Bitcoin Rainbow Chart là gì? Ưu nhược điểm của Bitcoin Rainbow Chart

Đăng ngày 05/03/2023

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, Bitcoin đã phát triển và tăng giá đáng kể do những người sáng lập không tin tưởng vào hệ thống tài chính truyền thống và sự kiểm soát tập trung của tiền tệ. Tuy nhiên, do tính biến động cao của loại tài sản này, các nhà đầu tư đã tìm hiểu và sử dụng nhiều phương pháp để dự đoán giá của nó. Trong số đó, Bitcoin Rainbow Chart (biểu đồ cầu vồng Bitcoin) là một trong những phương pháp đơn giản và lâu đời nhất.

Nhưng chính xác Bitcoin Rainbow Chart là gì? Tôi có thể xem biểu đồ cầu vồng Bitcoin ở đâu? Làm cách nào để đọc Bitcoin Rainbow Chart ? Hãy cùng đi vào nội dung bài viết để biết thêm thêm thông tin..

Bạn đang xem bài viết: Bitcoin Rainbow Chart là gì

Bitcoin Rainbow Chart là gì?

Biểu đồ Cầu vồng Bitcoin là một biểu đồ đầy màu sắc được sử dụng để đánh giá giá của Bitcoin. Nó giống như cầu vồng, với mỗi màu đại diện cho một ý nghĩa khác nhau, từ trạng thái của bong bóng tiền điện tử đến mức giá mà bạn nên mua.

Biểu đồ cầu vồng Bitcoin là loại biểu đồ hồi quy logarit cơ bản được sử dụng làm công cụ định giá dài hạn cho Bitcoin. Với 9 dải cầu vồng bao phủ đường cong tăng trưởng logarit, biểu đồ này làm nổi bật tâm lý thị trường đối với từng giai đoạn giá khác nhau. Từ đó, nó gợi ý về các cơ hội tiềm năng để mua, bán hoặc nắm giữ Bitcoin.

Bitcoin Rainbow Chart là gì?
Bitcoin Rainbow Chart là gì?

Biểu đồ cầu vồng Bitcoin đã được chứng minh là một trong những cách hiệu quả để đo lường sự thay đổi của thị trường Bitcoin, dữ liệu và biến động giá dài hạn. Vì các biến động tiền điện tử hàng ngày không được tính đến nên biểu đồ Bitcoin Rainbow Chart chủ yếu được sử dụng như một dạng công cụ cơ bản để lập kế hoạch đầu tư dài hạn trong thế giới tiền điện tử.

Ai đã tạo ra Bitcoin Rainbow Chart?

Biểu đồ cầu vồng Bitcoin được tạo lần đầu tiên vào năm 2014 bởi một người dùng Reddit tên là “Azop”, người đã đăng biểu đồ trực tuyến. Nó được thiết kế theo một cách thú vị để hiển thị xu hướng giá của BTC trong những năm qua. Biểu đồ có nhiều màu sắc và chính xác, do đó có tên là Biểu đồ Cầu vồng Bitcoin.

Cách đọc Bitcoin Rainbow Chart

Biểu đồ cầu vồng Bitcoin – Bitcoin Rainbow Chart gồm có 9 màu cầu vồng. Mỗi màu có những ý nghĩa sau:

Ý nghĩa dải màu của Bitcoin RainBow Chart là gì

 • Màu đỏ sẫm – Bong bóng sắp vỡ, cần bán ra càng nhanh càng tốt. Bitcoin được định giá quá cao. Không nên chọn mua Bitcoin vào thời điểm này.
 • Màu đỏ – Các nhà đầu tư nên bắt đầu lập kế hoạch bán ngay bây giờ. Bitcoin đang ở trong dạng bong bóng dễ vỡ và được định giá quá cao. Không nên chọn mua Bitcoin vào thời điểm này.
 • Màu cam đậm –  Các nhà đầu tư mới đang dự tính FOMO (sợ bỏ lỡ). Bitcoin đang được định giá quá cao và có khả năng cao bị rớt giá. Không nên chọn mua Bitcoin vào thời điểm này.
 • Màu cam –  Thị trường tiền điện tử đang bắt đầu có dấu hiệu nóng lên. Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và xác minh xem thị trường có phải là bong bóng hay không.
 • Màu vàng – ( là viết tắt của “Hold on for Dear Life”). Đây là thời điểm rất tốt để đứng trung lập và có thể giữ Bitcoin.
 • Màu xanh nhạt –  Bitcoin được định giá khá cao nhưng có thể vẫn còn nhiều tiềm năng để giá tăng trưởng hơn hơn nữa.
 • Màu xanh lá cây – Đây là thời điểm tốt để tích lũy và giữ Bitcoin. Đây là lúc Bitcoin đang được định giá ổn định nhất. Các nhà đầu tư nên bắt đầu đầu tư mua ngay bây giờ
 • Xanh da trời – MUA BITCOIN. Thời điểm tốt để mua Bitcoin khi nó đang bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng lớn.
 • Xanh nước biển – Bitcoin đã giảm giá cực mạnh – Đây là thời điểm tốt nhất để tích lũy mua Bitcoin khi giá ở điểm thấp nhất.

Ưu nhược điểm của Bitcoin Rainbow Chart là gì

Ưu điểm

 • Biểu đồ vẫn chính xác trong suốt tám năm tồn tại.
 • Các mô hình hồi quy logarit rất hữu ích cho nhiều loại đầu tư khác nhau vào các tài sản dễ bay hơi.
 • Các quyết định mua và bán tương đối sáng suốt có thể được đưa ra bằng cách sử dụng biểu đồ cầu vồng Bitcoin này.
 • Biểu đồ cầu vồng Bitcoin rất dễ hiểu đối với bất kỳ nhà đầu tư nào.
Ưu nhược điểm của Bitcoin Rainbow Chart
Ưu nhược điểm của Bitcoin Rainbow Chart

Nhược điểm

 • Biểu đồ cầu vồng Bitcoin chỉ hiển thị hành động giá dài hạn mà không có bất kỳ cơ sở khoa học nào.
 • Mặc dù biểu đồ này phần lớn đúng về mặt lịch sử đối với BTC, nhưng nó vẫn có thể sai mà không có cảnh báo.
 • Một số nhà giao dịch mắc sai lầm khi dựa quá nhiều vào biểu đồ cầu vồng Bitcoin này.

Có thể dùng Rainbow Chart cho các loại đồng tiền khác không?

Ngoài Bitcoin, cũng có thể sử dụng Biểu đồ cầu vồng với các loại tiền điện tử khác, thường là Ethereum.

Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh toàn cảnh, giá ETH thực tế hơi khác so với những gì mô hình cầu vồng dự đoán. Vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, giá Ethereum thậm chí đã điều chỉnh xuống dưới dải màu tím.

Có thể dùng Rainbow Chart cho các loại đồng tiền khác không?
Có thể dùng Rainbow Chart cho các loại đồng tiền khác không?

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Sự kiện Bitcoin Rainbow Chart thêm dải màu mới

Vào ngày 19 tháng 9, Bitcoin Rainbow đã thêm một dải màu mới vào biểu đồ. Nguyên nhân được cho là giá Bitcoin đã bứt phá khỏi dải màu thấp nhất của biểu đồ. “1BTC = 1BTC”. Đây cũng là tín hiệu cho thấy Bitcoin sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

Theo dữ liệu từ năm 2011, giá BTC chưa bao giờ giảm xuống dưới đường màu xanh dưới cùng của vành đai cầu vồng. Và nó có thể là lần đầu tiên!

Tuy nhiên, động thái thêm dải màu vào biểu đồ cầu vồng Bitcoin đã bị nhiều người dùng Twitter chế giễu, họ cho rằng biểu đồ cầu vồng Bitcoin đã “chết” và là một “sự đánh cược liều lĩnh” để duy trì giá trị của biểu đồ.

Tổng kết 

Nhìn chung, Bitcoin Rainbow Chart là một công cụ rất hữu ích cho các nhà đầu tư tại một thời điểm nhất định. Hiểu các chỉ số giao dịch dài hạn và xu hướng giá liên quan đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ luôn giúp bạn trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan hơn. Tuy nhiên, hành động định giá trong quá khứ không nhất thiết tương quan với hiệu suất trong tương lai. Nếu bạn quyết định sử dụng biểu đồ cầu vồng Bitcoin, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ “Bitcoin Rainbow Chart là gì” đó không phải là công cụ duy nhất bạn sử dụng khi đầu tư. CoinF0 chúc các bạn đầu tư thông thái và thành công.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay