Bullish là gì? Chiến lược sử dụng trong thị trường bullish

Đăng ngày 08/03/2023

Đầu tư tài chính là một lĩnh vực khá đa dạng đòi hỏi người tham gia phải có kiến ​​thức chuyên sâu về đầu tư. Một trong những khái niệm quan trọng nhất mà nhà đầu tư phải hiểu là bullish. Vậy bullish là gì? Chúng quan trọng như thế nào? Để có thêm câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: bullish là gì

Bullish là gì? 

bullish-la-gi
Bullish là gì

Có thể hiểu đơn giản rằng bullish là xu hướng của thị trường. Khi điều này xảy ra, các nhà giao dịch thường kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn, do đó sẽ có nhiều nhu cầu mua hơn nhu cầu bán.

Nguồn gốc của từ bullish được phát triển từ xu hướng tấn công của con bò (tiếng anh à Bull). Bởi vì trong một trận chiến, một con bò đực thông thường sẽ tấn công đối thủ bằng cặp sừng của nó từ dưới lên. Do đó, các chuyên gia cũng đặt tên cho xu hướng đi lên này trên thị trường là bullish.

Khái niệm thị trường bullish là gì?

Một khi bạn hiểu thuật ngữ bullish là gì, việc giải thích một thị trường bullish là gì trở nên đơn giản hơn nhiều. Một thị trường bullish là gì được gọi là thị trường giá lên. Trong thị trường này, giá của các loại tài sản khác nhau tăng nhanh trong một thời gian dài và khối lượng giao dịch lớn.

Ngoài việc hiểu về thị trường Bullish, bạn cũng nên hiểu khái niệm về thị trường Bearish. Thị trường Bearish có ý nghĩa hoàn toàn khác với thị trường Bullish. Lý do là vì xu hướng Bearish được dùng để chỉ xu hướng giảm và thị trường Bearish là nơi giá của một tài sản giảm mạnh.

Trong một thị trường Bullish, các nhà giao dịch thường kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn. Do đó, nhu cầu mua vào luôn tăng cao hơn nhiều so với nhu cầu bán ra. Từ đó, chúng ta nhận được kết quả là giá của loại tài sản được tăng cao.

Mặc dù bản chất Bullish đề cập đến xu hướng đi lên của thị trường. Tuy nhiên, khái niệm Bullish được thể hiện theo nhiều cách cho từng đối tượng khác nhau và các khung thời gian khác nhau.

Khái niệm thị trường bullish là gì?
Khái niệm thị trường bullish là gì?

Bullish ngắn hạn

Thị trường Bullish ngắn hạn là thị trường trong đó giá tăng trong một khoảng thời gian ngắn. Thị trường này chỉ tồn tại trong vài giờ hoặc vài ngày. Do đó, chúng ta không thể đưa ra kết luận về việc liệu đây có phải là một phần tăng giá của xu hướng tăng dài hạn tổng thể hay không. Chúng cũng có thể là sự điều chỉnh ngược trong các xu hướng giảm dài hạn, như được chỉ ra trong nhiều trường hợp.

Bằng cách phân tích biểu đồ và biến động giá, nhà đầu tư có thể dự đoán thị trường Bullish ngắn hạn. Đôi khi, nhà đầu tư kỳ vọng quá nhiều vào thị trường này nên phần nào tác động đến giá tài sản theo hướng tích cực hơn.

Bullish ngắn hạn
Bullish ngắn hạn

Bullish dài hạn

Thị trường Bullish dài hạn là thị trường trong đó giá tăng trong một khoảng thời gian dài, có thể là hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Xét về thị trường dài hạn, tuy hành động giá vẫn có những biến động nhưng nhìn chung đang có xu hướng tăng dần theo thời gian. Điều này giúp thương nhân kiếm được lợi nhuận tốt khi mua.

Bullish dài hạn
Bullish dài hạn

Có thể nói, thị trường Bullish dài hạn đã mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Nếu thị trường chứng khoán cho thấy xu hướng tăng giá dài hạn, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư vô cùng hào hứng với hoạt động của công ty. Hoặc, giá cổ phiếu của công ty bị định giá thấp trên cơ sở giá trị hiện tại.

Đối với thị trường ngoại hối, các nhà giao dịch mong đợi rất nhiều tiền sẽ tăng lên, điều này khiến họ mua nhiều hơn. Từ đó, giá sẽ được đẩy lên cao hơn nữa.

Các đặc điểm và biểu hiện của thị trường bullish

Thị trường bullish hay bearish cũng chỉ ra một xu hướng giá cụ thể: tăng hoặc giảm. Các xu hướng được chia thành ba giai đoạn: bắt đầu, cao trào và suy giảm.

Đối với thị trường giá lên, giai đoạn khởi động thường diễn ra trong thời gian ngắn nhất có thể, sau một thời gian dài tích lũy hoặc chuyển đổi từ thị trường bearish. Giai đoạn này mức tăng giá không cao, có cả tăng và giảm. Khi có đủ sự tích lũy và đủ sức mua để đẩy giá lên cao, thậm chí cao hơn và trong thời gian dài hơn, thì đây là thời kỳ bùng nổ hoặc đạt đỉnh.

Nếu có sự gia tăng mạnh trong giai đoạn này thì thời gian kéo dài thường ngắn, ngược lại, nếu vẫn có sự bùng nổ nhưng sức mạnh tăng vừa phải thì giai đoạn này kéo dài hơn. Cuối cùng, trong giai đoạn suy thoái, giá cả bắt đầu tăng với tốc độ chậm hơn và mức tăng giảm dần, đến một lúc nào đó lực bán ra mạnh hơn sẽ kéo giá xuống thấp hơn và thị trường đảo chiều.

Các đặc điểm và biểu hiện của thị trường bullish
Các đặc điểm và biểu hiện của thị trường bullish

Đặc điểm nổi bật của thị trường bullish

  • Đầu tiên, giá cả tiếp tục tạo đỉnh cao hơn và đáy cao hơn

  • Thứ hai, các xu hướng tăng mạnh xen kẽ với các đợt điều chỉnh giảm với lực điều chỉnh nhẹ, không phá vỡ cấu trúc của xu hướng tăng.

  • Thứ ba là đà phục hồi phải mạnh mẽ, và mức tăng phải lớn hơn mức giảm trong lần điều chỉnh trước đó.

Ba đặc điểm trên của một thị trường bullish đều thiên về kỹ thuật và được đánh dấu bằng hướng di chuyển của giá thị trường. Ngoài ra, một thị trường bullish thể hiện thông qua nhiều yếu tố cơ bản và nội tại khác, chẳng hạn như cung và cầu, tâm lý nhà đầu tư và những thay đổi trong các hoạt động kinh tế.

Biểu hiện của thị trường bullish là gì 

  • Trong một thị trường bullish, nhu cầu mua cao hơn nhu cầu bán

  • Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ sẵn sàng tham gia thị trường hơn để tìm kiếm lợi nhuận, thể hiện thái độ và tâm lý lạc quan, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận. Đó là sự khác biệt.

  • Đối với cổ phiếu, một thị trường bullish trên toàn thị trường thường đi kèm với những thay đổi trong một số biến số kinh tế như tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng đáng kể, tỷ lệ thất nghiệp giảm và hoạt động IPO trên thị trường tăng lên. Đối với một thị trường bullish, mỗi cổ phiếu đều đi kèm với sự gia tăng lợi nhuận của công ty.

  • Sự quan tâm của giới truyền thông cũng trở nên thuận lợi hơn trong một thị trường bullish.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Chiến lược được sử dụng trong thị trường bullish là gì 

Chiến lược giao dịch này được thiết kế cho người giao dịch hàng ngày, người giao dịch hàng tuần và thậm chí cả người giao dịch hàng tháng. Kết hợp với việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật tín hiệu thị trường bullish, đây cũng là một chiến lược nhận dạng mẫu vì chúng ta sẽ sử dụng các mẫu cụ thể để xác định thời điểm vào lệnh của mình.

Chiến lược được sử dụng trong thị trường bullish là gì 
Chiến lược được sử dụng trong thị trường bullish là gì

Chiến lược thị trường bullish này có thể được áp dụng cho bất kỳ khung thời gian và bất kỳ thị trường nào, vì vậy việc bạn giao dịch cổ phiếu, cặp ngoại hối hay tiền điện tử không thành vấn đề. Chiến lược giao dịch theo xu hướng này tạo ra các tín hiệu giao dịch bất kể khung thời gian và thị trường mà bạn đang giao dịch.

Tổng kết 

Trên đây là những gì CoinF0 vừa chia sẻ cho bạn về các thông tin liên quan bullish là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức thú vị.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay