Bollinger band là gì? Cách sử dụng Bollinger bands hiệu quả

Đăng ngày 07/03/2023

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng các trader tìm hiểu về Bollinger Bands: Bollinger Band là gì, Cách sử dụng Bollinger Bands, 3 chiến lược chuyên sâu về Bollinger Bands và mẹo giao dịch với Bollinger Bands.

Bạn đang xem bài viết: bollinger band là gì

Bollinger band là gì?

Bollinger band là gì là một công cụ phân tích kỹ thuật được xác định bởi Đường trung bình động đơn giản (SMAs) ở dải giữa, dải trên và dải dưới. Dải bollinger sẽ tự điều chỉnh, mở rộng trong thời kỳ thị trường biến động và thu hẹp trong thời kỳ thị trường ít biến động.

Bollinger Bands được phát triển và đăng ký bản quyền bởi nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng John Bollinger.

Bollinger band là gì
Bollinger band là gì

Ý nghĩa xuất hiện của dải Bollinger Bands

Bollinger Bands là một dạng chỉ báo phổ biến. Nhiều nhà giao dịch tin rằng giá càng di chuyển đến đường trên của Dải bollinger thì thị trường càng mua quá nhiều và giá càng di chuyển xuống đường dưới thì thị trường càng bán quá mức:

Dải Bollinger bands sẽ siết chặt (thu hẹp)

Thắt chặt là một khái niệm quan trọng của Dải bollinger. Bollinger Bands thắt chặt khi khoảng cách giữa các dải trên và dưới và SMA thu hẹp. Thắt chặt dải bollinger cho thấy cổ phiếu đang trong giai đoạn biến động thấp. Các nhà giao dịch coi đây là tín hiệu cho thấy biến động giá trong tương lai sẽ lớn và cơ hội giao dịch có thể xuất hiện. Ngược lại, dải di chuyển trở nên rộng hơn, độ biến động có thể giảm và có cơ hội đóng vị thế. Tuy nhiên, những chuyển động này không phải là tín hiệu giao dịch vì nó không cho biết giá đang tăng hay giảm.

Bứt phá

Khoảng 90% biến động giá xảy ra giữa các dải trên và dưới. Bất cứ khi nào giá vượt qua giới hạn trên hoặc dưới, đó là một sự kiện lớn. Giống như siết chặt, đột phá không phải là tín hiệu giao dịch. Sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải là nghĩ rằng giá đạt hoặc vượt ra khỏi một trong các dải này là tín hiệu mua hoặc bán. Điểm đột phá không cung cấp manh mối nào về hướng và phạm vi của hành động giá trong tương lai.

Ý nghĩa xuất hiện của dải Bollinger Bands
Ý nghĩa xuất hiện của dải Bollinger Bands

Hạn chế của Bollinger bands

Bollinger Bands không phải là một dạng hệ thống giao dịch độc lập. Chúng chỉ là các chỉ số được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin về biến động giá. John Bollinger khuyên bạn nên sử dụng chúng kết hợp với hai hoặc ba chỉ số không tương quan khác để cung cấp tín hiệu thị trường trực tiếp hơn. Khi tin rằng điều quan trọng là sử dụng các số liệu dựa trên các loại dữ liệu khác nhau. Một số kỹ thuật yêu thích được kết hợp với MACD và RSI.

Bởi vì nó được tính toán từ SMA, Bollinger Bands có thể cân bằng cả dữ liệu cũ và dữ liệu mới, pha loãng thông tin mới với thông tin cũ. Ngoài ra, sử dụng đường SMA 20 ngày cùng với một vài độ lệch chuẩn là một tùy chọn có thể không hoạt động trong mọi trường hợp. Các nhà giao dịch nên điều chỉnh số SMA và độ lệch chuẩn cho phù hợp để theo dõi.

Quan trọng nhất, BB được tạo ra để xác định các cơ hội và cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội thành công cao hơn.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cách sử dụng Bollinger bands để có thể giao dịch hiệu quả

Giao dịch tại kênh giá của dải Bollinger Bands

Khi giao dịch theo kênh giá của Dải bollinger, nhà đầu tư sử dụng Dải bollinger làm ngưỡng kháng cự và Dải bollinger làm ngưỡng hỗ trợ. Bất cứ khi nào hành động giá chạm vào các vùng hỗ trợ và kháng cự này, các giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức.

  • Đầu tiên, chiến lược này hoạt động trong thời kỳ lợi nhuận thấp đi ngang trên thị trường.

  • Thứ hai, khi giá biến động ngoài Bollinger Bands, theo xu hướng mới, các tín hiệu mở và đóng vị thế cũ sẽ không còn chính xác.

  • Thứ ba, khi Dải bollinger mở rộng. Khi một xu hướng mới mở ra, nó sẽ cho thấy sự biến động gia tăng và bất kỳ sự biến động nào trong Dải bollinger cũ sẽ trở nên vô lý.

Giao dịch tại thời điểm breakout kênh giá sau chuỗi Bollinger Bands đi ngang kéo dài

Giao dịch khi phá vỡ kênh giá sau chuỗi Bollinger Bands đi ngang dài ngày. Biến động giá đi ngang dài hạn giúp làm dịu biến động giá ngắn hạn. Hệ thống giao dịch theo xu hướng có lợi nhất khi đường giá vượt qua Dải bollinger trên và dưới. Nhà đầu tư có thể theo dõi các đợt điều chỉnh sau các giai đoạn đột phá để mở hoặc đóng các vị thế hiện tại. Sự bứt phá của Dải bollinger cho thấy 90% xu hướng giá trước đó đã thay đổi theo hướng của sự bứt phá.

Trong biểu đồ dưới đây đối với cổ phiếu NVL, tín hiệu mua đột phá xuất hiện vào ngày 17/7, khi giá phá vỡ dải Bollinger Band trên, cho thấy xu hướng tăng mạnh bắt đầu hút thanh khoản, vượt lên trên MA20. Bạn sẽ nhận thấy rằng bollinger band thu hẹp hơn vào tháng 6, tháng 7. Dải này sẽ thắt chặt và việc thu hẹp sẽ dẫn đến hành động giá biến động mạnh hơn sau đó. Biểu đồ cũng cho xác định tín hiệu bán bắt đầu vào ngày 5 tháng 9, khi giá phá vỡ dưới Dải bollinger thấp hơn. Bất chấp những nỗ lực phục hồi sau đó, xu hướng chính vẫn là giảm cho đến cuối tháng 9.

Cách sử dụng Bollinger bands để có thể giao dịch hiệu quả
Cách sử dụng Bollinger bands để có thể giao dịch hiệu quả

Biến động giá

Biến động giá, một phương pháp được sử dụng là xem xét biến động giá. Độ biến động thấp thường đưa ra các xu hướng và mô hình yếu dễ bị thất bại. Độ biến động cao sẽ thường đi kèm với các xu hướng mạnh, dù là tăng hay giảm. Bằng cách theo dõi sự biến động, đặc biệt là sự gia tăng độ biến động, các nhà phân tích có thể biết được một sự thay đổi sắp xảy ra trong xu hướng.

Theo dõi hành động giá, sự phá vỡ bất kỳ mô hình, mức hỗ trợ hoặc kháng cự, đường xu hướng hay đường trung bình động nào có thể sẽ được xác nhận bằng sự thay đổi về độ biến động. Các mô hình tăng/đảo chiều hoặc mức hỗ trợ/kháng cự biến động này sẽ nhanh chóng suy yếu nếu mức độ biến động tăng không đủ để phá vỡ giá. Do đó, sự biến động có thể được sử dụng để xác nhận sự thay đổi trong xu hướng hoặc như một lời cảnh báo rằng mọi thứ sắp thay đổi.

Ví dụ: mô tả VRE trong tháng 1 năm 2018. Một hành động giá rất mạnh phá vỡ một chuyển động đi ngang trước đó xác nhận rõ ràng rằng chuyển động đi ngang đã bị phá vỡ và cảnh báo về sự bắt đầu của một xu hướng mới.

Cách sử dụng Bollinger bands để có thể giao dịch hiệu quả

Tổng kết 

Mặc dù mỗi chiến lược đưa ra đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng Dải bollinger đã trở thành một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích và thường được sử dụng nhất để làm nổi bật giá chứng khoán trong một khoảng thời gian ngắn. Mua khi cổ phiếu thoát ra khỏi Dải bollinger thấp hơn thường giúp các nhà giao dịch tận dụng các điều kiện bán quá mức và kiếm lợi nhuận khi cổ phiếu di chuyển trở lại đường trung bình động. Trên đây là những chia sẻ của CoinF0 về thông tin “bollinger band là gì”, hy vọng đã giúp ích cho bạn trong việc đầu tư của mình.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay