Byzantine Fault Tolerance là gì? Bài toán các vị tướng trong Byzantine

Đăng ngày 09/03/2023

Byzantine Fault Tolerance (BFT) là một thuật toán đồng thuận blockchain nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Nó có thể giải quyết vấn đề cốt lõi của vấn đề tướng lĩnh Byzantine. Trong bài viết này, CoinF0 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tìm hiểu Byzantine Fault Tolerance là gì nhé

Bạn đang đang xem bài viết: Byzantine Fault Tolerance là gì

Byzantine Fault Tolerance là gì? 

Byzantine Fault Tolerance (hay Byzantine Fault Tolerant System – BFT) là một hệ thống có thể giải quyết các vấn đề của Byzantine. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một số nút bị lỗi hoặc thực hiện các hành động làm hỏng toàn bộ mạng, hệ thống BFT vẫn có thể tiếp tục hoạt động.

Có nhiều giải pháp khả thi cho bài toán các vị tướng trong Byzantine, và do đó có nhiều cách để xây dựng các hệ thống Byzantine Fault Tolerant (BFT). Tương tự như vậy, các chuỗi khối có nhiều cách khác nhau để đạt được Byzantine Fault Tolerance

 

Byzantine Fault Tolerance là gì? 
Byzantine Fault Tolerance là gì?

Dưới đây coinf0 sẽ giải thích bài toán Byzantine và các vấn đề của nó để các anh em hiểu rõ hơn về hệ thống Byzantine Fault Tolerance .

Bài toán các vị tướng trong Byzantine

Bài toán các vị tướng Byzantine được giới thiệu vào năm 1982. Vấn đề mô tả một nhóm các tướng lĩnh Byzantine gặp vấn đề về giao tiếp khi cố gắng đi đến thống nhất về những việc cần làm tiếp theo.

Nếu tất cả các nhà vô địch tấn công cùng một lúc, họ thắng, nhưng nếu họ tấn công vào những thời điểm khác nhau, họ sẽ thua. Không có kênh liên lạc an toàn nào giữa các nhà vô địch, vì bất kỳ tin nhắn nào họ gửi hoặc nhận đều có thể bị kẻ thù chặn hoặc giả mạo. Làm sao các tướng có thể tấn công cùng một lúc?

Bài toán các vị tướng Byzantine là một bài toán lý thuyết trò chơi mô tả khó khăn mà các bên phi tập trung gặp phải trong việc đạt được sự đồng thuận mà không cần dựa vào một bên trung tâm đáng tin cậy. Làm cách nào để các thành viên có thể đồng ý về một sự thật trong một mạng mà không thành viên nào có thể xác minh danh tính của các thành viên khác?

Bài toán các vị tướng trong Byzantine
Bài toán các vị tướng trong Byzantine

 

Hệ thống tập trung và phân cấp (Centralized and Decentralized)

Chỉ các hệ thống phi tập trung mới gặp phải vấn đề Byzantine vì chúng không có nguồn thông tin đáng tin cậy và không thể xác minh thông tin nhận được từ các thành viên khác trên mạng.

Ngược lại, trong một hệ thống tập trung, các cơ quan có thẩm quyền được tin cậy để công bố thông tin trung thực và ngăn chặn thông tin sai lệch hoặc lừa đảo lan truyền khắp mạng.

Hệ thống tập trung và phân cấp
Hệ thống tập trung và phân cấp

Ví dụ: Trong một hệ thống tài chính truyền thống, các ngân hàng được tin cậy để tiết lộ số dư và lịch sử giao dịch của người dùng. Nếu một ngân hàng cố gắng nói dối hoặc lừa gạt khách hàng, ngân hàng trung ương hoặc chính phủ sẽ can thiệp để khắc phục vi phạm.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cách Bitcoin giải quyết vấn đề chung của Byzantine Fault Tolerance

Bitcoin giải quyết vấn đề phổ biến của Byzantine bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc để thiết lập một bộ quy tắc rõ ràng và khách quan cho chuỗi khối.

Để thêm thông tin được gọi là khối vào chuỗi khối, các thành viên mạng phải công bố bằng chứng rằng họ đã nỗ lực rất nhiều để tạo khối.

Cách Bitcoin giải quyết vấn đề chung
Cách Bitcoin giải quyết vấn đề chung

 

Bởi vì những quy tắc là khách quan, không thể có bất đồng hoặc sự can thiệp vào thông tin trên mạng Bitcoin. Ngoài ra, một khi một khối đã được thêm vào chuỗi khối, rất khó để loại bỏ, khiến quá khứ của Bitcoin trở nên bất biến. Do đó, bất cứ lúc nào, các thành viên của mạng Bitcoin có thể đồng ý về trạng thái của chuỗi khối và tất cả các giao dịch trong đó.

Nếu bất kỳ thành viên nào của mạng cố gắng phát thông tin sai lệch, tất cả các nút trên mạng ngay lập tức và khách quan sẽ coi thông tin đó là không hợp lệ và bỏ qua thông tin đó. Bởi vì mỗi nút có thể tự xác minh tất cả thông tin trên mạng Bitcoin, nên không cần phải tin tưởng các thành viên khác của mạng, điều này khiến Bitcoin trở thành một hệ thống không cần sự tin cậy.

Lưu ý rằng thuật toán PoW không đảm bảo 100% Byzantine Fault Tolerance, nhưng nhờ quy trình khai thác tốn kém và mật mã đằng sau nó, PoW đã được chứng minh là một trong những thuật toán đồng thuận an toàn và đáng tin cậy nhất và là thuật toán đáng tin cậy nhất của chuỗi mạng.

Tổng kết

Vì vậy, tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về Byzantine Fault Tolerance là gì và cách các chuỗi khối có thể giải quyết các vấn đề của Byzantine. Nếu bạn có câu hỏi nào khác về các chủ đề trên, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, CoinF0 sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay