Bitzlato và người sáng lập phải đối mặt với các hành động thực thi từ chính quyền Hoa Kỳ

Đăng ngày 19/01/2023
Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và cơ quan thực thi pháp luật của Pháp tịch thu nhiều tài nguyên của Bitzlato sau khi rửa 700 triệu đô la tiền bất hợp pháp.
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố một “hành động thực thi tiền điện tử quốc tế lớn” chống lại công ty tiền điện tử Bitzlato và vụ bắt giữ người sáng lập của nó, Anatoly Legkodymov.
Trong một thông báo ngày 18 tháng 1, Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Lisa Monaco nói rằng các nhà chức trách đã phối hợp với Pháp thực hiện các hành động thực thi chống lại Bizlato, thu giữ trang web của Bitzlato và dán nhãn doanh nghiệp này là “mối quan ngại chính về rửa tiền” có liên quan đến hoạt động tài chính bất hợp pháp của Nga. Theo Monaco, Bộ Tư pháp đã làm việc với Bộ Tài chính và cơ quan thực thi pháp luật của Pháp để có hành động chống lại Bitzlato vì “tiến hành một hoạt động kinh doanh chuyển tiền vận chuyển và chuyển tiền bất hợp pháp và không đáp ứng các biện pháp bảo vệ theo quy định của Hoa Kỳ.”
Là một phần của vụ kiện chống lại Bitzlato, các quan chức FBI đã bắt giữ Legkodymov, một công dân Nga sống ở Trung Quốc, vào ngày 17 tháng 1 tại Miami. Anh ta dự kiến ​​sẽ bị buộc tội tại Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của Florida.
Chính quyền Hoa Kỳ cho biết đơn kiện hình sự chống lại Bitzlato dựa trên việc công ty là “nguồn tài chính quan trọng” cho thị trường darknet Hydra, cho phép người dùng rửa tiền, bao gồm cả tiền từ các cuộc tấn công ransomware:
“Người dùng Hydra Market đã trao đổi hơn 700 triệu đô la tiền điện tử với Bitzlato, trực tiếp hoặc thông qua các bên trung gian, cho đến khi Hydra Market bị cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ và Đức đóng cửa vào tháng 4 năm 2022. Bitzlato cũng nhận được hơn 15 triệu đô la tiền thu được từ ransomware.”
Ảnh chụp màn hình trang chủ Bitzlato vào ngày 18 tháng 1
Hành động thực thi là một nỗ lực phối hợp trên khắp Châu Âu và Hoa Kỳ nhằm thu giữ nhiều tài nguyên của Bitzlato — bao gồm cả các máy chủ của công ty — cũng như bắt giam người sáng lập. Monaco gọi vụ việc là “nỗ lực thực thi quan trọng nhất” đối với một sàn giao dịch kể từ khi Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia được thành lập vào tháng 10 năm 2021.
Trợ lý Tổng chưởng lý Kenneth Polite thuộc bộ phận hình sự của Bộ Tư pháp nói rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ “chỉ mới bắt đầu” trong việc trấn áp các công ty tương tự liên quan đến việc tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền. Mặc dù không bình luận trực tiếp về vụ kiện đang diễn ra chống lại sàn giao dịch tiền điện tử FTX và cựu Giám đốc điều hành của nó, Sam Bankman-Fried, nhưng Monaco đã cảnh báo chống lại những kẻ phạm tội chống lại hệ thống tài chính Hoa Kỳ “từ một hòn đảo nhiệt đới”.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay