BlackRock là gì? Lịch sử phát triển BlackRock

Đăng ngày 06/01/2023

BlackRock là một trong những cái tên nổi tiếng trong giới tiền điện tử. Trong bài viết này, mời các bạn cùng CoinF0 tìm hiểu thông tin chi tiết về BlackRock là gì cùng các thông tin liên quan đến BlackRock nhé!

Bạn đang xem bài viết: BlackRock là gì  

BlackRock là gì?

BlackRock là một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tài chính và chính trị. Họ cung cấp các giải pháp quản lý danh mục đầu tư, quản lý rủi ro và nhiều giải pháp liên quan đến tài chính hơn cho khách hàng trên toàn thế giới.

Blackrock đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp bitcoin giao ngay cho khách hàng thông qua Coinbase, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Việc BlackRock gia nhập thị trường và cơ sở khách hàng mới đã có tác động tích cực trong thời gian ngắn. Do đó, kỳ vọng của công ty là BlackRock sẽ phân bổ hàng tỷ đô la cho tiền điện tử trong tương lai gần.

BlackRock là gì
BlackRock là gì

Lịch sử phát triển BlackRock 

Được thành lập vào năm 1988, BlackRock đã trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển trong ngành quản lý tài sản. BlackRock là một trong những công ty có lịch sử phát triển lâu đời và bề dày kinh nghiệm trên thị trường tài chính.

Một số cột mốc quan trọng trong lịch sử của công ty bao gồm:

 • 1988: Thành lập công ty.
 • 1999: Bắt đầu chia sẻ bí quyết Aladdin, một nền tảng công nghệ hỗ trợ quá trình quản lý rủi ro. Hiện tại, Aladdin được sử dụng bởi nhiều công ty khác nhau và tổng tài sản được quản lý thông qua nền tảng này ước tính vượt quá 20 nghìn tỷ USD.
 • 1999: Cũng vào ngày 1 tháng 10 năm 1999, cổ phiếu của BlackRock được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Vào thời điểm đó, BlackRock quản lý tài sản trị giá 165 tỷ USD.
 • 2009: Việc mua lại Barclays Global Investors (BGI), biến nó trở thành công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã chứng kiến ​​tài sản do BlackRock quản lý tăng vọt 156% từ 1,307 tỷ USD lên 3,346 tỷ USD tại Hoa Kỳ vào năm đó.
 • 2012: Ra mắt chức năng iShare và cung cấp sản phẩm ETF. Tốc độ tăng trưởng AUM giai đoạn 2012 – 2021 khoảng 12%.
 • 2018: Thành lập văn phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Palo Alto, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận từ nguồn khách hàng bằng cách sử dụng các công cụ công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu.
 • 2019: Ra mắt BlackRock Retirement Solutions Group, một giải pháp tài chính trọn đời. 

 

Lịch sử phát triển BlackRock 
Lịch sử phát triển BlackRock

CEO của BlackRock là ai 

Larry Fink là chủ tịch và giám đốc điều hành của BlackRock. Anh ấy đã tham gia bàn giao dịch trái phiếu của First Boston và trở thành ngôi sao sau khi ngân sách của quỹ được tăng thêm 1 tỷ đô la. Tuy nhiên, vào năm 1986, một trong những quyết định đầu tư sai lầm của ông đã khiến công ty thiệt hại 100 triệu USD. 

Sau đó, nhà đầu tư rời First Boston, và năm 1988, Fink đồng sáng lập Blackstone Financial Management, một công ty con của công ty đầu tư Blackstone Group. Đến năm 1993, công ty của Fink đã quản lý hơn 20 tỷ đô la tài sản. Năm sau, Fink tách Blackstone Financial Management ra khỏi Blackstone, biến nó thành một công ty quản lý tài sản độc lập có tên là BlackRock.

CEO của BlackRock là ai 
CEO của BlackRock là ai

Sau khi tách khỏi Blackstone, BlackRock đã phát triển với tốc độ cực nhanh. Đến năm 1999, công ty đã quản lý tài sản trị giá 165 tỷ đô la. Cùng năm đó, BlackRock lên sàn. 

Thông qua một loạt vụ sáp nhập và mua lại, bao gồm cả việc mua lại công ty quản lý đầu tư State Street Research & Management Co., công ty đã tiếp tục phát triển về quy mô. Năm 2004, đã mua lại Công ty quản lý đầu tư Merrill Lynch với giá 375 triệu đô la Mỹ và năm 2006, nó chuyên về đầu tư, tài chính và bảo hiểm. 

Đặc biệt, vào tháng 12 năm 2009, BlackRock đã mua lại công ty quản lý tài sản toàn cầu của Ngân hàng Barclays, bộ phận quản lý Công ty Đầu tư Toàn cầu Barclays, với giá 13,5 tỷ USD. 

Tổng quan mô hình hoạt động của doanh nghiệp BlackRock

Mô hình kinh doanh của BlackRock tạo ra doanh thu thông qua phí dịch vụ, bao gồm:

 • Phí quản lý quỹ tài sản và phí thực hiện (khách hàng chịu một phần)
 • Phí tư vấn tài chính
 • Phí cung cấp dịch vụ kỹ thuật (thông qua Aladdin)
 • Phí vay chứng khoán
 • Và các khoản phí khác

Do đó, AUM liên quan trực tiếp đến doanh thu của BlackRock. Nói tóm lại, AUM càng lớn và hiệu suất càng tốt thì BlackRock càng có nhiều lợi nhuận.

Cho đến nay, BlackRock đã phát hành hàng nghìn sản phẩm quỹ khác nhau, phục vụ khách hàng trên khắp thế giới.

Nhìn chung, mô hình kinh doanh của công ty không khác nhiều so với các nhà quản lý tài sản khác. Vị thế cạnh tranh của BlackRock dựa trên công nghệ, cách tiếp cận quản trị (thông qua Aladdin), danh tiếng lâu đời cũng như các mối quan hệ và ảnh hưởng sâu rộng trong chính trị.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tình hình tài chính của BlackRock

Tính đến cuối năm 2021, họ có khoảng 10 nghìn tỷ đô la tài sản được quản lý. Vốn chủ sở hữu và các loại tài sản có thu nhập cố định chiếm phần lớn trong danh mục đầu tư của họ.

Kể từ năm 2006, tài sản thuộc quyền quản lý của họ (AUM) đã tăng trung bình 17,3%. Điều này chứng tỏ giải pháp quản lý danh mục đầu tư của công ty đã đạt được những kết quả nhất định và được khách hàng tín nhiệm cao.

Nếu so sánh AUM của công ty với GDP của Hoa Kỳ, có thể thấy nó tương đương gần 50% tổng GDP vào năm 2021, nhất là khi Hoa Kỳ là quê hương của nền kinh tế hàng đầu thế giới. Điều đó cho thấy mức độ lớn của công ty và mức độ ảnh hưởng của nó đối với thị trường tài chính.

Tình hình tài chính của BlackRock

Kết luận BlackRock là gì 

Như vậy thông qua bài viết trên chúng ta đã có một cái nhìn khá toàn diện về BlackRock là gì. Đây là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới hiện nay. CoinF0 hy vọng bạn đã có một số thông tin hữu ích từ bài viết này.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay