Chỉ báo ADX là gì? Ý nghĩa của chỉ báo ADX trong chứng khoán

Đăng ngày 07/03/2023

ADX (viết tắt của Average Directional Index) là một dạng công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng để duy trì và phát triển cho doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư có thể xác định xu hướng thị trường và đo lường sức mạnh của xu hướng đó. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Glints tìm hiểu ADX là gì và cách sử dụng chỉ báo ADX là gì trong chứng khoán.

Bạn đang xem bài viết: chỉ báo adx là gì

Chỉ báo ADX là gì?

ADX (Average Directional Index là chỉ số định hướng trung bình) là một bộ dao động tương tự như Stochastic và RSI. Tuy nhiên, ADX không thể xác định xu hướng tăng và xu hướng giảm, nó chỉ có thể xác định độ mạnh của xu hướng. Mọi người thường sử dụng công cụ này để xác định xem thị trường đang đi ngang (thị trường đi ngang) hay nó đã bắt đầu có xu hướng khác. Được phát triển bởi J. Welles Wilder vào năm 1978 – cha đẻ của các chỉ báo khác như RSI, MACD, Parabolic SAR… Ban đầu, chỉ báo này được sử dụng phổ biến trên thị trường hàng hóa và sau đó mở rộng ra nhiều thị trường tài chính khác như: Forex, Tiền điện tử , chứng khoán.

Chỉ báo ADX là gì
Chỉ báo ADX là gì

Chỉ báo ADX được tính toán dựa trên đường trung bình động của giá trong một khoảng thời gian (thường là 14 ngày), với giá trị nằm trong khoảng từ 0-100. Dựa trên phạm vi này, các nhà giao dịch có thể xác định xu hướng thị trường và đánh giá sức mạnh của xu hướng đó. ADX lớn hơn biểu thị xu hướng mạnh hơn và ADX thấp hơn biểu thị thị trường ít biến động hoặc đi ngang.

Thành phần chỉ báo ADX

ADX (Average Directional Index) là một chỉ báo định hướng trung bình được sử dụng để đo lường sức mạnh của một xu hướng. Xu hướng có thể là tăng hoặc giảm, được thể hiện bằng hai chỉ báo đi kèm: chỉ báo tích cực (+DI) và chỉ báo tiêu cực (-DI).

Do đó, chỉ báo ADX của một cổ phiếu thường bao gồm ba dòng riêng biệt. Chúng được sử dụng để giúp đánh giá xem bạn nên đưa ra quyết định tham gia giao dịch hay liệu bạn nên giao dịch trong dài hạn hay ngắn hạn. Do đó, nếu bạn đang giao dịch với chỉ báo ADX, nó phải bao gồm 3 phần chính: đường ADX, đường +DI và đường -DI.

Công thức tính ADX mất một chút thời gian vì nó yêu cầu một loạt phép tính do có nhiều hàng trong chỉ báo. Chi tiết:

Thành phần chỉ báo ADX

Trong đó :

+DM (Directional Movement) = Chuyển động định hướng = Giá trị cao nhất trong phiên hiện tại – Giá trị cao nhất trong phiên trước đó

-DM = Giá đang thấp nhất trong phiên trước đó – Giá đang thấp nhất trong phiên hiện tạiThành phần chỉ báo ADX

CDM (Current Directional Movement) = Chuyển động của định hướng hiện tại

ATR (Average True Range) = Vùng biên độ ở mức trung bình thực tế

Ý nghĩa của chỉ báo ADX

  • Dựa trên đường ADX, các nhà giao dịch có thể xác định xu hướng hiện tại là mạnh hay yếu. Từ đó sẽ có chiến lược sinh lời và giảm thiểu rủi ro.

  • ADX kết hợp với DM cũng sẽ giúp các nhà giao dịch tìm thấy các điểm vào lệnh tiềm năng.

Áp dụng thực tế giao dịch

Dưới đây là một số ví dụ thực tế có thể áp dụng chỉ báo ADX để giao dịch

Giá cổ phiếu VCI

Giá cổ phiếu VCI
Giá cổ phiếu VCI

Cổ phiếu VCI ngày 5/5/2021 bắt đầu giao cắt giữa +DI (đường xanh) và -DI (đường đỏ), báo hiệu xu hướng tăng có thể xảy ra trong vài ngày tới. Xu hướng này càng rõ rệt khi khoảng cách +DI và –DI ngày càng xa.

Tuy nhiên, đường ADX (đường màu xanh) vẫn nằm dưới 25 cho thấy xu hướng vẫn còn yếu, cần đợi tín hiệu bứt phá đi qua vùng này để hạn chế rủi ro khi vào lệnh.

Vào ngày 19-20 tháng 5 năm 2021, đường ADX đã xác nhận trên 25, trong khi +DI bắt đầu hình thành một khoảng cách lớn –DI, báo hiệu một xu hướng tăng mới và khả năng vào lệnh.

Giá cổ phiếu VCI
Giá cổ phiếu VCI

Vào ngày 5 tháng 7 năm 2021, ADX đã vượt qua mốc 50, cảnh +DI và -DI tương đối lớn và giá cũng đạt mức cao nhất trong thời gian dài, đây là dấu hiệu của một số hoạt động chốt lời. Hoặc tất cả, để tránh rủi ro trước một xu hướng tăng đi xuống.

Thực tế đã chứng minh rằng sau ngày 5 tháng 7, chỉ báo ADX bắt đầu đi xuống, +DI và -DI bắt đầu di chuyển cùng nhau và giá cũng bắt đầu giảm trở lại.

Giá cổ phiếu HPG

Giá cổ phiếu HPG
Giá cổ phiếu HPG

Giá cổ phiếu HPG đang trong xu hướng đi ngang từ 17/01/2022 đến 08/04/2022 (phần vuông), chỉ số ADX dưới 25 và xu hướng yếu, hầu hết thời gian +DI và -DI gần như Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nắm giữ HPG vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm sắp xảy ra.

Nhưng từ khoảng thời gian từ 08/04 đến 18/04, dễ dàng nhận thấy -DI bắt đầu di chuyển lên trên và vượt qua +DI, báo hiệu xu hướng giảm. Dấu hiệu của một xu hướng giảm trở nên rõ ràng hơn khi chỉ báo ADX bắt đầu có dấu hiệu tăng và tiến dần đến mức 25.

Tại thời điểm này, các nhà đầu tư nên dừng lỗ một cách dứt khoát để tránh thua lỗ. Cụ thể, đồng hồ đã đảo ngược vào ngày 6 tháng 5, đóng các vị trí ngay trước khi chỉ báo ADX vượt qua mức 25. Trên thực tế, sau ngày 6 tháng 5, khi chỉ báo xác nhận xu hướng giảm, giá HPG đã giảm từ 32 xuống khoảng 20 vào ngày 21 tháng 6, khi ADX đạt đỉnh 57.

Nếu đã thành thạo chỉ báo ADX, các nhà đầu tư có kinh nghiệm lẽ ra phải đóng tất cả các vị thế vào ngày 6 tháng 5, hạn chế tổn thất xuống gần 37%.

Chỉ báo ADX cho ra dấu hiệu bán HPG tại ngày 6/5/2022
Chỉ báo ADX cho ra dấu hiệu bán HPG tại ngày 6/5/2022

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết:

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn kiến ​​thức cơ bản về chỉ báo ADX cũng như cách tính toán và áp dụng chỉ báo này trong giao dịch. CoinF0 hy vọng bạn có thể tìm thấy phương pháp giao dịch phù hợp và hiệu quả nhất cho mình từ các chỉ báo, đặc biệt là thông qua bài viết “chỉ báo adx là gì” của chúng tôi.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay