Bitcoin tăng giá, 5 Altcoin “ăn theo” thành công mỹ mãn

Đăng ngày 01/02/2023
Hiệu suất mạnh mẽ từ Bitcoin đã chuyển thành lợi nhuận vượt trội cho APT, GALA, T, MANA và SOL, trở thành các altcoin hoạt động hiệu quả đầu tiên trong năm.
Cuộc biểu tình trên thị trường tiền điện tử bắt đầu vào đầu tháng 1 với sự gia tăng đột biến của các altcoin bị bán khống và token dẫn xuất đặt cược thanh khoản (LSD) Ethereum (ETH) do đợt nâng cấp mạng sắp tới vào tháng 3. Ngay sau đó, lợi nhuận bắt đầu xuất hiện trên diện rộng khi người mua bắt đầu bắt kịp.
Các điều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện, chẳng hạn như lạm phát giảm và lĩnh vực việc làm ổn định ở Hoa Kỳ, đã cung cấp thêm các yếu tố thuận lợi cho đà phục hồi tích cực. Bitcoin đang trên đường đạt mức đóng cửa ấn tượng nhất vào tháng 1 kể từ năm 2013. Giá của nó đã tăng 40% từ đầu năm đến nay so với giá mở cửa là 16.530 đô la.
Một chất xúc tác quan trọng khác cho cuộc biểu tình vào tháng 1 là một đợt siết chặt ngắn hạn trên thị trường tiền điện tử. Sau sự thất bại của FTX và việc thiếu các câu chuyện tăng giá cho thị trường ngách, hầu hết các nhà đầu tư đều dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại vào năm 2023.
Có những vấn đề chưa được giải quyết như sự sụp đổ tiềm năng của Nhóm tiền tệ kỹ thuật số, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine và rủi ro suy thoái do các chính sách thắt chặt định lượng mạnh mẽ của Fed. Do đó, hầu hết các nhà giao dịch không mong đợi các đợt tăng giá mạnh vào đầu năm.
Hóa ra, tâm lý tiêu cực và các vị trí đông đúc trên thị trường kỳ hạn tiếp tục thúc đẩy xu hướng tăng giá nhiều hơn. Có khả năng xảy ra sự thoái lui ngay sau khi tăng mạnh. Vẫn còn phải xem liệu các mức pullback có đủ hấp dẫn để người mua biến nó thành một xu hướng tăng trung và dài hạn hay không. Chúng ta hãy xem các loại tiền điện tử hoạt động hàng đầu trong tháng Giêng.
Những mã tăng giá hàng đầu trên thị trường tiền điện tử trong tháng Giêng. Nguồn: CoinMarketCap

Aptos (APT)

Ra mắt vào tháng 10, Aptos là một chuỗi khối tương đối mới trong không gian tận dụng công nghệ của dự án tiền điện tử bị loại bỏ của Facebook/Meta, Libra. Nó mang giá trị đáng kể dựa trên đội ngũ điều hành của nó, bao gồm các cựu kỹ sư Meta, những người cũng đã xây dựng ngôn ngữ lập trình Move để làm cho chuỗi có thể mở rộng và phi tập trung.
Mặc dù dự án mang lại nhiều danh tiếng, nhưng các nguyên tắc cơ bản của nó không chứng minh được mức giá. Sự hoài nghi của các nhà đầu tư là một phần lý do đằng sau đợt tăng giá của APT. Vốn hóa thị trường là 3 tỷ đô la cho một dự án mới bốn tháng tuổi đã khiến nhiều người xem ngạc nhiên. Cũng có nghi ngờ về sự thao túng thị trường trong cặp APT/KRW trên Upbit, làm tăng phí bảo hiểm Kimchi. Rất khó để xác định một yếu tố cụ thể thúc đẩy nhu cầu của nó ở Hàn Quốc.
APT/USD đã vượt qua mức cao nhất trước đó là khoảng 10 đô la, được ghi nhận vào thời điểm ra mắt. Về mặt kỹ thuật, mã thông báo hiện đang ở chế độ khám phá giá. Do đó, có rất ít mức kháng cự của bên bán ngoài mức cao nhất mới nhất là 20 đô la và mức tâm lý là 25 đô la. Trừ khi các chất xúc tác tích cực trong tỷ lệ tài trợ âm cho các hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn và phí bảo hiểm Kimchi hạ nhiệt, thì cuộc biểu tình vẫn có thể có cánh.
Nhưng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của mã thông báo, một chỉ báo động lượng giá, đã tăng đột biến đến vùng quá bán, cho thấy khả năng xảy ra một đợt giảm giá. Chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) cho thấy độ lệch tăng nhẹ với chỉ số tăng ít dốc hơn so với giá. Tuy nhiên, sự hiện diện của khối lượng mua khiến những người đầu cơ giá lên của APT yên tâm. Hỗ trợ cho mã thông báo nằm ở mức 14,75 đô la và 10,40 đô la.
Biểu đồ giá hàng ngày của APT/USD với chỉ báo RSI và MACD. Nguồn: TradingView

Gala (GALA)

Tương tự như Aptos, Gala cũng được hưởng lợi từ định vị tiêu cực quá mức trên thị trường tương lai. Mức tăng của GALA/USD từ 0,02 đô la lên 0,07 đô la có thể chủ yếu là do xóa sạch các vị thế bán.
Giá GALA (màu vàng) và tỷ lệ tài trợ. Nguồn:Coinglass
Mã thông báo bị lạm phát đáng kể khoảng 17.123.286 GALA hàng ngày, chiếm khoảng 28,2 triệu đô la hàng tháng theo giá hiện tại. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng đợt bơm giá gần đây có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Vào ngày 25 tháng 1, nhóm của Gala đã giới thiệu một lộ trình mới của dự án, trong đó họ tìm cách cập nhật hệ thống mã thông báo để giảm lạm phát và giới thiệu một cơ chế đốt cháy mới. Họ đang làm việc trên một chuỗi Gala độc lập, nơi các mã thông báo GALA sẽ được sử dụng để thanh toán phí giao dịch.
Ngoài ra, việc phát hành GALA hàng ngày cũng có thể giảm sau khi một cuộc bỏ phiếu được thông qua để thay đổi lịch trình giảm một nửa dựa trên thời gian thành lịch trình dựa trên nguồn cung, đưa việc giảm một nửa gần hơn vào ngày 21 tháng 7.
Các thông báo nâng cấp đã làm tăng thêm áp lực mua đối với GALA/USD, thể hiện rõ qua khối lượng mua tăng đột biến. Mã thông báo đang giao dịch trên mức trung bình động hàm mũ 200 ngày ở mức $0,052. Nếu người mua xây dựng hỗ trợ trên mức này, giá có thể chạy về mức phân tích vào tháng 7 năm 2022 gần $0,164.
Biểu đồ giá hàng ngày của GALA/USD. Nguồn: TradingView

Threshold (T)

Ngưỡng được sinh ra từ sự hợp nhất của hai dự án, Keep Network và NuCypher, đã kết hợp các công nghệ của họ để xây dựng một mạng lưới cầu nối phi tập trung. Các nhà khai thác nút trên mạng Ngưỡng đóng góp mã thông báo T gốc của nền tảng và Ether để xác thực các giao dịch chuyển giữa Bitcoin và Ethereum. Công nghệ này được mượn từ Keep Network, trong khi NuCypher thêm một lớp bảo mật vào giao thức.
Vào tháng 1, mã thông báo gốc của dự án đã tăng gần gấp ba lần về giá, được hưởng lợi từ việc ra mắt v2 và thông báo niêm yết của Coinbase. Phiên bản nâng cấp của giao thức Ngưỡng sẽ cho phép đúc tBTC (Bitcoin ngưỡng) trên Ethereum, được hỗ trợ bởi Bitcoin và được chốt 1:1 với giá BTC.
Việc bắt đầu đúc tBTC trên Ethereum thông qua Mạng Ngưỡng có thể sẽ làm tăng tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng, làm cho các nút Ngưỡng trở nên có giá trị hơn. Ban đầu, dự án sẽ khởi chạy một phiên bản bán phi tập trung, Optimistic Minting, và dần dần chuyển sang một hệ thống các nút phi tập trung.
Có một cơ hội thị trường đáng kể cho Ngưỡng sau khi giải thể RenBTC. Bitcoin được bọc (WBTC) hiện chiếm tỷ lệ chi phối là 93,6% trong tổng số Bitcoin được kết nối với Ethereum.
Tuy nhiên, mức tăng 190% gần đây đang bắt đầu cho thấy dấu hiệu của một loại sự kiện mua theo tin đồn, bán theo tin tức, đặc biệt là bao thanh toán trong đợt tăng do Coinbase dẫn đầu. Hỗ trợ cho người mua nằm ở mức 0,027 đô la, với mức kháng cự tiếp theo là 0,145 đô la.

Decentraland (MANA)

Các dự án theo chủ đề metaverse Decentraland và The Sandbox đã chứng kiến sự hồi sinh của câu chuyện VR khi Apple được cho là sẽ ra mắt bộ sưu tập tai nghe VR vào mùa xuân này. Gần đây hơn, nhóm Decentraland đã phát hành tuyên ngôn của mình cho năm hiện tại, với trọng tâm là phát triển cộng đồng nhà phát triển và người sáng tạo.
Mặc dù Decentraland là một trong những dự án metaverse sớm nhất có cơ hội lớn để nắm bắt thị trường Web3 trong tương lai, nhưng đợt tăng giá hiện tại đang cho thấy các đặc điểm mua quá mức trong ngắn hạn.
Chỉ báo RSI cho thấy mức đọc trên mức kháng cự tăng giá của nó. Chỉ báo MACD cho thấy sự phân kỳ với ít hoặc không thay đổi trong số liệu để bổ sung cho mức tăng 16,5% vào ngày 28 tháng 1.
Biểu đồ giá MANA/USD hàng ngày. Nguồn: TradingView
Tuy nhiên, việc bứt phá trên đường trung bình động 200 ngày và mức kháng cự từ các mức phá vỡ FTX ở mức 0,70 đang khuyến khích người mua kỹ thuật. Vẫn còn phải xem liệu sự đột biến này chỉ là do ngừng săn lùng các đơn đặt hàng ngắn hay xuất phát từ nhu cầu thực tế. Hỗ trợ cho mã thông báo nằm ở EMA 50 ngày, hiện tại ở mức 0,54 đô la và mức thấp nhất vào năm 2022 là 0,27 đô la.
Solana (SOL) được hưởng lợi từ tâm lý tiêu cực quá mức xung quanh tương lai của blockchain. Đợt tăng giá là một trường hợp kinh điển của việc bán khống trên thị trường kỳ hạn. Trong khi các nguyên tắc cơ bản chỉ ra một vòng xoáy tử thần về giá của nó, thì thị trường lại diễn ra theo cách khác. Bằng cách tận dụng các điều kiện thanh khoản thấp, người mua có thể đẩy giá cao hơn cho đến khi chỉ còn lại một số người bán.
Nhà tạo lập thị trường và tổ chức đầu tư mạo hiểm, Alameda Research, là nguồn thanh khoản chính cho các dự án DeFi của Solana. Nó cũng là một trong những người ủng hộ lớn nhất cho các dự án hệ sinh thái của mình. Cộng đồng DeFi sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong Solana do thiếu thanh khoản.
Các nhà phát triển Solana và nền tảng đã làm việc chăm chỉ để làm cho mạng ổn định và phi tập trung hơn. Mặc dù mạng vẫn ổn định thông qua sự cố FTX, nhưng nó dường như đã đánh mất niềm tin của thị trường do thời gian ngừng hoạt động thường xuyên. Hơn nữa, Alameda/FTX sở hữu khoảng 10,7% tổng nguồn cung SOL, điều này có thể sẽ làm tăng thêm áp lực bán trong vài năm tới.
Không gian NFT của họ, trong khi đứng thứ hai về khối lượng giao dịch trên các chuỗi khối, đang bắt đầu chứng kiến sự ra đi của những người hoạt động hàng đầu như DeGods, y00ts và gần đây nhất là F Studio. Vẫn còn phải xem liệu cộng đồng có thể xây dựng lại hay không. Nhiệm vụ sẽ đầy thách thức nếu không có sự hỗ trợ của những người ủng hộ nhiệt tình nhất.
Trên các khung thời gian dài, mức $30 là mức kháng cự và hỗ trợ quan trọng đối với SOL/USD. Nếu người mua hợp nhất trên mức này, động lực tích cực trong giá của mã thông báo có thể sẽ kéo dài sang Quý 1 năm 2023. Tuy nhiên, do đợt phục hồi chủ yếu được thúc đẩy bởi sự xóa sổ bán khống trên thị trường tương lai, nên có nhiều khả năng xảy ra sự điều chỉnh đáng kể. tiếp theo là một giai đoạn tích lũy, cho đến khi hình thành một đường chạy có ý nghĩa.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mã thông báo tường thuật LSD xứng đáng được nhắc đến trong danh sách người chiến thắng hàng tháng. Các mã thông báo gốc của nền tảng Ethereum LSD tăng gần gấp đôi về giá nhờ nâng cấp Thượng Hải sắp tới.
Frax DAO là token có mức tăng cao nhất trong số các token LSD, được hưởng lợi từ sự gia tăng mạnh mẽ của Ether được đặt cọc trên nền tảng của nó. Nền tảng này có thể thu hút thanh khoản bằng cách cung cấp thêm lợi nhuận khi đặt cược ETH thông qua việc tận dụng vị trí của nó trên Curve Finance.
Frax DAO là chủ sở hữu lớn nhất của mã thông báo CVX, cho phép họ kiểm soát ưu tiên đối với lượng phát thải Curve. Hiện tại, đặt cược frxETH trên Curve kiếm được lợi suất hàng năm khoảng 9-10%, cao gấp hai lần so với lợi suất LSD trung bình khoảng 4%.
Cho rằng việc nâng cấp Thượng Hải của Ethereum vẫn còn một tháng nữa và vẫn còn chỗ cho sự phát triển của các nền tảng LSD, sự chú ý đối với các mã thông báo LSD có thể sẽ duy trì đến hết tháng Hai.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay