CEX làm được gì để xây dựng lại niềm tin sau sự cố FTX?

Đăng ngày 16/02/2023
Các sàn giao dịch tiền điện tử cần lấy lại lòng tin của người dùng bằng cách trở nên minh bạch hơn và áp dụng các biện pháp để ngăn chặn việc biển thủ quỹ.
Sự sụp đổ nhanh chóng của FTX, từng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, sau đó là sự sụp đổ của Celsius, đã làm suy yếu niềm tin vào các dịch vụ tiền điện tử tập trung. Lịch sử ngắn hạn của ngành đã chỉ ra rằng các cuộc tấn công hack và biển thủ quỹ là hai nguyên nhân hàng đầu khiến các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) gặp sự cố hoặc mất khách hàng.
Nếu FTX đại diện cho ví dụ tồi tệ nhất về biển thủ quỹ, thì Mt. Gox — một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Nhật Bản chiếm hơn 70% tất cả các giao dịch tiền điện tử vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2014 — là ví dụ tồi tệ nhất về cách một cuộc tấn công hack có thể dẫn đến thất bại.
Mặc dù CEX đã đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng tiền điện tử, nhưng cuộc khủng hoảng niềm tin đang diễn ra không phải là điềm lành cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Nỗi sợ trở thành nạn nhân tiếp theo của sự thất bại của CEX đã khiến nhiều nhà đầu tư xem xét các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Theo Chainalysis, tỷ lệ dòng tiền vào DEX so với CEX đạt mức cao nhất mọi thời đại, hơn 60%, ngay sau khi FTX phá sản vào tháng 11 năm 2022.
Các CEX có nhiệm vụ cấp bách trước mắt là xây dựng lại niềm tin và trọng tâm chính phải là việc biển thủ quỹ. Mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công hack, nhưng tác động của chúng thường bị hạn chế và kiềm chế. Mặc dù năm 2022 là năm tồi tệ nhất khi nói đến nạn hack tiền điện tử, nhưng giá trị của tiền điện tử bị đánh cắp từ CEX đã giảm đáng kể so với giai đoạn 2016–2020. Hơn 80% số tiền điện tử bị tin tặc đánh cắp vào năm 2022 thực sự được liên kết với các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), với các cầu nối chuỗi chéo là điểm dễ bị tấn công nhất.

Làm cách nào để người dùng tiền điện tử có thể tin tưởng lại vào các sàn giao dịch tập trung?

Niềm tin đã là một trong những trụ cột chính của blockchain như một khái niệm. Bản chất phi tập trung của nó nhằm tạo ra sự minh bạch vốn có cho tất cả các quy trình. Đôi khi, một số CEX có thể không biết gì về sứ mệnh lớn hơn của họ là duy trì lòng tin của người dùng bất kể điều gì, và FTX là một ví dụ đau lòng.
Nếu các dịch vụ tiền điện tử tập trung không thành công trong việc thiết lập các rào cản để lọc ra các tác nhân xấu, các chính phủ sẽ tự giải quyết vấn đề, điều này có thể sẽ tác động tiêu cực đến ngành với việc kiểm soát quá mức.
Sự sụp đổ của FTX là chất xúc tác cho quy định về tiền điện tử ở hầu hết các nước phát triển. Trong khi Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc chiến giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai về việc ai sẽ đóng vai trò lãnh đạo trong việc điều tiết tiền điện tử, thì Vương quốc Anh đã vạch ra các kế hoạch cụ thể.
Tuy nhiên, ngay cả khi các chính phủ ngừng tăng tốc để đưa ra các quy định chặt chẽ hơn, thì cũng phải mất nhiều năm trước khi tất cả các quy tắc được thực thi tương ứng. Trước khi điều đó xảy ra, các bên thứ ba đáng tin cậy có thể đóng góp nhiều hơn vào việc xây dựng lại niềm tin vào CEX. Ví dụ, các cơ quan xếp hạng tư nhân có thể làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn các cơ quan quản lý.

CEX phải trở nên minh bạch hơn

Các chính phủ sẽ dần dần áp đặt nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các hoạt động tiền điện tử, nhưng các CEX có thể tránh bị kiểm soát quá mức bằng cách trở nên có trách nhiệm hơn.
Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã cố gắng đạt được điều đó. Gần đây, CoinEx đã đưa ra phương pháp kiểm toán “Cây Merkle” để làm bằng chứng về dự trữ. Nó đã trở thành một trong những sàn giao dịch tập trung đầu tiên tiết lộ bằng chứng về khoản dự trữ, đây là một cách để xem xét tài sản và kiểm tra xem một nền tảng có đủ tiền trực tuyến để hỗ trợ tài sản của khách hàng hay không. Với tất cả tiền của người dùng được hỗ trợ bởi tài sản dự trữ, sẽ không có nguy cơ lạm dụng tiền CEX để cho vay hoặc chấp nhận rủi ro bằng cách sử dụng đòn bẩy — những hành vi đã dẫn đến sự sụp đổ của FTX và công ty chị em của nó là Alameda Research.
CoinEx sử dụng phương pháp cây Merkle để chứng minh rằng nó có tỷ lệ dự trữ 100%, nghĩa là trong trường hợp số tiền rút từ khách hàng tăng đột biến, sàn giao dịch có đủ tiền để đáp ứng tất cả các yêu cầu. Sàn giao dịch đã duy trì tỷ lệ dự trữ 100% kể từ khi thành lập vào năm 2017.
CoinEx cũng đã áp dụng một loạt các biện pháp để bảo vệ tài sản của người dùng, bao gồm xác thực hai yếu tố tiêu chuẩn, công cụ khớp lệnh giao dịch tốc độ cao, nhắc nhở đăng nhập, giám sát thay đổi địa chỉ IP bất thường, xác minh rút tiền nhiều lớp, quyền API và xác thực tên thật .
Nền tảng này đã duy trì một kỷ lục không có tai nạn cho đến nay nhờ cách tiếp cận có trách nhiệm chống lại các cuộc tấn công biển thủ và hack.
Để cải thiện kiểm soát rủi ro và bảo mật tài sản, CoinEX cũng đã phát hành Chương trình tiền thưởng thông tin về mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật, khuyến khích người dùng kiểm tra và ghi lại bất kỳ lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn nào trên nền tảng. Chương trình chia các lỗ hổng tiềm ẩn thành ba cấp độ dựa trên mối đe dọa của chúng, cung cấp tới 10.000 USDT cho người tham gia.

Một nỗ lực hợp tác có thể giúp xây dựng lại niềm tin

Mặc dù các sàn giao dịch tự hoạt động để cải thiện khả năng kiểm soát rủi ro, nhưng họ cũng có thể hợp tác và trao đổi thông tin để phát hiện các tác nhân xấu tốt hơn.
Sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ, Gemini đã kêu gọi thành lập một tổ chức tự quản lý cho thị trường tiền điện tử của Hoa Kỳ kể từ năm 2018. Sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX có thể sẽ đẩy nhanh việc áp dụng các nỗ lực hợp tác như vậy.
Các báo cáo mới nhất cho thấy Binance đang tạo ra một tập đoàn có sự tham gia của các tổ chức và CEX khác để xây dựng lại niềm tin trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Liên minh có thể sẽ được điều hành theo cách phi tập trung bởi tất cả những người tham gia.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay