Các chỉ số trong trade coin mà mọi trader nên biết

Đăng ngày 13/01/2023

Ngoài việc trade coin để tối đa lợi nhuận thì các trader còn phải quan tâm đến các chỉ số trong trade coin để theo dõi xu hướng cũng như đề phòng rủi ro tránh lâm vào tình trạng thua lỗ. Cùng CoinF0 tìm hiểu một số chỉ số trade coin quan trọng trong bài viết dưới đây nhé

Bạn đang xem bài viết: Các chỉ số trong trade coin

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) –  Một trong các chỉ số trong trade coin

RSI là một chỉ báo động lượng (momentum)  cho biết liệu một tài sản có bị mua quá mức hay bán quá mức hay không. Nó thực hiện điều này bằng cách đo mức độ thay đổi giá gần đây nhất (tiêu chuẩn là 14 khoảng thời gian trước đó – 14 ngày hoặc 14 giờ, v.v.). Dữ liệu này sau đó được hiển thị dưới dạng một bộ tạo dao động với các giá trị từ 0 đến 100.

Vì RSI là một chỉ báo xung lượng, nó cho thấy tốc độ (hay xung lượng) của sự thay đổi giá. Điều này có nghĩa là nếu động lượng tăng trong khi giá đang tăng, xu hướng tăng sẽ mạnh và ngày càng có nhiều người mua tham gia. Ngược lại, nếu đà giảm và giá tăng, đó là dấu hiệu cho thấy người bán có thể sớm kiểm soát thị trường.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)
Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Một cách giải thích phổ biến về chỉ số RSI là khi chỉ số trên 70, tài sản được hiểu là mua quá mức và khi dưới 30, tài sản được hiểu là bán quá mức. Do đó, các giá trị cực đoan có thể báo hiệu sự đảo ngược hoặc chấm dứt xu hướng sắp xảy ra. Mặc dù vậy, tốt nhất bạn không nên coi tín hiệu này là tín hiệu mua hoặc bán hoàn toàn. Giống như nhiều chỉ báo phân tích kỹ thuật (TA) khác, RSI có thể đưa ra tín hiệu sai hoặc gây hiểu nhầm. Do đó, việc xem xét các yếu tố khác trước khi tham gia giao dịch luôn hữu ích.

Đường trung bình động (MA)

Các đường trung bình động làm cân bằng hành động giá bằng cách loại bỏ nhiễu thị trường và làm nổi bật các xu hướng chính. Vì nó dựa trên dữ liệu giá trong quá khứ nên nó là một chỉ báo chậm (lagging indicator).

Hai đường trung bình động mà được sử dụng phổ biến nhất là đường trung bình động đơn giản (SMA hoặc MA) và đường trung bình động hàm mũ (EMA). SMA được vẽ bằng cách lấy dữ liệu giá trong một khoảng thời gian xác định và tạo ra mức trung bình. Ví dụ: SMA 10 ngày được vẽ bằng cách tính trung bình trong 10 ngày qua. Mặt khác, EMA được tính toán theo cách cân nhắc dữ liệu giá gần đây. Điều này làm cho nó nhạy cảm hơn với các biến động giá gần đây.

Như đã đề cập trước đó, các đường trung bình động được coi là các chỉ báo trễ. Thời gian càng dài thì độ trễ càng lớn. Do đó, đường trung bình động 200 ngày sẽ phản ứng chậm hơn với hành động giá gần đây so với đường trung bình động 50 ngày. Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng các điểm giao nhau giữa các đường trung bình động làm tín hiệu mua hoặc bán. 

Đường trung bình động (MA)
Đường trung bình động (MA)

 

Một trong các chỉ số trong trade coin – Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD)

MACD được sử dụng để xác định động lượng của một khối tài sản bằng cách hiển thị mối quan hệ giữa hai đường trung bình động. MACD bao gồm hai đường – đường MACD và đường tín hiệu. MACD được tính toán bằng cách trừ 26 EMA từ 12 EMA. Sau đó, nó được vẽ trên đường tín hiệu của 9 EMA – EMA của MACD. Nhiều công cụ cũng thường bao gồm biểu đồ biểu thị khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu.

Bằng cách tìm kiếm sự phân kỳ giữa MACD và hành động giá, các nhà giao dịch có thể hiểu rõ hơn về sức mạnh của các xu hướng hiện tại. Ví dụ: nếu giá tạo đỉnh cao hơn và chỉ báo MACD tạo đỉnh thấp hơn, thị trường có thể sớm đảo chiều. MACD cho chúng ta biết giá đang tăng trong khi động lượng đang giảm, do đó khả năng điều chỉnh hoặc đảo chiều sẽ cao hơn.

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD)
Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD)

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng chỉ số này để tìm kiếm sự giao nhau giữa đường MACD và đường tín hiệu. Ví dụ: nếu đường MACD cắt đường tín hiệu, nó có thể cho thấy tín hiệu mua. Ngược lại, nếu đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, nó có thể cho tín hiệu bán.

RSI ngẫu nhiên (StochRSI)

RSI ngẫu nhiên (StochRSI)
RSI ngẫu nhiên (StochRSI)

Stochastic RSI là một bộ dao động động lượng được sử dụng để xác định xem một tài sản có bị mua quá mức hay bán quá mức hay không. Như tên cho thấy, chỉ báo này là một công cụ phái sinh của RSI. Nó được tạo ra dựa trên các giá trị RSI chứ không phải dữ liệu về giá. Chỉ báo được tạo bằng cách áp dụng một công thức được gọi là công thức Dao động ngẫu nhiên (Stochastic) cho giá trị RSI thông thường. Thông thường, các giá trị Stochastic RSI nằm trong khoảng từ 0 đến 1 (hoặc 0 và 100).

Do tốc độ và độ nhạy cao hơn, StochRSI có thể tạo ra nhiều tín hiệu giao dịch khó diễn giải. Nó hữu ích nhất khi StochRSI ở gần các giá trị cực đoan trên hoặc dưới phạm vi của nó.

Chỉ báo StochRSI trên 0,8 thường được coi là quá mua, trong khi giá trị dưới 0,2 có thể được coi là quá bán. Giá trị 0 có nghĩa là RSI ở giá trị thấp nhất trong khoảng thời gian đo (cài đặt mặc định thường là 14). Ngược lại, giá trị bằng 1 cho biết chỉ báo RSI ở mức cao nhất trong khoảng thời gian đo.

Tương tự như cách sử dụng chỉ báo RSI, khi giá trị StochRSI ở mức quá mua hoặc quá bán, giá sẽ ít có khả năng đảo chiều hơn. Trong trường hợp của StochRSI, điều đó đơn giản có nghĩa là giá trị RSI (từ đó bắt nguồn giá trị StochRSI) gần với mức cực trị của các lần đọc gần đây. 

Chỉ số sức mạnh thực – Một trong các chỉ số trong trade coin  

Chỉ số Sức mạnh Thực sự (TSI) là một bộ dao động động lượng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để xác định sức mạnh và động lượng của các xu hướng thị trường. Chỉ số TSI giúp xác định xem thị trường có đang thay đổi xu hướng hay không và liệu thị trường có bị mua quá mức hay bán quá mức hay không.

Nếu được diễn giải chính xác, nhà giao dịch có thể mở một vị thế mới theo hướng của một xu hướng mới hoặc thoát khỏi một xu hướng cũ trong khi vẫn duy trì lợi nhuận.

Nếu không có chỉ báo thực sự về điểm mạnh và điểm yếu, các nhà giao dịch tiền điện tử có thể bám vào các xu hướng cũ quá lâu, gây ra những đợt sụt giảm không cần thiết — hoặc hoàn toàn bỏ lỡ các xu hướng mới.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết

Vậy là CoinF0 đã cùng bạn tìm hiểu các chỉ số trong trade coin. Chúc các bạn học hỏi và áp dụng thành công nhé!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay