Cách giao dịch Crypto sao cho an toàn nhất hiện nay

Đăng ngày 24/12/2022

Nhiều nhà đầu tư mới chỉ tập trung vào việc mua và bán tiền xu khi tham gia thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, hiệu suất của họ hoàn toàn phụ thuộc vào tình cảm và cộng đồng đằng sau dự án. Xây dựng cho mình một danh mục đầu tư crypto sẽ giúp bảo vệ các nhà giao dịch khỏi thua lỗ quá mức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách giao dịch crypto sao cho an toàn.

Bạn đang xem bài viết: Cách giao dịch crypto sao cho an toàn 

Danh mục đầu tư crypto là gì?

Nếu bạn sở hữu 10 tài sản tiền điện tử khác nhau như BTC, ETH, SHIBA, ADA, USDT, v.v., danh mục đầu tư của bạn sẽ bao gồm các tài sản này. Nói tóm lại, tất cả các loại tiền điện tử bạn sở hữu đại diện cho danh mục đầu tư của bạn. Giá trị của danh mục đầu tư được xác định bởi giá thị trường hiện tại của tiền điện tử bạn nắm giữ.

Nếu bạn mới bắt đầu với tiền điện tử, bạn có thể chỉ có một tài sản trong danh mục đầu tư của mình. Danh mục đầu tư có xu hướng trở nên đa dạng hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu giao dịch nhiều tài sản.

Danh mục đầu tư crypto là gì
Danh mục đầu tư crypto là gì

Crypto được giao dịch và mua bán ở đâu?

Trao đổi mua bán là một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử. Đây là một sân chơi nơi các nhà đầu tư và người dùng có thể dễ dàng truy cập và trao đổi tài sản tiền điện tử. Gần đây, chủ đề về các sàn giao dịch phi tập trung (decentralized) liên tục được nhắc đến, đây được coi là xu hướng tất yếu trong ngành công nghiệp mã hóa. Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các sàn giao dịch này và khẳng định rằng các sàn giao dịch tập trung nên bị “đốt thành tro” càng nhiều càng tốt.

Cách giao dịch crypto sao cho an toàn – Sàng lọc thông tin

Có vô số loại tiền điện tử khác nhau trên thị trường hiện nay (trong đó Bitcoin chỉ là một phần), vì vậy các nhà giao dịch-thương nhân cần đặc biệt chú ý để chọn loại tiền mình thích có nhiều đặc điểm và hấp dẫn. Người dùng sẽ khó đưa ra quyết định chính xác mà vẫn có những hạn chế, vì vậy hãy cố gắng tìm hiểu và chắt lọc những đặc điểm cốt yếu nhất của Crypto theo các yếu tố sau:

 • Tính thanh khoản.
 • Khối lượng giao dịch trong 1 ngày.
 • Chi phí giao dịch là bao nhiêu 
 • Sàn giao dịch.
Cách giao dịch crypto sao cho an toàn - Sàng lọc thông tin
Cách giao dịch crypto sao cho an toàn – Sàng lọc thông tin

Cẩn thận với các trang web giao dịch tiền ảo không đáng tin tưởng 

Hiện tượng lừa đảo tiền điện tử vẫn đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Do đó, để bảo vệ tiền của họ trong thị trường này, các nhà đầu tư cần nhận thức rõ hơn về các loại lừa đảo phổ biến trên trang web. Nhà đầu tư cần hiểu cách đầu tư tiền hiệu quả và điều này cũng cần bao gồm cách loại bỏ rủi ro khi đầu tư, đặc biệt nếu bạn gặp phải lừa đảo hoặc scam

Cẩn thận với các trang web giao dịch tiền ảo không đáng tin tưởng 
Cẩn thận với các trang web giao dịch tiền ảo không đáng tin tưởng

Có một số kiểu lừa đảo phổ biến như:

 • Lừa đảo và scam nhằm mục đích giành quyền truy cập vào ví kỹ thuật số hoặc lấy mã xác thực từ nạn nhân. Mục tiêu của họ là giành quyền truy cập vào ví kỹ thuật số — chẳng hạn như siêu dữ liệu hoặc các loại thông tin cá nhân khác như mã bảo mật. Hoặc đối với những nhà đầu tư mới không rành về máy tính, họ có thể tìm cách kiểm soát máy tính của mình. Một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất của mô hình này là lừa đảo giành quyền giao dịch metamask trong ví của nhà đầu tư khi nhà đầu tư đồng ý kết nối ví metamask với trang web lừa đảo.
 • Can thiệp vào quá trình chuyển tiền, chuyển tiền vào mã ví của kẻ lừa đảo bằng cách tạo thông tin sai lệch (ví dụ: cách đầu tư vào tiền ảo để kiếm lợi nhuận ngay lập tức) để thu hút nhà đầu tư hoặc tạo cơ hội kinh doanh giả.

Cách giao dịch crypto sao cho an toàn – Bảo mật thông tin đăng nhập 

Thông tin đăng nhập là thứ dễ bị hacker tấn công nhất, đặc biệt là đối với ví điện tử, chỉ cần lộ seed phrase là hacker có thể chiếm quyền truy cập vào ví của bạn. Vì vậy, khi quản lý tài khoản và ví của mình, bạn cần:

 • Sử dụng mật khẩu mạnh để quản lý tài khoản của bạn
 • Sử dụng nhiều lớp bảo mật và kết nối với điện thoại của bạn để tránh mất tài khoản nếu mật khẩu của bạn bị lộ
 • Giữ seed phrase của bạn ở một vị trí cá nhân an toàn
 • Không chia sẻ mật khẩu hoặc seed phrase

Giữ thiết bị của bạn an toàn 

Khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử, bạn lưu trữ tiền của mình ở nhiều nơi như: sàn giao dịch, ví điện tử và các đơn vị giao dịch trực tuyến ngang hàng khác. Làm thế nào để đầu tư vào tiền ảo đã là một vấn đề, làm thế nào để đảm bảo an toàn đầu tư là một vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn. Có nhiều cách khác nhau để bảo vệ thông tin và tài sản kỹ thuật số của bạn, chẳng hạn như:

 • Cẩn thận với các dịch vụ trực tuyến, trang web – bất kỳ thiết bị nào được kết nối với internet đều có thể bị tấn công
 • Sử dụng ledger (ví lạnh) để giữ coin lâu dài
 • Hãy luôn nhớ rằng: bất cứ điều gì hứa hẹn về một khoản đầu tư lớn hoặc quà tặng miễn phí đều có thể là lừa đảo.

Giữ thiết bị của bạn an toàn 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Phân chia danh mục đầu tư theo cấp độ rủi ro – Cách giao dịch crypto sao cho an toàn hiệu quả 

Chia danh mục đầu tư của bạn thành các khoản đầu tư rủi ro cao đến trung bình và cuối cùng là rủi ro thấp. Các nhà đầu tư sau đó đưa ra trọng số phù hợp dựa trên khẩu vị rủi ro của mỗi cá nhân. Một danh mục đầu tư chứa hầu hết các khoản đầu tư có rủi ro cao sẽ bị mất cân bằng. Lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro, vì vậy để cân bằng danh mục đầu tư và quản lý rủi ro, bạn nên phân bổ tài sản đầu tư tiền điện tử một cách hợp lý.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về cách giao dịch crypto sao cho an toànCoinF0 vừa chia sẻ cho bạn. Hãy theo dõi CoinF0 để xem thêm nhiều thông tin khác về coin nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay