Cách đầu tư tiền ảo cơ bản từ A-Z cho người mới

Đăng ngày 28/08/2022

Cách đầu tư tiền ảo là cách gọi của nhiều người chưa từng tiếp xúc với tiền điện tử, tiền thuật toán. Lúc bitcoin mới ra đời hầu hết mọi người đều nhìn nhận bitcoin là trò lừa đảo. Đến khi thị trường đầu tư crypto phát triển thì không ít người vẫn cho rằng đây là bong bóng. Khẳng định thị trường crypto là đa cấp. Những người đầu tư tiền ảo là cờ bạc.

Cách đầu tư tiền ảo cơ bản từ A-Z cho người mới
Cách đầu tư tiền ảo cơ bản từ A-Z cho người mới

Hy vọng qua bài viết này giúp các bạn có ý định đầu tư tiền ảo có cách nhìn rõ ràng hơn về thị trường và biết cách gia nhập thị trường đầu tư crypto an toàn nhất.

Lịch sử hình thành thị trường tiền ảo

sau vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers (Mỹ) tháng 9/2008. Đây là sự kiện khiến thế giới mất niềm tin vào hệ thống tài chính truyền thống, nơi “một nhóm nhỏ lãnh đạo ngân hàng thiết lập quy định tiền tệ áp dụng cho tất cả mọi người”,

Ngày 12 tháng 1 năm 2009. Satoshi Nakamoto cha đẻ của bitcoin gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney bằng internet không cần thông qua bất kì một tổ chức tài chính nào.

Ngày 22 tháng 5 năm 2010. một lập trình viên tên là Laszlo Hanyecz đã trả 10,000 BTC để mua 2 chiếc bánh Pizza của Papa John. Đây là sự kiện bước ngoặt tạo niềm tin vào Bitcoin cho cộng đồng vào thời điểm hầu hết mọi người đều cho rằng Bitcoin là thứ vô giá trị.

Cách đầu tư tiền ảo cơ bản từ A-Z cho người mới
Cách đầu tư tiền ảo cơ bản từ A-Z cho người mới

Vào ngày 17 tháng 3 năm 2010 Sàn giao dịch bitcoin đầu tiên ra đời có tên là: Bitcoinmarket.com

Kể từ đó Bitcoin trải qua bao thăng trầm

Theo năm tháng Bitcoin phát triển kéo theo sự hình thành crypto vô cùng sôi động với hàng nghìn đồng coin khác ra đời. Đến thời điểm hiện tại đã có gần 10.000 đồng coin/token trên thị trường. Nếu tìm hiểu sâu bạn mới biết trong hơn 10 năm qua quá trình hình thành thị trường tiền số không hề dễ rằng. Phải hứng chịu rất nhiều điều tiếng, Sự nghi ngờ của xã hội.

Những chính sách đàn áp khắt khe với các sàn giao dịch, nhà đầu tư, các dự án thậm chí với cả các thợ đào. Nhưng thị trường vẫn phát triển theo thời gian ngày càng chuyên nghiệp và chiếm được lòng tin của nhiều nhà đầu tư lớn. Các quỹ đầu tư truyền thống thậm chỉ cả những nhà lập pháp và cả những người xưa kia từng không tiếc lời chê bai bitcoin nay cũng quay xe ủng hộ.

Nên chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai của thị trường crypto.

Cách đầu tư tiền ảo

Bài viết sẽ hướng dẫn cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu 1 cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Nhưng trong quá trình đầu tư các bạn nên học hỏi thêm để trau dồi kiến thức. Nâng cao bản lĩnh tâm lý mới có thể gặt hái thành công trong quá trình đầu tư.

Đăng kí tài khoản các giao dịch

Đầu tiên các bạn phải đăng kí ít nhất 1 tài khoản trên 1 sàn giao dịch nào đó. Nên chọn những sàn uy tín tránh tình trạng đăng kí những sàn lừa đảo dẫn đến mất tiền hoặc không rút được tiền rồi đổ lỗi là thị trường crypto lừa đảo.

Đầu tư tiền ảo - Các sàn giao dịch crypto
Cách đầu tư tiền ảo – Các sàn giao dịch Crypto

Hiện tại sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất là Binance. Nhưng nhưng đồng coin mới vốn hóa nhỏ thường chưa được list ngay trên binance. Chính vì vậy nếu bạn muốn đầu tư các đồng coin lowcap (vốn hóa nhỏ). Thì nên đăng kí tài khoản ở các sàn khác như: MEXC, Huobi, Kucoin, Bybit.. Danh sách các sàn giao dịch uy tín và cách đăng kí các bạn tham khảo tại đây:

Danh sách các sàn giao dịch crypto uy tín

các bạn nên đăng kí và KYC (xác minh danh tính) 2-3 sàn để khi cần giao dịch thì sẵn tiện luôn.

Nạp tiền lên sàn

Sau khi đăng kí tài khoản bạn phải có tiền mới giao dịch được. Để nạp tiền bạn có 2 cách phổ biến sau:

  • Giao dịch OTC:

Giao dịch OTC xuất phát từ cụm từ tiếng Anh Over the Counter Market.

Đầu tư tiền ảo - Giao dịch OTC
Cách đầu tư tiền ảo – Giao dịch OTC

Được hiểu là thị trường mua bán không qua sàn giao dịch tập trung, 2 cá nhân, tổ chức tự thỏa thuận giao dịch với nhau. Các bạn có thể mua các đồng coin, token của người khác rồi chuyển vào ví trên sàn hoặc ví cá nhân của bạn. Thường thị trường OTC với các nhà đầu tư mới là mua bán stablecoin (là các đồng coin có chức năng neo giá sát theo các đồng tiền pháp định. Hạn chế biến đồng nhất có thể). Các đồng stablecoin phổ biến để giao dịch là: USDT, USDC, BUSD.

Các bạn sử dụng Việt Nam Đồng để mua số stablecoin tương ứng nạp lên sàn giao dịch để mua bán, trao đổi với các đồng coin, token khác như: BTC, ETH, BNB, LINK, DOT… Khi có lợi nhuận các bạn có thể bán ra stablecoin rồi đổi lại Việt Nam Đồng.

Với những người mới hình thức OTC tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Nên khi giao dịch OTC với ai đó bạn nên giao dịch với những người bạn quen biết hoặc thật sự tín tưởng.

  • Giao dịch P2P trên sàn giao dịch

P2P là viết tắt của cụm từ Peer to Peer. Hầu hết các sàn giao dịch crypto để có khu vực P2P cho người dùng. Ở đây sàn đóng vai trò kết nối giữa người mua và người bán. Khi một lệnh đặt mua tài sản của người bán bị sàn tạm giữ. Khi bên bán xác nhận đã nhận được tiền thì tài sản đó sẽ được sàn chuyển cho bên mua. Khi đó giao dịch sẽ kết thúc. Giao dịch p2p rất phù hợp với những nhà đầu tư mới vì có sàn đứng ra làm trung gian giao dịch. Nhưng khi giao dịch P2P bạn nên tìm hiểu kĩ các quy định trước khi giao dịch nhé.

Tìm hiểu cơ bản các đồng coin token định đầu tư

sau khi có tiền các bạn hãy tìm hiểu ít nhất ở mức cơ bản về dự án, đồng coin, token mà bạn định mua để đầu tư. Ít nhất nên nắm được đồng coin đó làm về mảng gì? Giá cả ra sao? Đội ngũ dự án có uy tín không? tất cả những tài liệu đó hãy tham thảo danh mục coin wiki của Coin F0. Đội ngũ Coin F0 mỗi ngày đều update thêm thông tin các dự án mới để cộng đồng tham khảo.

Thông tin các dự án crypto 

Học hỏi tích lũy thêm kiến thức

Bên trên là bài hướng dẫn cách đầu tư tiền ảo cơ bản. Để tồn tại trên thị trường crypto khắc nghiệt này các bạn phải liên tục học hỏi, update thêm kiến thức. Từ phân tích cơ đến phân tích kĩ thuật. Cập nhật tin tức coin, tin tức thị trường tài chính để áp dụng vào đầu tư crypto. Hãy tham gia cộng đồng coin F0 trên telegram để cập nhật thông tin thị trường crypto nhanh nhất. Ngoài ra hãy học hỏi thêm kiến thức tại coinF0 để bổ sung thêm kĩ năng phục vụ công việc đầu tư trading hàng ngày.

Channel Telegram CoinF0

Trở thành nhà đầu tư tiền ảo thật sự

Bài viết Cách đầu tư tiền ảo cơ bản từ A-Z cho người mới đúng như tiêu đề. Qua bài viết này chỉ giúp các bạn biết cách đầu tư tiền ảo cơ bản. Để trở thành nhà đầu tư thật sự không có con đường nào khác là trải nghiệm thị trường, trau dồi kiến thức. Hãy liên tục học hỏi mình tin một ngày nào đó bạn sẽ trở nên sành sỏi trong thị trường.

Crypto là một thị trường đầu tư mới, rủi ro cao nên hãy quản lý vốn trước khi đầu tư. Tuy nhiên rủi ro luôn đi kèm với cơ hội. Mình luôn luôn tin tưởng vào thị trường này. Mình tin một ngày không xa thì trường crypto sẽ phát triển rực rỡ.

Bài viết nên tham khảo: Đầu tư Crypto khó hay dễ? Kiến thức cơ bản để đầu tư coin

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay