Burn Token là gì? Quá trình Burn Token hoạt động

Đăng ngày 09/03/2023

Burn token  là chiến lược loại bỏ vĩnh viễn một lượng mã thông báo nhất định khỏi lưu thông nhằm tác động đến giá của mã thông báo trên thị trường. Vậy cụ thể Burn Token là gì? Tại sao các token cần phải bị hủy và lợi ích của chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Bạn đang xem bài viết: Burn token là gì

Burn Token là gì?

Burn Token là thao tác tiêu hủy một số lượng Token nhất định nhằm giảm số lượng Token trong hệ thống Lotus. Lượng token bị đốt sẽ không thuộc về bất kỳ tài khoản nào và sẽ bị mất vĩnh viễn.

– Burn Token không phải là một hình thức thuế hoặc phí – nhà phát triển không được hưởng lợi từ token từ hoạt động này.

– Token được đốt nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng, hạn chế hoặc ngăn chặn các hành vi gây hại cho hệ thống, đảm bảo môi trường Lotus lành mạnh.

– Burn Token là để duy trì giá trị của Token, vì Token được sinh ra và tích lũy theo thời gian. Do đó, để duy trì giá trị của Token, khi Token được chuyển từ người dùng này sang người dùng khác, hệ thống sẽ tự động tiêu hủy 10% số Token được chuyển. Mức 10% là mức cơ bản, trường hợp đặc biệt có những hành vi không có lợi cho cộng đồng, chúng ta có thể quy định tỷ lệ Burn Token cao hơn.

Burn Token là gì?
Burn Token là gì?

Ví dụ: Người dùng A tặng huy hiệu (tương đương 10 Token) cho Người dùng B, khi đó số lượng Token hiện có của Người dùng A sẽ bị trừ đi 11 Token. Trong đó, 10 Token là giá trị huy hiệu sẽ được chuyển cho NSD B, 1 Token còn lại (tương đương 10% hoạt động quyên góp) sẽ được hệ thống tự động hủy (số Token bị hủy không thuộc về bất kỳ tài khoản nào sẽ bị mất vĩnh viễn).

Tại sao cần Burn Token? 

Mặc dù bản chất của việc burn token là để tạo ra sự khan hiếm và tăng giá trị, nhưng đây chỉ là mục đích chính, sau đây là mục đích của việc burn token.

Tăng trưởng giá trị token

Theo quy luật cung cầu, càng ít tiền trên sàn giao dịch thì tỷ giá hối đoái càng cao. Hầu hết các dự án tiền điện tử sẽ giới hạn việc cung cấp tiền xu. Mặt khác, do sự biến động lớn của thị trường tiền điện tử, cần phải giảm dần lượng coin bằng các loại tiền tệ có sẵn để cân bằng thị trường.

Binance là công ty tiên phong trong việc đốt mã thông báo vào một thời điểm cố định mỗi quý, vì vậy thời gian đáo hạn này sẽ dễ dự đoán hơn và ít biến động hơn trên thị trường. Vì việc đốt tiền giúp giảm nguồn cung tiền trao đổi, nên việc nắm giữ số lượng lớn và giữ trong thời gian dài sẽ hấp dẫn hơn.

Tại sao cần Burn token?
Tại sao cần Burn token?

Sửa lỗi sai

Không có gì là hoàn hảo, và vật phẩm cũng vậy, sẽ có một số lỗi vô tịnh, những điều này có thể được khắc phục bằng cách burn token. Sai lầm có thể là do lỗi kỹ thuật dẫn đến quá nhiều token hoặc kế hoạch phát hành quá nhiều token. Vì vậy, burn token được tạo ra để sửa những lỗi này. Quá trình burn token đơn giản hơn nhiều so với sửa lỗi. Và burn token cũng là một cách để sửa lỗi.

Loại trừ các coin không bán được

Trong khi diễn ra ICO, giao dịch tiền xu có thể dẫn đến số lượng tiền xu không bán được. Một số dự án có thể sử dụng đồng tiền này để thực hiện các dự án và kiếm lợi nhuận, nhưng đây không phải là cách mà các nhà đầu tư muốn, bởi vì nó ảnh hưởng đến lợi ích của các nhà đầu tư. Vì vậy, trong trường hợp này, burn token có thể được sử dụng để tránh việc các nhà đầu tư mất niềm tin vào dự án.

Quá trình Burn Token hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, các sự kiện burn token xảy ra theo thứ tự sau:

  • Người nắm giữ tiền điện tử sẽ gọi chức năng burn token, xác nhận rằng họ muốn đốt số lượng token đã được chỉ định.

  • Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ xác minh rằng người đó có tiền trong ví của họ và số lượng tiền được chỉ định là hợp lệ. Cơ chế burn token chỉ chấp nhận số dương.

  • Nếu người đó không có đủ xu hoặc số tiền được chỉ định không hợp lệ (chẳng hạn như 0 hoặc -5), chức năng burn token sẽ không được thực hiện.

  • Nếu họ có đủ tiền, số lượng tiền điện tử được chỉ định sẽ được khấu trừ khỏi ví này. Tổng nguồn cung tiền sẽ được cập nhật sau đó và tiền điện tử sẽ bị hủy.

Ban đầu, BnB Chain lấy 20% lợi nhuận để mua lại BnB và đốt nó. Sau đó, sàn giao dịch đã thay đổi cơ chế đốt thành tự động đốt, hoạt động như sau: cứ sau mỗi quý, BnB Chain sẽ tự động đốt một lượng BNB token nhất định theo khối lượng giao dịch, thay vì theo mô hình buyback and burn. 

Hay dự án Metaverse Radio Caca (RACA) có cơ chế phát hành token Fair đã đốt gần 15% tổng nguồn cung và dự định sẽ tiếp tục trong tương lai. Mục đích của việc burn token dự án là giúp thu nhỏ token, tăng giá trị của token RACA và khuyến khích các nhà đầu tư nắm giữ chúng trong thời gian dài. Lượng token bị cháy đến từ phần token được phân bổ cho nhóm phát triển dự án, doanh số NFT, v.v.

Quá trình Burn Token hoạt động
Quá trình Burn Token hoạt động

Rủi ro của Burn Token là gì? 

Vậy burn token có ảnh hưởng gì không? Với những mục tiêu burn token nêu trên, có thể nhiều nhà đầu tư sẽ cho rằng burn token là một điều hoàn toàn tích cực, bởi nó chứng tỏ phía dự án đang bảo vệ giá trị token và quyền lợi của các nhà đầu tư dài hạn, tuy nhiên điều này không chắc đã đúng.

Có thể nói, nguy cơ burn token đến từ những gì chúng ta cho là tích cực. Tại sao? Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ. Với việc phát hành 21 triệu token, niềm tin của các nhà đầu tư vào sự khan hiếm trong tương lai của BTC có thể thấy rõ.

Họ có cơ sở cho niềm tin này vì về lý thuyết, các token tăng giá trị khi tổng nguồn cung giảm, nhưng cách thức các token thực sự lưu thông thì khó nắm bắt hơn. Ví dụ: trong một số trường hợp, Bitcoin có thể tạo token mới, chẳng hạn như phân tách tiền điện tử. Điều này là không thể tránh khỏi đối với Bitcoin hoặc bất kỳ dự án nào khác.

Nói tóm lại, các nhà đầu tư cần hiểu rằng việc burn token sẽ tăng giá trị cho token và tăng sự giàu có của chủ sở hữu token chỉ khi sự khan hiếm của token được đảm bảo. Nếu không có sự đảm bảo này, niềm tin về sự khan hiếm token và tăng giá trị token sẽ khó được duy trì.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết

Bài viết trên CoinF0 đã giải thích chi tiết cho người đọc khái niệm burn token là gì, mục đích của việc burn token và những rủi ro liên quan đến cơ chế này. Nếu các bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích, thì hãy theo dõi CoinF0 và đừng bỏ lỡ các bài viết của chúng tôi về các chủ đề liên quan đến không gian tiền điện tử!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay