Bitcoin Dominance là gì? Cách xác định xu hướng của BTC Dominance

Đăng ngày 05/03/2023

Bitcoin Dominance là tỷ lệ phần trăm của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Là một chỉ báo quan trọng và luôn tương quan với giá và vốn hóa thị trường, BTC edge (hay Bitcoin edge) được nhiều trader sử dụng để đưa ra quyết định khi đầu tư vào bất kỳ coin/token nào. Để tìm hiểu kỹ hơn về Bitcoin Dominance là gì? Hãy theo dõi bài viết viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: Bitcoin Dominance là gì

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance (BTC.D, hoặc BTC Dominance) là tỷ lệ phần trăm của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Sự thống trị của Bitcoin cho thấy có bao nhiêu người dùng đang đổ vào BTC so với tổng số lượng tràn vào thị trường.

Ví dụ: tỷ lệ thống trị của BTC là 60%, có thể hiểu là vốn hóa thị trường của BTC chiếm 60% tổng vốn hóa thị trường, trong khi các altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường. Tiền thay thế ở đây đề cập đến tất cả các dạng đồng tiền/mã thông báo không phải là Bitcoin (BTC).

BTC Dominance là gì
BTC Dominance là gì?

Là loại tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất, Sự thống trị của Bitcoin đã từng đạt 100% tại ATH. Nhưng với sự phát triển của thị trường, ngày càng có nhiều mã thông báo bắt đầu xuất hiện và Bitcoin dần mất đi sự thống trị của nó và ATL đã từng đạt 35,41%. Người dùng có thể dễ dàng truy cập Chỉ số thống trị BTC khi tìm kiếm trên Tradingview và đây là một chỉ báo quan trọng được nhiều chủ sở hữu và nhà giao dịch sử dụng trong chiến lược giao dịch của họ.

Tại sao BTC Dominance quan trọng?

Bitcoin không chỉ là tiền điện tử lớn nhất mà còn là đồng tiền hàng đầu. Phần lớn, bất cứ khi nào giá Bitcoin tăng hoặc giảm, hầu hết các loại tiền điện tử khác sẽ làm theo. Do đó, sự thống trị của BTC là rất quan trọng nếu các nhà đầu tư muốn theo dõi chuyển động của tiền ảo Bitcoin nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng.

Ví dụ: nếu sự thống trị của BTC ngày càng tăng, điều đó có nghĩa là Bitcoin có thị phần ngày càng lớn hơn trong tổng vốn hóa thị trường, trong khi các altcoin có thị phần ngày càng nhỏ hơn. Nói cách khác, giá Bitcoin có thể tăng trong khi giá của các altcoin có thể giảm.

Cách Bitcoin & dòng tiền lưu thông trong Crypto

Thị trường Crypto có những đặc điểm riêng, vốn trên thị trường này không chảy đồng đều vào từng thị trường hay từng dự án mà có xu hướng chảy từ trên xuống dưới.

BTC → Top Altcoin → Altcoin Mid cap và Low cap → Cash → BTC…

dòng tiền lưu thông trong cryptoDòng tiền trong tiền điện tử có xu hướng đổ từ trên xuống

Tất nhiên, đây là xu hướng chung, thị trường vẫn sẽ có những ngoại lệ như: chịu ảnh hưởng của các tin tức, sự kiện, yếu tố phân tích cơ bản,…

Ví dụ: các dự án được hỗ trợ bởi phân tích cơ bản tốt, các đồng tiền và mã thông báo này có xu hướng tăng trong dài hạn, ví dụ điển hình là Chainlink.

biểu đồ giá Chainlink
Biểu đồ giá Chainlink

Hoặc ngược lại, phân tích cơ bản không có lợi cho các dự án nắm giữ lâu dài, chúng đều có xu hướng giảm dài hạn, bất kể xu hướng chung là tăng hay giảm, đây là một tình huống điển hình. Đây là EOS (EOS) – một dự án cực “hot” trong năm 2018.

biểu đồ giá eos
Biểu đồ giá EOS

Vậy chúng ta sẽ sử dụng lợi thế BTC này như thế nào để kiếm được càng nhiều lợi nhuận càng tốt từ thị trường? Sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết phía dưới.

Cách xác định xu hướng của Bitcoin Dominance là gì

Bước 1: Truy cập tradingview.com → Truy cập vào biểu đồ → Search và thêm indicator “Ichimoku” vào Chart.

xác định xu hướng btc dominance 1

Bước 2: Loại bỏ hết các thành phần không cần thiết, chỉ để lại phần mây.

xác định xu hướng btc dominance 2

Sau khi hoàn thành bước 2, biểu đồ của chúng tôi rất dễ đọc và bước cuối cùng là xác định xu hướng của BTC.D

Bước 3: Xác định xu hướng bằng Ichimoku Cloud.

Xác định xu hướng với Ichimoku thật dễ dàng.

Xu hướng tăng khi giá cao hơn Đám mây Ichimoku (Ichimoku Cloud):

xác định xu hướng btc dominance 3

Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Đám mây Ichimoku (Ichimoku Cloud):

xác định xu hướng btc dominance 4

Không rõ xu hướng khi giá nằm trong Đám mây Ichimoku (Ichimoku Cloud):

xác định xu hướng btc dominance 5

Lưu ý mỗi khi xác định xu hướng BTC Dominance với Ichimoku Cloud:

  • Theo kinh nghiệm của tác giả, bạn đọc nên dùng cách này để phán đoán trên khung hình lớn thì hiệu quả sẽ tốt hơn, vì tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn (giá nhận được sau khi chạy một khoảng thời gian trước khi có tín hiệu được xác nhận).

  • Trên thực tế, người dùng có thể kết hợp các chỉ báo khác như hỗ trợ – kháng cự, đường xu hướng, Fibonacci, đường trung bình động… để mang lại kết quả tốt hơn nữa.

Ngoài ra, người dùng có thể kết hợp xem xét với nhiều khung để cho đa góc nhìn đa dạng hơn:

  • H4 – Daily: Hàng ngày.

  • Daily – Weekly: Hàng tuần.

  • H4 – Daily – Weekly: Sự kết hợp giữa ngày và tuần.

Nhược điểm của chỉ số BTC Dominance

Trên thực tế, phương pháp xác định độ mạnh Bitcoin ở trên hướng đến phân tích kỹ thuật nên trong quá trình xác định độ mạnh Bitcoin cũng sẽ có một một vài hạn chế giống như phân tích kỹ thuật, chẳng hạn như:

  • Phân tích có thể có sai sót: Đặc điểm chính của việc phân tích kỹ thuật là sử dụng dữ liệu từ quá khứ để dự đoán tương lai, vì vậy sai sót là điều không thể tránh khỏi được.

  • Tính tương đối: Cùng một thời điểm, cùng một biểu đồ, cùng một chỉ báo nhưng 2 nhà phân tích có thể đưa ra 2 ý kiến ​​trái chiều. Do đó, BTC.D cũng chỉ là gần đúng và không hoàn toàn chính xác.

Do những hạn chế trên, tác giả cho rằng nhà đầu tư không nên All-in khi đầu tư vào BTC.D mà cần có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể thử kết hợp phân tích cơ bản để lựa chọn đồng tiền phù hợp ổn định, sau đó sử dụng phân tích kỹ thuật để có thể chọn điểm vào tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tương lai của BTC Dominance

Chỉ báo này đã xuất hiện từ lâu và cũng đã được chứng minh là cực kỳ hữu ích trong việc đánh giá thị trường hiện tại và dự đoán thị trường trong tương lai.

Tương lai của BTC Dominance
Tương lai của BTC Dominance

Do đó, rất có khả năng sự thống trị của BTC sẽ vẫn là một trong những chỉ số quan trọng trong nhiều năm tới, không chỉ đối với các nhà giao dịch mà còn đối với bất kỳ ai quan tâm đến thị trường tiền điện tử.

Tổng kết

BTC Dominance hay BTC.D là một trong những công cụ sẽ cực kỳ hữu ích cho các nhà giao dịch và người nắm giữ trong trung và dài hạn. BTC.D hoạt động tốt hơn trong các khung lớn như Hàng ngày hoặc Hàng tuần. Theo kinh nghiệm của tác giả, người dùng nên kết hợp phân tích lợi thế Bitcoin với phân tích cơ bản để có xác suất chiến thắng cao hơn. Những thông tin về “Bitcoin Dominance là gì” đã được CoinF0 cung cấp dành cho các nhà đầu tư đang tìm hiểu về Bitcoin Dominance. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay