BTC Dominance là gì? Triển vọng của BTC Dominance

Đăng ngày 08/03/2023

Để hiểu rõ hơn về thông số thị trường tiền điện tử, bạn cần hiểu về BTC Dominance, một chỉ báo luôn đi kèm với giá, vốn hóa thị trường. Vậy BTC Dominance là gì và số liệu này quan trọng như thế nào? Bài viết dưới đây CoinF0 sẽ tổng hợp những điều bạn cần biết.

Bạn đang xem bài viết: BTC Dominance là gì

BTC Dominance là gì?

BTC có nghĩa là ưu thế hoặc sự thống trị của tiền điện tử Bitcoin. Hiểu một cách chính xác thì BTC Dominance là tỷ lệ phần trăm giá trị thị trường của đồng tiền ảo Bitcoin trên tổng giá trị thị trường của thị trường tiền kỹ thuật số.

Ví dụ: Giả sử tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử hiện là 100 tỷ USD. Nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin chiếm 60 tỷ đô la trong số đó, thì sự thống trị của BTC sẽ là 60%.

Sự thống trị của BTC có thể cho các nhà đầu tư thấy những lợi thế của Bitcoin so với các loại tiền điện tử khác trên thị trường. Sự thống trị của Bitcoin sẽ còn cao hơn nếu Bitcoin chiếm phần lớn vốn đầu tư trên thị trường.

BTC Dominance là gì?
BTC Dominance là gì?

Một số mốc thời gian quan trọng của BTC Dominance

 • 2016: Bitcoin ở mức dưới 100 đô la. Vào thời điểm đó, BTC chiếm 90% giá trị thị trường
 • 2017: BTC bứt phá mạnh mẽ, hoạt động huy động vốn ICO bùng nổ. Lúc đó chỉ số BTC Dominance giảm xuống chỉ còn 35%
 • Cuối năm 2017: Sự thống trị của BTC đã khôi phục tới 65%. Khi BTC đạt đỉnh ở mức 20.000 đô la
 • Giữa tháng 1 năm 2018: Sự thống trị của BTC bắt đầu giảm mạnh. Tại thời điểm này, thị phần của Bitcoin thấp tới 33%.
 • Tháng 4 năm 2018 đến tháng 7 năm 2018: Tỷ lệ BTC tăng trở lại lên 45%
 • Cuối năm 2018: BTC giảm mạnh, dần xua tan thiện chí của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng BTC Dominance vẫn ở mức khoảng 50%
 • Tháng 4 năm 2019: Chỉ số thống trị của BTC là 50% – 55%. Nguyên nhân là do niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường đang dần trở lại
 • Tháng 3 năm 202: Giá BTC giảm mạnh, sau đó tăng trở lại. Sự thống trị của BTC tăng trở lại gần 74% vào đầu năm 2023

Tầm quan trọng BTC Dominance ra sao?

Tầm quan trọng BTC Dominance
Tầm quan trọng BTC Dominance
 • BTC Dominance là một loại tiền ảo rất quen thuộc trên thị trường tiền điện tử. Đây là đơn vị tiền tệ gốc của toàn bộ thế giới tiền điện tử. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng làm điều này khi bạn nắm giữ một lượng BTC cố định để chuyển đổi thành các đồng tiền khác. Vì giá bitcoin khá ổn định và ít dao động nên chúng có thể giữ giá trị trong một thời gian dài. Do đó, Sự thống trị của BTC tuân theo đà tăng trong xu hướng giảm trên thị trường tiền điện tử.
 • Chỉ số thống trị của BTC sẽ tăng lên khi người dùng tin rằng một đợt tăng giá khác sắp xảy ra. Tin tức sẽ khiến những người nắm giữ altcoin lần lượt chuyển sang Bitcoin và đưa ra những dự đoán ngày càng gần với thực tế hơn.
 • Sự thống trị của BTC được coi là đại diện cho xu hướng nhu cầu, niềm tin và dòng tiền trên thị trường Bitcoin. Các loại tiền tệ chính như: BTC, ETH, USDT luôn là trung gian giao dịch giữa các loại tiền điện tử

Làm gì khi BTC Dominance tăng lên?

Lý do tăng tham số BTC Dominance đã được đề cập ở trên:

 • Giá Bitcoin tăng đột biến khiến các nhà giao dịch bán altcoin để mua Bitcoin chờ chốt lãi.
 • Giá Bitcoin đã giảm, nhưng các altcoin thậm chí còn giảm nhiều hơn, vì vậy nhiều nhà giao dịch đã chọn bán Bitcoin để giữ an toàn cho tiền của họ nhằm tránh thua lỗ nặng nề.
 • Mua altcoin là tốt vì chúng rất rẻ ngay bây giờ, nhưng hãy kiên nhẫn vì mức thấp của ngày hôm nay có thể là mức cao vào ngày mai.

Khi sự thống trị của BTC tăng lên, một lượng lớn tiền được giữ trong các altcoin sẽ được chuyển sang Bitcoin. Do đó, các altcoin khó có thể tăng đáng kể vào lúc này, nhưng khi giảm, chúng sẽ giảm rất mạnh.

Hạn chế của BTC Dominance là gì?

Bất kỳ chỉ báo nào cũng có ưu và nhược điểm của nó. Sự thống trị của Bitcoin cũng không ngoại lệ. Đây là thước đo thường được sử dụng trên khắp các thị trường. Giới hạn thị trường được tính bằng số lượng tiền đang lưu hành nhân với giá thị trường của chúng. Trên thị trường, giá thị trường có thể bị thao túng. Đặc biệt là các altcoin giao dịch trong phạm vi rất rộng. Tiếp tục với các vấn đề về nguồn cung, có rất nhiều ICO diễn ra hàng năm. Lưu thông thực tế của tiền xu và lưu thông trên thị trường là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Chỉ riêng trong năm 2020, thêm 20% Ripple (XRP) sẽ được tung ra thị trường, theo dữ liệu của Messari. Theo sau là Compound (COMP) 40%, Stellar (XLM) 17,4%, ZCash (ZEC) 15,6%, Polkadot (DOT) 13,8% và Cosmos (ATOM) 10%. Đây là số liệu thống kê của các altcoin lớn, có thể thấy việc đánh đổi giữa số lượng phát hành thêm và số lượng lưu hành quả thực là một điều vô cùng nan giải.

Hạn chế của BTC Dominance là gì
Hạn chế của BTC Dominance là gì

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Triển vọng của BTC Dominance

Hiện tại, sự phát triển của DeFi có thể cạnh tranh khốc liệt để giành sự thống trị của Bitcoin. Các dự án DeFi có tiềm năng thay đổi mô hình tài chính toàn cầu. Ngoài ra, đối thủ của Bitcoin là Ethereum đang nâng cấp ETH 2.0 để mở rộng khả năng tương tác giữa các hệ thống và chuỗi khối khác nhau. Khi giá trị của các ứng dụng DeFi này tăng lên, giá trị của chuỗi khối Ethereum cũng tăng theo. Với thực tế này, Bitcoin vẫn không thể tham gia vào sự tăng trưởng phi thường này.

Tổng kết

Như vậy, các nhà giao dịch đã nhận được thông tin BTC Dominance là gì. Nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi giao dịch so với chỉ số và kiểm tra tổng quan trước khi đưa ra quyết định giao dịch. CoinF0 hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư tiền ảo của mình!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay