Chỉ báo ATR là gì? Công thức tính chỉ báo ATR

Đăng ngày 02/03/2023

Chỉ báo ATR được sử dụng để đo phạm vi chuyển động của giá. Do đó, nhà đầu tư có thể xác định điểm dừng lỗ và chốt lời hiệu quả khi giao dịch. Trong bài viết này, hãy cùng CoinF0 tìm hiểu về khái niệm, ý nghĩa và cách sử dụng chỉ báo ATR là gì nhé!

Bạn đang xem bài viết: chỉ báo ATR là gì  

Chỉ báo ATR là gì

ATR là viết tắt của cụm từ Average True Range hay còn gọi là khoảng dao động thực tế trung bình. Chỉ báo này được sử dụng để đo lường biến động giá trong một khoảng thời gian.

Ngoài ra, dựa trên các khoảng trống GAP và các vùng biến động hạn chế đặc biệt, ATR cũng có thể dự đoán giá sẽ di chuyển bao xa trong tương lai. Do đó, các nhà giao dịch tin tưởng ATR để xác định vị trí Stop loss và Take Profit.

Chỉ báo ATR là gì
Chỉ báo ATR là gì

Chỉ báo ATR được phát triển bởi Welles Wilder – người phát minh ra các chỉ báo RSI, PSAR và ADX.

ATR được ông giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1978 trong cuốn sách New Concepts of Technical Trading Systems. Thị trường chứng khoán lúc đó có nhiều biến động nên ông đã nghiên cứu và tạo ra chỉ báo ATR để đo lường những biến động đó. Ngày nay, chỉ báo ATR được sử dụng rộng rãi trên thị trường ngoại hối và tiền điện tử. 

Ý nghĩa của chỉ báo ATR

 • Xác định Cắt lỗ và Chốt lời

Nhà đầu tư có thể dựa vào biến động của thị trường để linh hoạt xác định điểm cắt lỗ và chốt lãi khi giao dịch. Dựa trên ATR, thông tin về giá và xu hướng thị trường có thể dễ dàng được xác định và phân tích.

 • Xác định các điểm đảo chiều 

Chỉ báo ATR có thể giúp nhà đầu tư xác định các điểm đảo chiều của giá. Nếu ATR quá cao, điều đó có nghĩa là độ biến động rất mạnh và giá không thể duy trì xu hướng hiện tại. Đặc biệt với ATR >70% thì khả năng giá đảo chiều càng lớn.

Công thức tính chỉ báo ATR

Để tính ATR, trước tiên chúng ta phải xác định vùng biên độ thực. Đây là vùng đỉnh/đáy của giá trong khoảng thời gian gần đây nhất. Lúc này, chúng ta sẽ thực hiện 3 phép tính và lấy phép tính có giá trị lớn nhất.

 • Mức giá cao nhất tại thời điểm hiện tại – mức giá thấp nhất tại thời điểm hiện tại
 • Mức giá cao nhất tại thời điểm hiện tại – giá đóng cửa tại thời điểm trước đó
 • Mức giá thấp nhất tại thời điểm hiện tại – mức giá đóng cửa trước đó

Lưu ý cả 3 trường hợp ta đều phải lấy giá trị tuyệt đối của kết quả là một số dương. 

Sau khi tìm được giá trị lớn nhất của 3 phép tính trên. Gọi giá trị lớn nhất này là TR, chúng ta thay giá trị này vào công thức ATR đầu tiên:

Công thức tính chỉ báo ATR
Công thức tính chỉ báo ATR

Trong đó:

 • n = 14
 • TRi là giá trị lớn nhất trong miền cường độ

Đối với ATR tiếp theo, chúng ta sẽ dựa vào công thức sau:

ATR = [(ATR đầu tiên x 13) + TR hiện tại] / 14

ATR đã được tính toán sẵn trên nền tảng MT4 nên bạn không cần mất nhiều thời gian để tính toán các thông số này. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách tính để hiểu rõ hơn về bản chất của ATR.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo ATR là gì 

Dưới đây là một số cách sử dụng chỉ báo ATR, từ cơ bản đến nâng cao. Trader có thể tham khảo và lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp với mình. 

Sử dụng ATR để cắt lỗ

Như chúng ta đã biết, ATR là một công cụ giúp các nhà giao dịch xác định điểm cắt lỗ tốt nhất. Chỉ báo này sẽ xác định mức dừng lỗ cụ thể dựa trên biến động giá hiện tại, giúp các nhà giao dịch tránh bị cuốn theo. Để đặt lệnh dừng lỗ dựa trên ATR, nhà giao dịch sẽ làm như sau:

 • Nếu ATR cao, nhà giao dịch nên đặt thêm mức cắt lỗ, bởi vì thị trường biến động rất nhiều vào thời điểm này, nếu đặt mức này gần, mức cắt lỗ sẽ bị cuốn đi.
 • Nếu ATR thấp, hãy đặt mức dừng lỗ gần điểm vào, khi đó thị trường đang sideway hoặc đang tích lũy. 

Kết hợp giữa chỉ báo ATR và Trailing Stop

Kết hợp giữa chỉ báo ATR và Trailing Stop
Kết hợp giữa chỉ báo ATR và Trailing Stop

Trailing Stop là một công cụ cắt lỗ đặc biệt giúp các nhà giao dịch giữ lợi nhuận. Nguyên tắc hoạt động của Trailing Stop rất đơn giản, đó là di chuyển SL của lệnh giao dịch theo hướng của xu hướng. Do đó, không chỉ cần tối đa hóa lợi nhuận mà còn phải đảm bảo rằng số tiền lãi được duy trì. Khi giá đi ngược lại với hướng dự đoán, Trailing Stop giống như một lệnh cắt lỗ bình thường, tại thời điểm đó, nhà giao dịch vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.

Tuy nhiên, trailing stop rất khó để xác định chính xác mức cắt lỗ, và ATR sẽ khắc phục được điều này, bởi nó có thể giúp nhà đầu tư tránh việc đặt  các điểm dừng lỗ ngắn khi thị trường biến động và ngược lại, cho phép bạn đặt mức cắt lỗ quá xa trong thời kỳ biến động thấp. 

Sử dụng ATR để chốt lời

Thông thường khi giao dịch với các chỉ báo, các nhà giao dịch thường sẽ đặt mức chốt lãi dựa trên tỷ lệ R:R dự kiến ​​của họ. Nhưng trong nhiều trường hợp, các nhà giao dịch kỳ vọng lợi nhuận cao đến mức giá không thể di chuyển đến điểm chốt lời. Vì vậy, một nhà giao dịch có thể sử dụng ATR để kiếm lợi nhuận như sau:

 • Khi ATR thấp, điều đó cho thấy thị trường có biến động nhẹ và các nhà giao dịch không nên mong đợi lợi nhuận cao. Tốt nhất là chỉ đặt giá trị R: R=1:2.
 • Khi ATR cao có nghĩa là thị trường dao động lớn và lợi nhuận lớn, lúc này người giao dịch nên đặt tỷ lệ R:R cao hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của CoinF0 về chỉ báo ATR là gì. Hy vọng rằng các nhà giao dịch có thể sử dụng kiến ​​thức này trong các chiến lược giao dịch, kết hợp với các công cụ khác để tạo chiến lược giao dịch tối ưu của riêng bạn!

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay