[Cập nhật] Bitcoin ETF là gì? Ưu nhược điểm của Bitcoin ETF

Đăng ngày 05/03/2023

Bitcoin ETF là gì? Tại sao bạn cần một Bitcoin ETF? Bitcoin ETF có thể mang lại một cách dễ dàng hơn cho những người muốn đầu tư vào BTC không? Hãy cùng tìm hiểu về ETF Bitcoin trong bài viết hôm nay. Trước khi tìm hiểu về Bitcoin ETF, chúng ta hãy tìm hiểu về ETF trước, khái niệm này đã tồn tại trên thị trường tài chính truyền thống từ rất lâu. Vậy ETF là gì? Cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết: Bitcoin ETF là gì

 

Quỹ ETF là gì?

Quỹ giao dịch trao đổi (ETF), còn được gọi là quỹ giao dịch trao đổi, là một quỹ đầu tư được thiết kế để bắt chước chuyển động của một tập hợp các chỉ số. ETF có thể hiểu là một “cái rổ” chứa các loại tài sản khác nhau như hàng hóa, trái phiếu, cổ phiếu. Thay vì đầu tư vào một loại tài sản, bạn đầu tư vào một chỉ số nhóm bao gồm nhiều loại tài sản tương tự.

ETF giao dịch giống như cổ phiếu và được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Hầu hết các quỹ ETF được coi là một chiến lược đầu tư thụ động, đây cũng là một cách tiếp cận minh bạch và linh hoạt giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Giả sử một nhà đầu tư thấy rằng ngành du lịch có thể phát triển mạnh trong thế giới hậu COVID và thay vì đầu tư vào Đại lý du lịch A, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một số loại quỹ ETF bao gồm Công ty A và một số công ty khác trong ngành du lịch. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ mở rộng danh mục đầu tư và chấp nhận ít rủi ro hơn.

Quỹ ETF là gì?
Quỹ ETF là gì?

ETF đầu tiên trên thế giới là SPDR S&P 500 ETF (SPY), bắt chước S&P 500 và vẫn được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Ngày nay, ngày càng có nhiều loại quỹ ETF ra đời cho phép nhà đầu tư dễ dàng có được nhiều loại tài sản khác nhau mà không cần trực tiếp sở hữu chúng.

Bitcoin ETF là gì?

ETF bitcoin (hoặc quỹ giao dịch trao đổi bitcoin) là một nhóm tài sản được liên kết với bitcoin hoặc giá bitcoin được cung cấp bởi một công ty môi giới trên sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, được giao dịch dưới dạng chứng chỉ quỹ).

Bitcoin ETF là gì
Bitcoin ETF là gì

Mục đích đằng sau các quỹ ETF này là cung cấp quyền truy cập vào tiền điện tử làm cho các nhà đầu tư không thoải mái khi xảy ra rắc rối trong việc đầu tư vào các loại tài sản này mà không thực sự sở hữu chúng.

Bitcoin ETF giao dịch sử dụng cấu trúc giống như ETF truyền thống. Giá của ETF sẽ theo sát giá của Bitcoin. Khi giá trị của Bitcoin tăng và giảm, giá trị của ETF cũng sẽ tăng và giảm tương ứng.

Khi nói đến Bitcoin ETF, nhiều người sẽ cho rằng Bitcoin ETF sẽ được hỗ trợ bởi BTC được giữ trong ví. Trên thực tế, có hai loại ETF bitcoin chính: ETF vật lý bitcoin và ETF tương lai bitcoin.

Phân loại Bitcoin ETF

Bitcoin Physical ETF

ETF vật lý bitcoin, còn được gọi là ETF bitcoin giao ngay, là một ETF hoạt động theo cách tương tự như ETF thị trường truyền thống. Công ty quản lý quỹ sẽ mua BTC và các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư bằng cách mua cổ phần trong ETF, đại diện cho quyền sở hữu BTC, có nghĩa là các nhà đầu tư gián tiếp sở hữu BTC mà không phải chịu rủi ro liên quan đến thị trường mã hóa. Điều này cũng có nghĩa là giá trị của các loại ETF BTC này sẽ theo sát giá trị thực tế của BTC được giao dịch trên thị trường.

SEC đã phê duyệt rất nhiều ETF liên quan đến Bitcoin, nhưng chúng chủ yếu là ETF tương lai Bitcoin và thực tế không có ETF vật lý Bitcoin nào được SEC ủy quyền để giao dịch trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 

Bitcoin Physical ETF
Bitcoin Physical ETF

Gần đây, SEC tiếp tục từ chối đơn đăng ký của Grayscale Investments để chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành một ETF dựa trên Bitcoin giao ngay. Tuy nhiên, ETF Bitcoin vật lý được chấp nhận rộng rãi hơn ở các quốc gia khác như Canada, Brazil, v.v.

Một số ví dụ về Bitcoin ETF đầu tư vào Bitcoin giao ngay: Evolve Bitcoin ETF (EBIT), Mục đích Bitcoin ETF (BTCC), Jacobi Bitcoin Exchange Traded Fund…

Bitcoin Futures ETF

Vì SEC cho đến nay đã hỗ trợ các quỹ ETF được liên kết với hợp đồng tương lai Bitcoin của Chicago Mercantile Exchange (CME), nên hiện tại, các tài sản cơ bản của Bitcoin ETF trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thường được liên kết với các hợp đồng tương lai Bitcoin và được giao dịch trên các sàn giao dịch như Chứng khoán New York Sàn giao dịch.

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng được thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi một tài sản cụ thể có chất lượng và số lượng được tiêu chuẩn hóa với mức giá đã thỏa thuận ngày hôm nay, nhưng sẽ được giao vào một thời điểm khác trong tương lai.

Do đó, hợp đồng tương lai BTC là một thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi hợp đồng lấy một đơn vị bitcoin và quỹ sẽ tạo cổ phiếu dựa trên giá hiện tại của một hợp đồng đơn vị và đề nghị mua trên sàn giao dịch. Do đó, ETF tương lai bitcoin được hỗ trợ bởi giá bitcoin trên thị trường phái sinh (tỷ giá tham chiếu BRR bitcoin của CME) thay vì giá trị giao ngay bitcoin.

Một số ví dụ về ETF tương lai Bitcoin: ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF), VanEck Bitcoin Strategy ETF (XBTF), Global X Blockchain & Bitcoin Strategy ETF (BITS), ProShares Short Bitcoin ETF (BITI) …

Ưu nhược điểm của Bitcoin ETF

Ưu điểm

Sự ra đời của các quỹ Bitcoin ETF nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng crypto, do nó mang lại nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Tiện lợi: Mục đích ra đời của Bitcoin ETF là cho phép nhiều người mua Bitcoin thật trên các sàn giao dịch mà không cần quá nhiều kiến ​​thức về công nghệ blockchain và các thao tác phức tạp.
  • Đa dạng danh mục đầu tư: ETF Bitcoin cũng có thể bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau như vàng, cổ phiếu Apple… Do đó, ETF Bitcoin cũng có những đặc điểm nổi bật của ETF, giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. nhóm tài sản nhỏ.
  • Tăng tính thanh khoản: Bitcoin ETF có thể giao dịch mang đến một lớp nhà đầu tư hoàn toàn mới.
  • Giải quyết các vấn đề pháp lý: Một số nhà đầu tư tổ chức, chẳng hạn như quỹ hưu trí hoặc nhà quản lý tài sản, có thể phải tuân theo các quy tắc không được đầu tư trực tiếp vào bitcoin.
  • Bảo mật: Đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, việc sử dụng ví Bitcoin hoặc sàn giao dịch tiền điện tử có thể gặp rủi ro mất mát cao như bị hack coin/token, quên hoặc lộ private key, không biết cách sử dụng ví… . ..
  • Tối ưu hóa thuế: Ở các quốc gia như Hoa Kỳ đã ban hành luật về tiền điện tử, đầu tư trực tiếp vào Bitcoin có thể phải chịu thuế cao hơn so với giao dịch ETF dưới dạng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
Ưu nhược điểm
Ưu nhược điểm

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, Bitcoin ETF cũng không phải là không có nhược điểm, dưới dưới đây là một vài nhược điểm mà bạn cần lưu ý:

  • Phí quản lý: ETF thường tính phí quản lý hàng năm cho các hoạt động mà họ cung cấp. Việc nắm giữ cổ phần trong Bitcoin ETF có thể phải chịu phí quản lý cao theo thời gian so với việc phải chịu phí một lần (hoặc thậm chí là 0%) khi giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử.
  • Giờ giao dịch: Thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7 và các nhà đầu tư có thể tham gia bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, Bitcoin ETF sẽ chỉ giao dịch dựa trên thời gian mở và đóng cửa của thị trường chứng khoán.
  • Mất chức năng thanh toán: Bitcoin có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán ở một số quốc gia, nhưng tất nhiên Bitcoin ETF không thể được sử dụng trực tiếp để thanh toán, điều này sẽ dẫn đến việc thanh toán ngay lập tức.
  • Giá ETF không giống với giá trị thực của Bitcoin: ETF theo dõi giá của một nhóm tài sản cơ sở đang được quản lý nên đôi khi giá ETF không phải lúc nào cũng khớp với giá trị tài sản ròng của quỹ.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết

Như vậy CoinF0 đã cung cấp thông tin tìm hiểu về “Bitcoin ETF là gì”. Bitcoin ETF là một trong những bước quan trọng tiếp theo trong việc đưa tài sản tiền điện tử đến với các nhà đầu tư truyền thống và đẩy nhanh việc áp dụng tiền điện tử chính thống. Tuy nhiên, Bitcoin ETF vẫn đang ở giai đoạn đầu và vẫn có những rủi ro và bất tiện riêng. Trong tương lai, chúng ta có thể thấy sự mở rộng hơn nữa của thị trường Bitcoin ETF cả về khối lượng và tính chất.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay