Các loại ví lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử trên thị trường

Đăng ngày 02/06/2022

Nên lưu trữ tiền điện tử ở đâu? lưu trữ ở đâu thì an toàn, sử dụng loại ví nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Muốn bước chân vào thị trường crypto các bạn phải trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về ví. Ưu nhược điểm từng loại để chọn cách sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nào chúng ta cùng tìm hiểu về các loại ví lưu trữ bitcoin và các đồng tiền điện tử khác nhé.

1. Phân biệt các loại ví

Có nhiều các phân loại ví nhưng thường chúng ta sẽ phân loại các ví lưu trữ coin như sau theo các lưu trữ và vận hành của từng ví

  • Ví Nóng:

Là loại ví dùng để giao dịch Bitcoin và các đồng coin/token của bạn bất cứ khi nào chỉ cần có kết nối với internet. Thường là các loại ví trữ online nên bắt buộc phải có kết nối internet mới có thể thực hiện giao dịch.

Ưu điểm: Ví nóng có ưu điểm là đăng ký tạo ví hoàn toàn miễn phí, thiết lập dễ dàng, tiện sử dụng khi giao dịch, mua bán hay thanh toán.

Nhược điểm: Mức độ bảo mật không cao, bằng ví lạnh nhưng cũng rất an toàn để hack được cũng không phải là điều đơn giản nhất là với các bạn có chút kiến thức trong thị trường.

Ngoài ra ví nóng cũng phân loại làm 2 loại chính là ví tập trung và ví phi tập trung. ví tập trung thường là các ví của các sàn giao dịch cung cấp cho bạn khi bạn đăng kí tài khoản,  tài sản đó sẽ được lưu trữ trên ví của bên thứ 3 và phân phối cho bạn . ví nóng phi tập trung là ví được tạo trên các web/app/đơn vị cung cấp các công cụ tạo ví và bạn là có toàn quyền kiểm soát tài sản trong ví của bạn

  • Ví Lạnh:

Là loại ví có hình dạng vật lý có thể cầm nắm và giao dịch với nhau không cần kết nối internet vì nó được lưu trữ ngoại tuyến. Ví lạnh đang là phương thức lưu trữ BTC và các đồng coin khác an toàn nhất hiện tại.

Ưu điểm: Ví cứng là loại ví bảo mật an toàn tốt nhất mà bạn có thể trữ tiền điện tử, vì không có kết nối với Internet nên hacker không thể rình rập sơ hở để hack ví của bạn được. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan. tài sản của bạn có thể không bị bốc hơi nhưng nếu vào 1 ngày giông bão BTC lên 1.000.000 USD/BTC mà bạn làm mất ví cứng cộng thêm combo quên Private Key (mã khôi phục ví) thì coi như tài sản của bạn đã đi vào hư vô.

Nhược điểm: Chi phí để mua một chiếc ví lạnh khá cao trên 100$ 1 chiếc tùy loại, thiết lập hơi phức tạp nếu bạn là người mới. Và nếu bạn là 1 người thường xuyên giao dịch mua bán thì không tiện 1 chút nào.

2. Các loại ví nóng lưu trữ coin tốt nhất

là một ví tiền điện tử phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ nhiều đồng tiền điện tử lớn trên thị trường một cách an toàn và thuận tiện. Bên cạnh đó, nền tảng còn tích hợp trực tiếp nhiều ứng dụng DApp giúp người dùng có thể tiếp cận gần gũi hơn với công nghệ blockchain.

Metamask là một ví tiền điện tử dựa trên nền tảng Ethereum (ETH), đồng thời là một plugin add-on giúp các bạn có thể chạy một Dapps ngay trên trình duyệt máy tính. Hiện tại, ví hỗ trợ trình duyệt Chrome, FireFox, Opera và Brave cũng như các ứng dụng di động. Metamask là một Non-custodial Wallet, tức chỉ đơn thuần là một nơi để đăng nhập ví. Thêm nữa, đây hiện đang là một trong những ví nổi tiếng nhất Crypto, nên rất khó có khả năng Metamask gây tổn thất đến tài sản của bạn.

  • Ví lưu trữ trên các sàn giao dịch uy tín

Với những người thường xuyên giao dịch hoặc đầu tư số tiền nhỏ thì lựa chọn lưu trữ tài sản trên các sàn giao dịch uy tín là sự lựa chọn không hề tồi, vì các sàn đều có các cơ chế bảo mật tốt khá khó để bị hacker xâm phạm. Nhưng nên chọn các sàn uy tín nhé vì không thể bỏ ngỏ khả năng sàn bị sập hoặc chủ sàn ôm tiền bỏ trốn nhé. Các sàn uy tín có thể kể đến như Binance, huobi, coinbase…

3. Các ví lạnh lữu trữ BTC và coin tốt nhất

Ví trữ lạnh Bitcoin có hình dạng giống như chiếc USB vậy, nó tách dời hoàn toàn với môi trường internet, khi nào bạn muốn giao dịch thì có thể kết nối ví lạnh với máy tính thông qua cổng USB. Vì thế hacker hoàn toàn bó tay nếu muốn lấy cắp tiền trong ví cứng Bitcoin của bạn. Với loại ví này mình có thể liệt kê một vài loại ví Bitcoin tốt nhất hiện nay như: Ledger Nano STrezor và KeepKey. Nếu bạn không biết lưu trữ Bitcoin ở đâu an toàn thì ví lạnh là một lựa chọn tốt cho bạn.

các loại ví lạnh lưu trữ bitcoin và các đồng coin

4. Ví lưu trữ BTC và coin nào phù hợp với bạn ?

Các bạn đã biết các ưu nhược điểm của từng loại ví rồi mà vẫn phân vân không biết sử dụng laoij nào thì hay tập trung suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau để lự chọn nhé.

  • Bạn đầu tư bao nhiêu? số tiền đó với bạn có lớn không?
  • Nếu là số tiền lớn và cực lớn nên sử dụng ví lạnh
  • Bạn xác định là holder hay trader?
  • Nếu bạn là trader thì ưu tiên sử dụng ví nóng nhé. Lưu luôn trên sàn để tiện giao dịch và tiết kiệm phí. Nếu hold số tiền nhỏ thì để luôn trên sàn hoặc dùng ví nóng phi tập trung cũng được, Nếu hold số tiền lớn thì nên dùng ví lạnh
  • Nếu hold thì bạn muốn hold bao lâu?
  • Nếu trên 1 năm nên sử dụng ví lạnh vì với thời gian 1 năm trong thị trường crypto khá là dài và nhiều biến cố, nếu dưới 1 năm thì lưu ở đâu cũng được cẩn thận thì đưa về ví lạnh. Không để luôn trên ví nóng để tiện chốt lời.

Lời kết:

Dù bạn có dùng ví nào đi chăng nữa hay luôn cảnh giác, không bao giờ tiết lộ tài khoản mật khẩu cho bất kì ai, không chia sẻ mã OTP cho ai với bất kì lý do gì kể cả người đó có nhận là nhân viên của sàn đi chăng nữa, Lưu trữ Private Key cẩn thận. Không nhấp vào các đường link mà bạn không chắc chắn đó là gì nhất là các đường link yêu cầu bạn cung cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay

Danh mục: