Break out là gì? Dấu hiệu nhận biết hiện tượng Break out

Đăng ngày 04/03/2023

Break out là điều mà bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng mong muốn xảy ra, bởi nó là cơ hội kiếm lời khủng khi giá cổ phiếu phá đỉnh trước đó, và là cơn ác mộng khi giá tụt xuống dưới ngưỡng của đỉnh trước đó. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về Break out là gì và cách nhận biết nó như thế nào để nâng cao hiệu quả đầu tư, mời mọi người chú ý bài viết sau của CoinF0.

Bạn đang xem bài viết: Break out là gì

Break out là gì?

Breakout (hay Breakout) chỉ hiện tượng giá tăng mạnh trong ngày giao dịch trước đó và vượt qua đỉnh (vùng kháng cự) hoặc giảm mạnh. Break out là phương pháp giao dịch dựa trên đà tăng trưởng của giá và xu hướng hiện tại, với kỳ vọng giá sẽ bứt phá khỏi vùng kháng cự hoặc bứt phá khỏi vùng hỗ trợ, tạo cơ hội cho nhà đầu tư.

Trong một số trường hợp, break out bao gồm giá thủng đáy, tức nó vượt khỏi vùng hỗ trợ. 

Break out là gì?
Break out là gì?

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng Break out

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều điểm phá vỡ giả, xảy ra trong phiên giao dịch hoặc thậm chí khi đóng cửa, tạo thành tín hiệu phá vỡ, nhưng sau đó xu hướng sẽ đảo ngược. Điều này dẫn đến các nhà đầu tư chịu thua lỗ do vào lệnh theo các tín hiệu sai. Do đó, nhà đầu tư có thể tham khảo các dấu hiệu sau để xác định điểm phá vỡ phù hợp:

Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc để xác định các break out chính xác

Sử dụng giá đóng cửa, có thể là các nến giờ, ngày hoặc tuần phụ thuộc vào khung giờ giao dịch mà nhà đầu tư lựa chọn là điều quan trọng khi đi theo chiến lược Breakout. So với giá được khớp (giao dịch điện tử theo thời gian thực), giá đóng cửa có độ tin cậy cao hơn, vì đây là vùng giá cuối cùng mà người mua và người bán cân bằng trong giai đoạn này. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng quan tâm và tham khảo nến đóng cửa nên độ tin cậy cao.

Ngưỡng lọc cho các điểm phá vỡ là tần suất giá phá vỡ ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ theo hướng phá vỡ. Khi đó, nhà đầu tư nên đặt ngưỡng lọc để nâng cao độ chính xác và tránh tín hiệu nhiễu.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng Break out
Dấu hiệu nhận biết hiện tượng Break out

Sử dụng thanh khoản để xác nhận break out 

Trên thực tế, giao dịch break out được hiểu đơn giản là việc bạn chấp nhận đi theo xu hướng hiện tại, mua chứng khoán giá cao, sau đó bán lại với giá cao hơn. Do đó, xu hướng phải rất mạnh thì nhà đầu tư mới chấp nhận mua vào. Do đó, tính thanh khoản cũng là một yếu tố kỹ thuật quyết định liệu nguồn vốn trên thị trường là tốt hay xấu, và liệu nhu cầu mua tăng hay cung giảm.

Tìm hiểu nguyên tắc cơ bản trong giao dịch Break out

  • Phân tích để xác định các xu hướng giá hiện tại, các mốc hỗ trợ và mức kháng cự để tìm được các điểm vào và điểm ra một cách hợp lý.
  • Cân nhắc để quyết định khi nào nên thực hiện chốt lời thoát hàng và lúc nào nên cắt lỗ nhằm bảo toàn tài khoản.
  • Bám sát vào kế hoạch giao dịch, không được để cảm tính chi phối vì bạn cần phải có những quyết định rõ ràng dứt khoát.

Tìm hiểu các chiến lược giao dịch với Breakout

Để thành công trên thị trường chứng khoán, bạn không thể giao dịch theo cảm hứng, bạn cần phải có một chiến lược cụ thể. Để có hiệu quả khi sử dụng hiện tượng break out, bạn cũng cần đầu tư vào phân tích sâu. Việc xây dựng một chiến lược đầu tư khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho các quyết định đầu tư của bạn.

Vào lệnh mua Breakout

Điều kiện để vào lệnh này là:

  • Đồ thị giá của chỉ số đang trong xu hướng tăng dài hạn
  • Break out để đóng cửa trên vùng kháng cự, khối lượng trên trung bình 20 ngày

 

Vào lệnh bán Breakout

Nhà đầu tư cũng có thể vào lệnh bán break out khi thị trường thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Đồ thị giá của chỉ số đang trong xu hướng giảm trong trung và dài hạn.
  • Cú bứt phá đóng cửa dưới vùng hỗ trợ với khối lượng trên trung bình 20 phiên gần đây.

Chờ Retest rồi mới thực hiện đặt lệnh

Đối với giá Breakout của phiên giao dịch, khoảng cách giữa giá mua và giá cắt lỗ quá lớn. Các nhà đầu tư nên đợi cho đến khi nhịp điệu kiểm tra lại xuất hiện trước khi bắt đầu tham gia thị trường. Vì giao dịch lúc này thường rất rủi ro, kéo dài thời gian vào lệnh.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ưu nhược điểm của chiến lược Breakout là gì?

Break out là một chiến lược giao dịch rất rủi ro và nếu xác định sai, bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội lớn. Vì vậy, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng chiến lược này và nó không dành cho những người yếu tim.

Ưu điểm của chiến lược Breakout trong giao dịch

Với sự phá vỡ, điều đó có nghĩa là bạn mong đợi giá cao hơn để bán với giá cao hơn và có thể mua với giá thấp hơn. Vì vậy, rất có thể bạn sẽ kiếm được một món hời từ thị trường chứng khoán, và cơ hội kiếm nhiều tiền hơn là điều tất yếu. Vì vậy, lợi thế lớn nhất của Breakout là nó tạo ra cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Ưu điểm của chiến lược Breakout trong giao dịch
Ưu điểm của chiến lược Breakout trong giao dịch

Rủi ro của chiến lược Breakout

Breakout cực kỳ rủi ro, nó giống như một trò chơi tâm lý của các nhà đầu tư, và nó chỉ phù hợp với những người dũng cảm. Bởi vì nhiều người sẽ mua với giá cao và bán với giá cao. Hoặc những người nắm giữ cổ phiếu kỳ vọng bán được giá cao hơn, chờ giá lên cao mới nhưng cuối cùng giá lại đảo chiều đi xuống, mất cơ hội bán được giá cao, có thể thua lỗ.

Điểm break out không dễ xác định và ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không thể đoán trước được thị trường sẽ đi về đâu nên không có gì là chắc chắn. Vì vậy, nếu bạn cố gắng giao dịch một điểm break out , hãy chắc chắn rằng nó sẽ xảy ra, đừng chạy theo thị trường và thất bại.

Tổng kết

Hiểu rõ Break out là gì là kiến ​​thức cần thiết để đạt được thành công lớn hơn trong lĩnh vực đầu tư này. CoinF0 mong rằng bạn có thể vận dụng chính xác những thông tin đã tìm hiểu ở trên, đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp, mang lại hiệu quả đầu tư cho bản thân.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay