăng là một fractal hướng xuống, trong khi fractal giảm là một fractal hướng lên.

Để tách một fractal khỏi một chuỗi các chân nến trên biểu đồ, chúng ta cần tìm một hình mũi tên tạo thành từ năm chân nến (mặc dù không phải lúc nào nó cũng có hình mũi tên). Khi chúng ta tách một nhóm năm thanh nến như vậy, trước tiên hãy nhìn vào thanh nến ở giữa (cái thứ ba, ở giữa).

Bây giờ chúng ta có một chân nến trung tâm với hai cánh: hai ngọn nến bên trái và hai ngọn nến bên phải. Dựa vào vị trí của nến trung tâm, chúng ta có thể xác nhận fractal là tăng (bullish)  hay giảm (bearish).

Trong một bearish fractal, nến trung tâm chiếm vị trí cao nhất và các nến ở hai bên có mức cao thấp hơn. Fractal tăng, nhưng đi trước một xu hướng giảm. Đó là lý do tại sao nó được gọi là giảm giá. Hãy quan sát kỹ hình ảnh dưới đây.                                                                                                            

Trong một bullish fractal, nến trung tâm có mức thấp nhất thấp nhất, với các mức thấp hơn ở bên trái và bên phải, Vì nó thường xảy ra trước khi thị trường đảo chiều đi lên, nên nó được gọi là bullish fractal.

Cách sử dụng chỉ báo Fractal như thế nào 

Hiện tại có 2 cách cơ bản để sử dụng chỉ báo fractal:

Phương pháp 1: Sử dụng fractals làm điểm dừng

Tại thời điểm này, fractal hoạt động như một công cụ quản lý rủi ro thương mại. Nếu nhà đầu tư đang mở một lệnh bán, khoản lỗ sẽ được tính vào fractal tăng cuối cùng. Nếu nhà đầu tư mở một lệnh mua, mức cắt lỗ bây giờ sẽ được đặt trên fractal giảm cuối cùng.

Cách sử dụng chỉ báo Fractal
Cách sử dụng chỉ báo Fractal

Phương pháp 2: Sử dụng fractals làm điểm đảo chiều

Fractals là điểm đảo ngược. Để giao dịch bằng cách sử dụng các fractal đảo chiều, một nhà đầu tư cần bán khi họ thấy một fractal giảm và mua khi họ thấy  Fractal xu hướng tăng.

Cách kết hợp chỉ báo Fractal với Williams Alligator 

Cách kết hợp chỉ báo Fractal với Williams Alligator 
Cách kết hợp chỉ báo Fractal với Williams Alligator

Chỉ báo Fractals hoạt động tốt nhất khi được sử dụng kết hợp với các công cụ hoặc hệ thống phân tích khác, thay vì hoạt động một mình. Trong số đó, sự kết hợp phổ biến nhất của các chỉ báo là Alligator – một công cụ được tạo ra do ứng dụng các Đường trung bình động hoặc viết tắt là MA. 

Theo nguyên tắc chung, tín hiệu mua sẽ xuất hiện bên dưới Alligator’s Teeth  và ngược lại, tín hiệu bán sẽ xuất hiện phía trên Alligator’s Teeth. Tuy nhiên, khi biên độ dao động quá lớn, chỉ báo fractal sẽ hiển thị sai tín hiệu, dễ khiến người giao dịch không kịp quay lại vùng an toàn để đặt lệnh và gây ra thua lỗ.

Ngoài ra, còn có nhiều công cụ kỹ thuật khác có thể kết hợp với các chỉ số fractal để tạo ra một hệ thống giao dịch tiềm năng, có thể mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Một số quy tắc giao dịch bạn có thể tham khảo như sau: 

  • Tham gia giao dịch ngay khi giá chạm đường Band Fibonacci xa nhất, nhưng chỉ khi chỉ báo Fractal Daily hình thành, đó mới là hợp nhất.
  • Thời điểm chỉ báo Fractal Daily hình thành tín hiệu đảo chiều, nhà đầu tư nên bắt đầu thoát lệnh để đảm bảo an toàn. 

 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý về chỉ báo Fractal là gì 

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi sử dụng chỉ báo fractal.

  • Chúng là các chỉ báo tín hiệu trễ.
  • Bởi vì fractal rất phổ biến nên chúng thường được sử dụng cùng với các chỉ báo hoặc chiến lược khác. Chúng không nên được sử dụng riêng lẻ một mình.
  • Khoảng thời gian càng dài, sự đảo chiều càng đáng tin cậy. Điều quan trọng cần lưu ý là khoảng thời gian càng dài thì số lượng tín hiệu càng nhỏ.
  • Fractal được xem tốt nhất trên các khung thời gian khác nhau. Ví dụ: chỉ tham gia các giao dịch ngắn hạn với fractal theo xu hướng dài hạn. Như đã đề cập trước đó, hãy theo dõi các tín hiệu giao dịch long trade trong một xu hướng tăng và các tín hiệu giao dịch short trade trong một xu hướng giảm.
  • Hầu hết các nền tảng hiện nay đều có tích hợp fractal trong danh sách chỉ báo.

Tổng kết

Như vậy, vừa rồi CoinF0 đã cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan về chỉ báo fractal là gì. Mong rằng những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc của mình. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay