Bitcoin ngày càng “có giá”, tác động đến thị trường nhiều hơn cả vàng

Đăng ngày 30/09/2022

Theo các nhà nghiên cứu, việc khai thác Bitcoin luôn là tiềm năng bền vững với rất nhiều người.

Việc khai thác Bitcoin (BTC) đã tiếp tục không suy giảm ngay cả trong độ sâu của thị trường gấu với nhiều nghiên cứu đặt câu hỏi về việc sử dụng năng lượng và tác động của nó đối với môi trường.

Bài báo mới nhất của các nhà nghiên cứu tại khoa kinh tế tại Đại học New Mexico, được xuất bản vào ngày 29 tháng 9, cáo buộc rằng từ góc độ thiệt hại về khí hậu, Bitcoin hoạt động giống như “dầu thô kỹ thuật số” hơn là “vàng kỹ thuật số”.

Nghiên cứu cố gắng ước tính thiệt hại khí hậu liên quan đến năng lượng do khai thác Bitcoin bằng chứng công việc và so sánh với các ngành công nghiệp khác. Nó cáo buộc rằng từ năm 2016 đến năm 2021, trung bình mỗi 1 đô la trong giá trị thị trường BTC được tạo ra chịu trách nhiệm cho 0,35 đô la “thiệt hại do khí hậu” trên toàn cầu, nói thêm:

“Tỷ trọng giá trị thị trường nằm trong khoảng giữa sản lượng thịt bò và dầu thô được đốt làm xăng, và cao hơn mức độ lớn so với năng lượng gió và năng lượng mặt trời.”

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện đại diện cho “một loạt các cờ đỏ cho bất kỳ sự coi trọng nào là một lĩnh vực bền vững,” nói thêm rằng rất ít khả năng mạng Bitcoin sẽ trở nên bền vững bằng cách chuyển sang bằng chứng cổ phần.

“Nếu ngành công nghiệp không chuyển hướng sản xuất ra khỏi POW hoặc hướng tới POS, thì loại hàng hóa kỹ thuật số khan hiếm này có thể cần phải được quản lý và sự chậm trễ có thể sẽ dẫn đến những thiệt hại về khí hậu toàn cầu ngày càng tăng.”

Gần đây, Lachlan Feeney, người sáng lập và Giám đốc điều hành của cơ quan phát triển blockchain có trụ sở tại Úc Labrys đã nói với Cointelegraph sau khi Hợp nhất rằng “áp lực đang đè lên” Bitcoin để biện minh cho hệ thống PoW về lâu dài.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Tuy nhiên, luôn có những so sánh và lập luận ngược lại. Đại học Cambridge hiện báo cáo rằng mạng Bitcoin hiện tiêu thụ 94 terawatt giờ (TWh) mỗi năm. Để đặt điều này vào bối cảnh, chỉ riêng tất cả các tủ lạnh ở Hoa Kỳ đã tiêu thụ nhiều hơn toàn bộ mạng lưới BTC ở mức 104 TWh mỗi năm.

Hơn nữa, tổn thất điện năng truyền tải và phân phối chỉ riêng ở Hoa Kỳ là 206 TWh mỗi năm, có thể cung cấp năng lượng cho mạng Bitcoin gấp 2,2 lần. Cambridge cũng báo cáo rằng nhu cầu điện năng của mạng Bitcoin đã giảm 28% kể từ giữa tháng 6. Điều này có thể là do đầu cơ của thợ đào trong thị trường gấu và phần cứng khai thác hiệu quả hơn đang được áp dụng.

Cũng có lập luận cho rằng hiện nay việc khai thác nhiều hơn được thực hiện với năng lượng tái tạo, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi đã chứng kiến ​​một làn sóng các công ty khai thác kể từ lệnh cấm của Trung Quốc.

Đầu tháng này, cựu Giám đốc điều hành MicroStrategy, Michael Saylor, đã đưa ra ‘thông tin sai lệch và tuyên truyền’ liên quan đến việc sử dụng năng lượng của mạng Bitcoin. Ông chỉ ra rằng các số liệu cho thấy gần 60% năng lượng để khai thác BTC đến từ các nguồn bền vững và hiệu quả năng lượng được cải thiện 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Texas, nơi đã trở thành thánh địa khai thác trong những năm gần đây, là một ví dụ nơi năng lượng tái tạo ngự trị – đây là nhà sản xuất điện gió lớn nhất Hoa Kỳ. Một số hoạt động khai thác cũng đã được thiết lập để sử dụng năng lượng dư thừa hoặc lãng phí như bùng phát khí đốt. Vào tháng 8, Cointelegraph cũng báo cáo rằng việc sử dụng năng lượng bền vững để khai thác BTC đã tăng gần 60% trong một năm, vì vậy nó không phải là tất cả đều là sự diệt vong và u ám.

Tổng hợp: CoinF0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay