Cách tạo nội dung mở khóa trong NFT có thể anh em cần

Đăng ngày 18/12/2022
Trong bài viết này, chúng tôi mô tả nội dung có thể mở khóa là gì, cách thức hoạt động và cách thêm nội dung đó vào bộ sưu tập NFT của bạn một cách chính xác.
Sau một đợt tăng trưởng ngoạn mục vào năm 2021, hầu hết mọi người ít nhất cũng biết một cách hời hợt về mã thông báo không thể thay thế (NFT) là gì. Mặc dù không nhiều người biết rằng NFT liên tục nhận được các chức năng và trường hợp sử dụng mới.
Bài viết này sẽ làm nổi bật vai trò của một tính năng thú vị: nội dung có thể mở khóa trong NFT. Chúng tôi sẽ chia nhỏ cho bạn những ưu điểm và trường hợp sử dụng của nó, đồng thời chỉ ra cách thêm các thiết bị có thể mở khóa vào bộ sưu tập NFT của bạn.

NFT là gì?

Theo truyền thống, NFT được mô tả là tài sản kỹ thuật số mã hóa duy nhất trên một chuỗi khối có thể được mua và bán trực tuyến. Chúng có thể gần như là bất cứ thứ gì, bao gồm hình ảnh kỹ thuật số, bài hát, video, vật phẩm trong trò chơi, bất động sản hoặc thậm chí là bộ gen cá nhân.
Đáng chú ý nhất, NFT mang lại lợi thế cho các nghệ sĩ, chẳng hạn như phân cấp, xác minh và quản lý quyền sở hữu, dễ dàng chuyển nhượng và giao dịch, hiếm và khan hiếm. Quan trọng nhất, NFT xây dựng một nền kinh tế người sáng tạo hoàn toàn mới, với khả năng người sáng tạo kiếm được tiền bản quyền từ doanh số bán thứ cấp mà không cần sự trung gian của bất kỳ bên thứ ba nào bằng cách thiết lập hợp đồng thông minh.
How to add unlockable content to your NFT collection
Tuy nhiên, bất chấp những lợi thế rõ ràng của NFT đối với các nghệ sĩ và chính cộng đồng, nhiều người vẫn tin rằng chúng chỉ là một cơn sốt nhất thời. Những người hoài nghi NFT cứ lặp đi lặp lại rằng nghệ thuật NFT kỹ thuật số vụng về như vậy trên một chuỗi khối, trên thực tế, có rất ít liên quan đến nghệ thuật đích thực.
Chắc chắn, phần lớn NFT tồn tại dưới dạng các mặt hàng tĩnh khác nhau trên các chuỗi khối có sẵn để mua và bán trên các thị trường trực tuyến. Và vì không có người hòa giải nên chúng hoàn toàn có thể là bất kỳ thứ gì, kể cả nội dung chất lượng thấp.
Tuy nhiên, cộng đồng không được quên rằng hiện tượng NFT không chỉ bao gồm nghệ thuật kỹ thuật số và những món đồ sưu tầm đắt tiền hợp thời trang vì công nghệ cơ bản cho phép người sáng tạo làm được nhiều việc hơn là các ảnh JPEG hoặc GIF độc lập.
NFT cho phép hàng chục trường hợp sử dụng. Chẳng hạn, về bản chất, NFT đại diện cho các mã thông báo duy nhất có thể được “sở hữu” bởi người dùng, nghĩa là bất kỳ NFT nào cũng có thể hoạt động như một dạng bằng chứng, chứng chỉ hoặc khóa. Phạm vi của các cách sáng tạo mới để sử dụng hình thức “kiểm soát truy cập” này để cung cấp giá trị cho mọi người chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của người sáng tạo. Đây chính xác là nơi khái niệm nội dung có thể mở khóa phát huy tác dụng.
Sau một đợt tăng trưởng ngoạn mục vào năm 2021, hầu hết mọi người ít nhất cũng biết một cách hời hợt về mã thông báo không thể thay thế (NFT) là gì. Mặc dù không nhiều người biết rằng NFT liên tục nhận được các chức năng và trường hợp sử dụng mới.
Bài viết này sẽ làm nổi bật vai trò của một tính năng thú vị: nội dung có thể mở khóa trong NFT. Chúng tôi sẽ chia nhỏ cho bạn những ưu điểm và trường hợp sử dụng của nó, đồng thời chỉ ra cách thêm các thiết bị có thể mở khóa vào bộ sưu tập NFT của bạn.

Nội dung có thể mở khóa trong NFT là gì?

NFT có rất nhiều tính sáng tạo mà các nghệ sĩ có thể sử dụng để đa dạng hóa chức năng của họ. Nội dung có thể mở khóa là một trong những yếu tố có thể bổ sung giá trị trong thế giới thực cho NFT bên ngoài mã thông báo kỹ thuật số và mang lại sự sáng tạo cho nó, từ đó nâng cao trải nghiệm giao dịch. Về cơ bản, nội dung có thể mở khóa là chìa khóa cho các nội dung và dịch vụ độc quyền mà chỉ chủ sở hữu NFT mới có thể truy cập được. Nó sẽ hiển thị cho người mua NFT sau khi mua.
Mặc dù nội dung có thể mở khóa có thể là bất kỳ thứ gì độc quyền, nhưng thường xuyên hơn, nội dung có thể mở khóa được trình bày bằng các liên kết đến tệp NFT có độ phân giải cao hơn hoặc cơ hội mua bản sao thực của nội dung đó cùng với chi tiết vận chuyển hoặc danh bạ của nghệ sĩ. Trên hết, nội dung có thể mở khóa là một công cụ hữu ích để tăng thêm giá trị cho bộ sưu tập NFT và là một cách tuyệt vời để tạo sức hút trên thị trường thứ cấp.
Đối với các nghệ sĩ, nội dung có thể mở khóa là cơ hội để tôn trọng và vinh danh những người sưu tập NFT của họ bằng cách cung cấp cho họ thứ gì đó nguyên bản có giá trị trong thế giới thực. Theo cách đó, các vật phẩm có thể mở khóa tạo ra hiệu ứng tăng độ hiếm và nhu cầu đối với NFT.

Trường hợp sử dụng nội dung có thể mở khóa trong NFT

Có rất nhiều cách để sử dụng nội dung có thể mở khóa trong NFT và các ví dụ về nó thực tế là vô tận. Nó có thể là gần như mọi thứ từ các phiên bản hình ảnh kỹ thuật số có độ phân giải cao hơn và nội dung video bổ sung để truy cập vào các cộng đồng hoặc chứng chỉ riêng tư.
Ví dụ: các nhạc sĩ có thể sử dụng NFT có nội dung có thể mở khóa để gửi bản sao thực của hồ sơ của họ hoặc phân phối vé để cung cấp cho người hâm mộ quyền truy cập vào buổi biểu diễn của họ. Hơn nữa, các nghệ sĩ có thể thêm nội dung hậu trường đặc biệt dành cho những nhà sưu tập may mắn mua các tác phẩm NFT của họ.

Thị trường nào hỗ trợ nội dung có thể mở khóa?

Mặc dù nội dung có thể mở khóa có thể mở ra nhiều ý tưởng mới đang chuyển động, nhưng các thị trường NFT hỗ trợ nội dung đó có thể được tính trên một mặt. Điều này chủ yếu là do thị trường NFT phải đối mặt với hai thách thức chính.
Đầu tiên và quan trọng nhất, có một vấn đề lưu trữ. Các nền tảng NFT không cung cấp lưu trữ trên chuỗi vì nó có khả năng dẫn đến chi phí rất lớn. Do đó, thông thường, NFT được lưu trữ trong các hệ thống tệp phân tán, chẳng hạn như IPFS, Arweave hoặc thậm chí trong các hệ thống tập trung.
Sau đó, nếu nội dung có thể mở khóa không thực sự được lưu trữ trên chuỗi, thì nội dung đó sẽ trở nên rất đặc trưng cho nền tảng. Điều này giới hạn ý tưởng tạo nội dung có thể mở khóa tùy chỉnh và khả năng thêm nội dung đó vào bộ sưu tập NFT. Tuy nhiên, có một số nền tảng NFT đã triển khai nội dung có thể mở khóa cho NFT trên nền tảng của họ — OpenSea, Solsea, Rarible và Mintable.

Cách tạo NFT với nội dung có thể mở khóa

Nói chung, đối với các nghệ sĩ, tùy chọn thêm nội dung có thể mở khóa có sẵn trên thị trường NFT khi thiết lập NFT. Nói cách khác, các nghệ sĩ có thể đính kèm các vật phẩm có thể mở khóa trong khi tạo hoặc chỉnh sửa chúng. Vì vậy, làm cách nào để thêm nội dung có thể mở khóa vào bộ sưu tập NFT của bạn?
Use cases of unlockable content in NFTs
Không có nhiều khác biệt giữa việc thêm nội dung có thể mở khóa trên OpenSea, Solsea hoặc bất kỳ nền tảng nào khác hỗ trợ điều này. Đề án gần như giống nhau. Khả năng mở khóa được giới hạn ở nội dung văn bản thuần túy. Nền tảng NFT cung cấp một vùng văn bản lớn để thêm bất kỳ nội dung nào mà nghệ sĩ thích, chẳng hạn như câu chuyện về tác phẩm, tin nhắn cảm ơn hoặc chứng nhận xác thực.
Cài đặt bổ sung nội dung có thể mở khóa bị giới hạn ở định dạng văn bản có nghĩa là người tạo NFT không thể tải lên bất kỳ tệp nào họ muốn ở dạng hình ảnh hoặc video. Ngoài ra, họ có thể chỉ cần thêm liên kết đến các tệp cần thiết được lưu trữ trong các giải pháp lưu trữ khác mà họ thích mà họ phải tự tổ chức. Do đó, trách nhiệm đảm bảo rằng nội dung có thể mở khóa vẫn có sẵn trong một thời gian dài thuộc về các tác giả.
To add unlockable content to your NFT_ follow these steps

Hướng tới tương lai

Năm 2021 là một năm bản lề đối với NFT, một năm đặt nền móng và áp dụng. Giờ đây, vào năm 2022, đã đến lúc nghĩ đến việc đa dạng hóa các trường hợp sử dụng và củng cố vị trí của NFT như một hiện tượng kỹ thuật số. Và các tính năng nội dung có thể mở khóa đang trở thành một trong những bước quan trọng theo hướng này.
Mở rộng chức năng của NFT, nội dung có thể mở khóa cho NFT là lĩnh vực sáng tạo vô tận của các nghệ sĩ — chỉ cần thúc đẩy nó. Tầm quan trọng của nó là khó để đánh giá quá cao. Hơn nữa, khả năng mở khóa thêm tiện ích cho NFT. Với nội dung ẩn có thể mở khóa mà chỉ chủ sở hữu NFT mới có thể xem, đối với người hâm mộ và người theo dõi, việc mua NFT đang trở thành một trải nghiệm tương tác với yếu tố bất ngờ trên một lớp tương tác mới. Theo nghĩa đó, những thứ có thể mở khóa có tiềm năng phát triển trong ngành công nghiệp tiền điện tử và mang lại lợi ích cho các nghệ sĩ cũng như cộng đồng của họ.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay