Bored Apes đề xuất mô hình mới cho tiền bản quyền của người sáng tạo NFT

Đăng ngày 09/11/2022
Những người sáng lập BAYC muốn có một mô hình tiền bản quyền của người sáng tạo NFT để đảm bảo việc chuyển giao vẫn miễn phí và khuyến khích người sáng tạo ở lại trong hệ sinh thái.
Người sáng lập Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) đã cân nhắc về cuộc tranh luận về tiền bản quyền của người tạo mã thông báo không thể xóa được (NFT) đang diễn ra và chia sẻ một hướng đi tiềm năng mà họ tin rằng giải quyết tốt nhất vấn đề này.
Một bài đăng trên blog vào ngày 8 tháng 11 từ người đồng sáng lập BAYC, Wylie Aronow – được đồng sáng lập bởi Greg Solano và Kerem Atalay – đã chia sẻ rằng họ coi tiền bản quyền của người sáng tạo là “yếu tố quan trọng nhất đưa họ (người sáng tạo và nghệ sĩ) vào hệ sinh thái. ”
Bài đăng để đáp lại thông báo ngày 6 tháng 11 của OpenSea rằng nó sẽ theo dõi các thị trường NFT khác về việc thực thi tiền bản quyền, mà Aronow cho biết cho thấy ý định của họ “để di chuyển với phần còn lại của đàn và xóa tiền bản quyền của người sáng tạo cho các bộ sưu tập kế thừa khỏi nền tảng của họ” và đã chọn động thái này là “không tuyệt vời”, nói thêm:
“Đối với nhiều NFT đã nói về việc người dùng thực sự sở hữu tài sản kỹ thuật số của họ, họ cũng đã trao quyền cho người sáng tạo.”
Đáp lại, những người sáng lập BAYC đã đề xuất một mô hình cho tiền bản quyền NFT sử dụng “danh sách cho phép” được mã hóa thành hợp đồng thông minh bộ sưu tập NFT, cho phép giao dịch NFT giữa các ví thông thường nhưng chỉ cho phép giao dịch NFT cho “thị trường tôn trọng tiền bản quyền”.
Một phiên bản cơ bản về cách hoạt động của điều này đã được giải thích, với bước đầu tiên là kiểm tra xem ví đó là ví thông thường hay hợp đồng thông minh thực hiện yêu cầu chuyển tiền.
Các ví thông thường sẽ cho phép các yêu cầu chuyển tiền, trong khi các giao dịch chuyển tiền được thực hiện bởi các hợp đồng thông minh được kiểm tra dựa trên “lời tiên tri của các hợp đồng được biết là tôn trọng tiền bản quyền”, với các yêu cầu được chấp thuận nếu tìm thấy sự trùng khớp.
Mô hình này sẽ cho phép chuyển từ ví sang ví miễn phí, điều mà những người sáng lập BAYC nhấn mạnh là phải đảm bảo một trong những lợi ích cốt lõi của NFT – quyền sở hữu tài sản – được thừa nhận, với việc chủ sở hữu có thể di chuyển tài sản giữa các ví mà không phải trả phí.
Những người sáng lập BAYC thừa nhận rằng mô hình này vẫn phải đánh đổi, trích dẫn việc duy trì danh sách cho phép và tăng rào cản gia nhập thị trường mới, nhưng cho biết hiện tại, danh sách cho phép này tương đối nhỏ, lưu ý:
“Để bắt đầu, ngày nay chỉ có một số ít diễn viên giỏi được biết đến. Bắt đầu danh sách cho phép thật dễ dàng – chỉ cần thêm vài thị trường trả phí cho người sáng tạo. Xong.”
Việc duy trì danh sách cho phép là vấn đề mà họ coi là vấn đề thách thức hơn, đặc biệt là việc thành lập cơ quan quản lý, nói thêm:
“Công việc thực sự chỉ là tìm hiểu xem cơ quan quản lý này trông như thế nào. Nhưng tôi nghĩ đó là một vấn đề có thể giải quyết được đối với hệ sinh thái NFT. ”
Trong một tweet vào ngày 8 tháng 11, nghệ sĩ NFT nổi tiếng Mike Winkelmann, được gọi là Beeple, đã hoan nghênh bài đăng là một cách tuyệt vời để bảo vệ tiền bản quyền của người sáng tạo khi nhiều thị trường NFT rời xa họ.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay