Tổng hợp các coin layer 2 nên đầu tư nhất hiện nay

Đăng ngày 06/01/2023

Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường tiền điện tử, có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ “Layer 2”. Nhưng chính xác thì là cụm từ các coin layer 2? Tại sao có khái niệm này? Các coin Layer 2 nổi tiếng nhất hiện nay là gì? Hãy cùng CoinF0 biết thêm thông tin chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: các coin layer 2 

Coin Layer 2 là gì?

Coin Layer 2 là tên gọi chung của các loại tiền điện tử được tạo ra để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum. Đặc điểm của Coin Layer 2 là chúng được xây dựng dựa trên chuỗi khối Lớp 1 (Ethereum), vì vậy chúng sẽ thừa hưởng tính bảo mật của Ethereum, nhưng với tốc độ và chi phí giao dịch tăng lên.

Ethereum là một trong những blockchain phổ biến nhất hiện nay, với số lượng dApp lên tới gần 4000 ứng dụng vào cuối năm 2021. Khi có quá nhiều người sử dụng Ethereum, nó sẽ bộc lộ những nhược điểm của Ethereum như tốc độ giao dịch chậm, tắc nghẽn thường xuyên và phí gas đắt đỏ.

=> Để cải thiện điều này, nhiều giải pháp đã ra đời, chúng được gọi là Layer 2 của Ethereum.

Coin Layer 2 là gì
Coin Layer 2 là gì

Nói tóm lại, Ethereum là  Layer 1, còn Layer 2 là sử dụng chuỗi khối được kết nối với Ethereum để xử lý các giao dịch và mục đích là khắc phục nhược điểm của Ethereum. Đồng xu Layer 2 được phát hành sẽ là một công cụ hiệu quả cho các dự án yêu cầu giao dịch thanh toán khối lượng lớn, canh tác lợi nhuận Defi, đúc NFT và hợp đồng thông minh.

Các coin layer 2 – Optimistic Rollups

Optimistic Rollups là một giải pháp tiềm năng cho mục đích mở rộng quy mô ngắn hạn của các hợp đồng thông minh Ethereum. Optimistic Rollups có Optimistic Virtual Machine (OVM), cho phép những thứ có thể được thực hiện trên Ethereum được thực hiện trên OVM.

Tính năng:

  • Vì Optimistic Rollups tuân thủ EVM và Solidity nên nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển chức năng tương tự như Ethereum Layer 1.
  • Ethereum Layer 1 chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu giao dịch, làm cho nó trở thành một giải pháp an toàn và phi tập trung.
Các coin layer 2 - Optimistic Rollups
Các coin layer 2 – Optimistic Rollups

Polygon (MATIC) – $11.49B Marketcap

Polygon (trước đây là Matic) là một giải pháp  Layer 2 cho phép phát triển cơ sở hạ tầng và nhân rộng Ethereum. Điều tuyệt vời của Polygon là nó được sử dụng bởi nhiều dự án như Sushiswap, Aavegotchi, Chain Games, Quickswap, v.v.

Nó cung cấp các giao dịch có thể mở rộng và xử lý ngay lập tức. Về lý thuyết, mỗi chuỗi bên Đa giác có thể đạt được 2^16 giao dịch trên mỗi khối. Giao thức đã đạt được tới 7.000 TPS trên một sidechain duy nhất khi chạy một mạng thử nghiệm nội bộ. Con số này cao hơn đáng kể so với 14 giao dịch mỗi giây mà mạng chính Ethereum có thể đạt được. Do đó, đây là dự án hàng đầu trong số 5 dự án Ethereum Layer 2 hàng đầu.

 

Skale Network (SKL)

SKALE là một mạng chuỗi khối đàn hồi nguồn mở cung cấp cho các nhà phát triển khả năng dễ dàng cung cấp các chuỗi phi tập trung có cấu hình cao. Nó hoạt động như một lớp bảo mật và thực thi kết nối với Ethereum, đồng thời được tích hợp sâu vào mạng Ethereum.

Mạng phát triển tuyến tính để hỗ trợ hàng nghìn chuỗi khối (chuỗi con đàn hồi) và chuỗi lưu trữ tệp độc lập của các loại chuỗi con khác – tất cả đều được liên kết với mạng chính Ethereum công khai và hoàn toàn tương thích với toàn bộ hệ thống, Hệ sinh thái Ethereum.

SKALE sử dụng mã thông báo $SKL, mã thông báo kết hợp đại diện cho quyền hoạt động trong mạng với tư cách là người xác thực, cổ phần với tư cách là người ủy quyền hoặc truy cập một số tài nguyên của mạng.

Chuỗi SKALE có thể thực thi thời gian khối dưới giây, chạy hơn 2.000 tps mỗi chuỗi và chạy hợp đồng thông minh ở trạng thái đầy đủ, bên cạnh lưu trữ phi tập trung và máy học trong EVM. Điều này đưa Skale Network vào danh sách các dự án Layer 2 đáng để đầu tư trong tháng 12 này.

Các coin layer 2 – Polkadot (DOT)

Polkadot (DOT)
Polkadot (DOT)

Còn được gọi là mạng đa chuỗi, Polkadot được thiết kế để trở thành một trung gian có khả năng kết nối nhiều mạng khác với nhau.

Polkadot là một mạng được thiết kế để kết nối các dấu chấm với tất cả các mạng khác. Nó thường được gọi là mạng đa chuỗi vì nó có thể kết nối mạng với nhau, không giống như Bitcoin hoạt động độc lập.

Polkadot là một dự án giải quyết vấn đề mở rộng quy mô và giải quyết nhanh chóng các giao dịch mỗi giây.

Mục tiêu của Polkadot là trở thành một nền tảng mà tất cả các chuỗi khối có thể được xây dựng trên đó. Từ đó, các công ty khác sẽ được tự do xây dựng bản thân trên một nền tảng vững chắc như Polkadot.

Trong vòng chưa đầy một năm, DOT đã trở thành loại tiền điện tử lớn thứ tư với mức vốn hóa thị trường là 18 tỷ đô la. Có thể cho rằng, đây có thể là một dự án Layer  2 xứng đáng vì DOT đã và đang chứng tỏ bản thân trên thị trường.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Loopring (LRC) – $666.7M Marketcap

Loopring (LRC)
Loopring (LRC)

Giải pháp mở rộng Layer 2 này cho mạng Ethereum có hỗ trợ thanh toán, chuyển khoản và xây dựng DEX. Mã thông báo gốc của dự án là LRC. Nhóm dự án đã phát triển dựa trên công nghệ zk-Rollups để cải thiện hiệu suất của sàn Loopring.

Người dùng có thể sử dụng Loopring để gửi và nhận tài sản Ethereum hoặc Ethereum (ETH) ngay lập tức và miễn phí. ZkRollup mở rộng quy mô Ethereum lên gấp 1000 lần khả năng xử lý giao dịch danh nghĩa của nó bằng cách chuyển phần lớn quá trình xử lý sang một chuỗi khác.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của CoinF0 về các coin layer 2, hi vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được Layer 2 Coin là gì và các đồng coin layer 2 tiềm năng nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại lời nhắn bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc và tôi chúc bạn thành công trong đầu tư của bạn.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay