“Canh bạc” 100 tỷ đô la của Zuckerberg: siêu quy mô, siêu đáng sợ

Đăng ngày 25/10/2022
Giám đốc điều hành và người sáng lập của Altimeter Capital đã khuyến nghị gã khổng lồ công nghệ này cắt giảm các khoản đầu tư vào Metaverse từ 10-15 tỷ USD một năm xuống còn 5 tỷ USD.
Một lá thư ngỏ của cổ đông gửi cho Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg đã dán nhãn khoản đầu tư của gã khổng lồ công nghệ vào Metaverse là “siêu quy mô và đáng sợ”.
Cổ đông đã thúc giục công ty giảm quy mô đầu tư vào Metaverse và chi nhánh công nghệ liên quan của nó trong bối cảnh giá cổ phiếu của nó giảm đáng kể trong 18 tháng qua.
Bức thư ngỏ được công bố vào ngày 24 tháng 10 và được gửi trực tiếp đến Zuckerberg và hội đồng quản trị. Nó được viết bởi Brad Gerstner, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty đầu tư công nghệ Altimeter Capital, công ty sở hữu khoảng 0,11% cổ phần trong Meta, theo Hedge Follow.
Gerstner nói rằng việc Meta xâm nhập vào Metaverse, mặc dù quan trọng, nhưng không nên đòi hỏi đầu tư nhiều từ công ty như hiện tại.
Ông cho biết công ty đã công bố các khoản đầu tư từ 10 tỷ đến 15 tỷ đô la mỗi năm vào dự án Metaverse của mình, bao gồm công nghệ AR / VR và Horizon World, nhưng “có thể mất 10 năm để thu được kết quả”, giải thích:
“Khoản đầu tư ước tính 100 tỷ đô la + trong một tương lai không xác định là siêu lớn và đáng sợ, ngay cả theo tiêu chuẩn của Thung lũng Silicon.”
Thay vào đó, ông đã thúc giục công ty tập trung nhiều hơn vào trí tuệ nhân tạo (AI) và ít hơn vào Metaverse, vì nó “có tiềm năng thúc đẩy năng suất kinh tế hơn chính internet”.
“Trong khi hầu hết các công ty sẽ đấu tranh để kiếm tiền từ AI, chúng tôi tin rằng Meta có vị trí cực kỳ tốt để tận dụng AI để làm cho tất cả các sản phẩm hiện có của mình tốt hơn,” ông nói thêm.
Nhận xét của Gestner được đưa ra cùng ngày Ngân hàng Trung ương Mỹ đã hạ cấp Meta từ định giá “mua” xuống “trung lập”, một phần do các khoản đầu tư vào Metaverse của nó có khả năng vẫn là “phần nhô ra” trên cổ phiếu vì “thiếu tiến bộ” và “ sự cạnh tranh mới từ Apple. ”
Gerstner nói thêm rằng trong 18 tháng qua, cổ phiếu của Meta đã giảm 55% so với mức trung bình là 19% đối với “các công ty công nghệ lớn”. thị trường.”
Gerstner không phải là người duy nhất nghĩ rằng tương lai của Metaverse cũng tương đối “không chắc chắn”.
Vào ngày 30 tháng 7, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin nói rằng mặc dù “Metaverse sẽ xảy ra”, những nỗ lực của công ty chẳng hạn như những nỗ lực của Facebook sẽ “sai lầm” bởi vì “còn quá sớm để biết mọi người thực sự muốn gì”.
Giá cổ phiếu của Meta Platforms Inc (META) đã giảm mạnh 60,53% so với năm ngoái xuống còn 129,72 USD tại thời điểm viết bài – một mức giảm mạnh hơn nhiều trong thị trường gấu hiện tại so với Apple, Amazon và Google.
Meta sẽ báo cáo kết quả quý 3 năm 2022 vào ngày 26 tháng 10.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay