CBDC của Mỹ “không có cửa” so với stablecoin, kệ cả thế giới hưởng lợi từ đồng đô la

Đăng ngày 15/10/2022
Fed Waller cho biết Hoa Kì và cả thế giới đều được hưởng lợi từ đồng đô la, nhưng không phải CBDC mà stablecoin mới là thứ sẽ nâng được vị thế của mình.
Một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (CBDC) không phải là thứ nâng cao chất lượng của đồng đô la Mỹ mà các công ty nước ngoài đánh giá cao nhất. Mới đây Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Christopher Waller trong một bài phát biểu phát hành ngày 14 tháng 10 rằng ông đã xem xét câu hỏi qua lăng kính an ninh quốc gia tại một hội nghị chuyên đề tổ chức tại Đại học Harvard, để có một cái nhìn công bằng hơn về stablecoin.
Vai trò của đồng đô la Mỹ trên toàn thế giới là một lĩnh vực mà kinh tế, CBDC và an ninh quốc gia luôn kết hợp chặt chẽ. Vị trí ưu việt không thể chối cãi của đồng đô la Mỹ trên thế giới mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ và các quốc gia khác nơi đồng đô la đóng một vai trò trong nền kinh tế của họ hoặc như một loại tiền tệ dự trữ.
Waller lập luận rằng sự ưu việt này không phải do các yếu tố công nghệ, sự ra đời của một CBDC của Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng gì đến lý do của sự ưu tiên đó. Ông bày tỏ rằng: “bối cảnh thanh toán thay đổi có mục đích do sự tăng trưởng của tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là CBDC” là mối đe dọa đối với vị thế của đồng đô la Mỹ trên thế giới trong việc định cư hoặc lưu trữ giá trị, mặc dù các CBDC nước ngoài có thể kiếm được lợi nhuận so với đồng đô la như một phương tiện giao dịch.
“Một CBDC của Hoa Kỳ không có khả năng định hình lại đáng kể tính thanh khoản hoặc độ sâu của thị trường vốn Hoa Kỳ. Nó không có khả năng ảnh hưởng đến độ mở của nền kinh tế Hoa Kỳ, tái cấu trúc lòng tin vào các thể chế của Hoa Kỳ hoặc làm sâu sắc thêm cam kết của Hoa Kỳ đối với pháp quyền.”
Điều này trái ngược với vai trò của stablecoin, theo quan điểm của Waller. Ông đã bác bỏ các đề xuất rằng stablecoin có thể đe dọa tính hiệu quả của chính sách kinh tế với tuyên bố đơn giản “Tôi không tin là đúng như vậy”. Lưu ý rằng “gần như tất cả các stablecoin chính” đều có mệnh giá là đô la, Waller kết luận, “U.S. chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến quyết định nắm giữ stablecoin tương tự như quyết định nắm giữ tiền tệ [Hoa Kỳ].” Có lẽ, điều này sẽ mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Hoa Kỳ.
Waller đã đưa những liều lượng khá lớn về cả học thuật và quan điểm vào lập luận của mình. Ông nói, “Các yếu tố thúc đẩy vai trò của đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ đã được nghiên cứu và chứng minh rõ ràng,” chẳng hạn. Các yếu tố khác trong lập luận của ông là do ông tự tạo ra. “Tôi rất nghi ngờ rằng CBDC tự nó có thể làm giảm đủ các xung đột thanh toán truyền thống” và “Tôi không chắc liệu ngay cả việc phát hành một lượng lớn stablecoin có thể có bất cứ điều gì nhiều hơn là một tác động cận biên” đối với vai trò của đồng đô la Mỹ hay không.
Waller cũng nói: “Tôi vẫn cởi mở với các lập luận của những người khác trong lĩnh vực này.”
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay