Bitcoin Halving là gì? Tầm quan trọng của Bitcoin Halving

Đăng ngày 07/03/2023

Bitcoin halving là gì? Bitcoin halving là một trong những sự kiện quan trọng nhất trên mạng Bitcoin, có tác động lớn đến giá cả và tất cả các bên liên quan trong “hệ sinh thái” Bitcoin. Những điều bạn cần biết khi quyết định đầu tư vào Bitcoin.

Bạn đang xem bài viết: bitcoin halving là gì

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối cho việc khai thác Bitcoin. Cứ sau 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, việc giảm một nửa Bitcoin sẽ diễn ra cho đến khi tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác (ước tính vào khoảng năm 2140).

Bitcoin Halving là gì?
Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving sẽ hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của halving Bitcoin, trước tiên chúng ta phải hiểu cách thức hoạt động của mạng Bitcoin.

Công nghệ cốt lõi của Bitcoin, chuỗi khối, về cơ bản bao gồm một nhóm máy tính (các nút) chạy phần mềm Bitcoin và chứa một số hoặc tất cả lịch sử giao dịch xảy ra trên mạng của nó. Mỗi nút đầy đủ của Bitcoin, lưu trữ toàn bộ lịch sử mạng, chịu trách nhiệm phê duyệt hoặc từ chối các giao dịch mới trong mạng Bitcoin. Các giao dịch được tổng hợp thành các khối và các giao dịch chỉ được phê duyệt sau khi khối chứa giao dịch được phê duyệt. Các khối mới được phê duyệt sẽ được thêm vào chuỗi khối hiện có.

Khai thác bitcoin là quá trình được mọi người sử dụng máy tính của họ dùng để tham gia vào mạng chuỗi khối Bitcoin với tư cách là bộ xử lý và người xác nhận giao dịch. Những người khai thác bitcoin phải giải các phương trình toán học rất phức tạp của mạng Bitcoin để xác minh và xác thực các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin. Sau khi xác minh thành công các giao dịch, những người khai thác được thưởng bằng bitcoin.

Nếu tất cả 21 triệu bitcoin được khai thác, những người khai thác sẽ không còn được thưởng bằng bitcoin nữa mà dưới dạng phí giao dịch khi xác thực giao dịch. Các khoản phí này đảm bảo rằng những người khai thác sẽ duy trì động lực để khai thác và duy trì hoạt động của mạng Bitcoin.

Tầm quan trọng của Bitcoin Halving

Việc giảm một nửa bitcoin làm giảm tốc độ tạo bitcoin mới, làm giảm nguồn cung mới có sẵn cho đồng tiền này ngay cả khi nhu cầu tăng lên. Về lý thuyết, việc giảm một nửa Bitcoin và các hiệu ứng gợn sóng của nó có thể giống như thế này:

Phần thưởng giảm một nửa → lạm phát giảm một nửa → nguồn cung sẵn có giảm → nhu cầu cao hơn → giá cao hơn → động cơ của người khai thác vẫn còn, mặc dù phần thưởng nhỏ hơn khi bitcoin tăng giá trị. Mỗi bitcoin trở nên có giá trị hơn theo thời gian. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại tiền tệ hiện tại như đồng đô la Mỹ, vốn đã mất giá trị do lạm phát.

Tầm quan trọng của Bitcoin Halving
Tầm quan trọng của Bitcoin Halving

Bitcoin Halving sẽ ảnh hưởng đến mạng lưới Bitcoin như thế nào?

Vì việc giảm một nửa Bitcoin là một sự kiện lớn như vậy nên nó có tác động rất lớn đối với tất cả các bên tham gia vào mạng Bitcoin:

  • Nhà đầu tư: Sau halving, việc giảm phần thưởng khối có xu hướng dẫn đến tăng giá Bitcoin do nguồn cung giảm và nhu cầu tăng. Đối với các nhà đầu tư, đây là một cơ hội đầu tư tốt. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ phổ biến khi sự kiện halving xảy ra.

  • Công cụ khai thác: Tác động của việc khai thác đối với hệ sinh thái Bitcoin rất phức tạp. Một mặt, nguồn cung Bitcoin giảm làm tăng nhu cầu và giá cả. Nhưng ít phần thưởng hơn cũng sẽ khiến những người khai thác cá nhân và những người khai thác nhỏ khó tồn tại trong hệ sinh thái Bitcoin. Họ có thể khó cạnh tranh với các tổ chức và công ty khai thác lớn dẫn đến việc rời khỏi mạng Bitcoin để tham gia khai thác các loại tiền điện tử khác.

Các sự kiện Halving trước đó của Bitcoin

Trước đây, sau khi Bitcoin giảm một nửa, luôn có mối tương quan với sự gia tăng giá trị của Bitcoin.

Lần giảm một nửa đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, khi giá Bitcoin chỉ là 12 đô la. Một năm sau, giá trị của Bitcoin đã tăng vọt lên khoảng 1.000 đô la. Vào ngày 9 tháng 7 năm 2016, halving thứ hai đã xảy ra, khi 1 bitcoin trị giá khoảng 670 đô la. Cùng năm sau, Bitcoin đã tăng lên 2.550 đô la đúng vào tháng 7 năm 2017. Ngay sau đó, vào tháng 12 năm 2017, Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 19.700 đô la, một mốc đã bị phá vỡ vào năm 2020.

Lần giảm một nửa gần đây nhất diễn ra vào tháng 5 năm 2020, với giá Bitcoin là 8.787 đô la và giá trị của nó đã tăng lên đáng kể sau sự kiện này. Chỉ trong vài tuần, Bitcoin đã phá vỡ mức cao mới mọi thời đại và đạt đỉnh 69.000 đô la trước khi điều chỉnh.

Halving

Chiều cao khối

Ngày ước tính

Phần thưởng khối

Giá BTC

0

0

04/01/2009

50 BTC

0 USD

1st

210,000

28/11/2012

25 BTC

12,31 USD

2nd

420,000

09/07/2016

12,5 BTC

650,63 USD

3rd

630,000

12/05/2020

6,25 BTC

8.912,33 USD

4th

840,000

02/03/2024

3,125 BTC

5th

1,050,000

2028

1,5625 BTC

Sau khi Halving, Bitcoin có thể tăng giá không?

Nhìn lại, giá trị của Bitcoin thường tăng đáng kể trong vòng 12 đến 15 tháng sau sự kiện giảm một nửa. Ba sự kiện giảm một nửa xảy ra vào năm 2012, 2016 và 2020 đã tăng giá BTC lần lượt là 9,915%, 2,949% và 665%. Nhưng những con số này cũng cho chúng ta biết rằng tỷ suất lợi nhuận mà nó mang lại đang giảm đi từng ngày.

Trong tương lai, việc Bitcoin tăng giá sau mỗi lần giảm một nửa là một vấn đề khó giải quyết, bởi vì phần thưởng khối ngày càng nhỏ hơn không còn ảnh hưởng nhiều và thay đổi và tăng lên đối với nguồn cung và giá trị thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nếu giá trị thị trường tổng thể tiếp tục tăng và chỉ số Thống trị BTC tiếp tục giảm, giá trị của Bitcoin có thể sẽ dao động ở một mức giá nhất định trong một thời gian dài giống như vàng, thay vì dễ dàng được giao dịch tích cực trong khoảng thời gian hiện tại.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Dự đoán tương lai của đồng Bitcoin sau lần halving năm 2024

Hầu hết các nhà đầu tư tin rằng Bitcoin sẽ tăng giá trị và có thể đạt ATH mới sau halving lần thứ tư vào năm 2024. Điều này dựa trên nhiều năm dữ liệu trong quá khứ cũng như kết quả của các sự kiện giảm một nửa trước đó.

Vào tháng 4 năm 2022, bitcoin thứ 19 triệu đã được khai thác vào ngày 1 tháng 4, đánh dấu một thời điểm quan trọng đối với tiền điện tử. Điều này có nghĩa là sẽ chỉ còn 2 triệu bitcoin vẫn chưa được khai thác. Đợt halving Bitcoin tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 3 năm 2024 và phần thưởng khối cho việc khai thác sẽ giảm xuống còn 3.125 BTC. Và như đã đề cập ở trên, tỷ lệ các sự kiện halving tiếp theo càng nhỏ thì tác động đến giá của chúng càng nhỏ.

Dự đoán tương lai của đồng Bitcoin sau lần halving năm 2024
Dự đoán tương lai của đồng Bitcoin sau lần halving năm 2024

Tuy nhiên, giá trị tương lai của Bitcoin ngày nay không chỉ phụ thuộc vào halving mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Một số phát triển tích cực đối với Bitcoin vào năm 2021 bao gồm El Salvador chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, ra mắt Bitcoin ETF đầu tiên, hoàn thành nâng cấp Taproot của chuỗi khối Bitcoin, cho phép Bitcoin chạy các hợp đồng thông minh… Ngoài ra, vào cuối tháng 3 năm 2022, gần như 8.000 dịch vụ và sản phẩm chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Khi nhiều người chấp nhận Bitcoin hơn, nhu cầu về Bitcoin tăng lên và đẩy giá trị của đồng tiền này lên cao.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về “bitcoin halving là gì” do CoinF0  tổng hợp một cách tổng hợp. Bitcoin halving, một sự kiện mà nhiều nhà đầu tư tiền điện tử mong đợi bốn năm một lần, lần đầu tiên xảy ra vào năm 2012. Đây là một cơ chế giảm phát Bitcoin làm tăng giá trị của đồng xu. Đồng tiền này khi đang trong nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên, không ai có thể nói chắc chắn rằng giá trị của Bitcoin sẽ tăng sau khi giảm một nửa, mặc dù các sự kiện giảm một nửa trước đó đã chứng minh điều này. Hãy luôn tự nghiên cứu, học hỏi, trau dồi kiến ​​thức và quản lý vốn thật tốt để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Chúc may mắn với giao dịch của bạn!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay