“Báo” như cựu nhân viên FTX: Chi tiêu xa hoa, sùng bái SBF

Đăng ngày 16/12/2022
Một cựu nhân viên của FTX đã tiết lộ chi tiết về các khoản chi tiêu xa hoa của sàn giao dịch cũng như văn hóa công ty mạnh mẽ của nó.
Một cựu nhân viên của sàn giao dịch tiền điện tử FTX dường như đã tiết lộ chi phí xa xỉ quá mức của công ty, văn hóa nơi làm việc ám ảnh và giờ làm việc mệt mỏi dẫn đến việc thuê một bác sĩ tâm lý của công ty vào năm trước khi nó sụp đổ.
Danielle Cloud, người làm việc trong bộ phận tiếp thị của FTX, đã đăng một loạt tweet vào ngày 13 tháng 12 nói rằng FTX đã thuê cô ấy vào tháng 10 năm 2021 và cô ấy đã từ chức khoảng hai tuần trước.
“Mọi thứ cảm thấy không ổn. Giống như một giáo phái,” Cloud viết, mô tả cảm giác khi cô lần đầu tiên tham gia sàn giao dịch và so sánh nó với các dự án lừa đảo như lễ hội âm nhạc sang trọng Fyre Festival và công ty công nghệ y tế Theranos.
Cô ấy tuyên bố “chưa bao giờ nghe nói về” FTX hoặc người sáng lập của nó, Sam Bankman-Fried, khi cô ấy bắt đầu, nhưng “mọi người làm việc tại FTX đều bị ám ảnh” bởi anh ấy.
“Tôi cho rằng nó có ý nghĩa. Đứa trẻ còn nhỏ, các nguyên tắc mang tính cách mạng, những ý tưởng vàng […] tôi là ai để thách thức điều đó?”
Danielle Cloud (hàng trước, giữa bên trái) chụp cùng các nhân viên khác của FTX Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2022. Ảnh: Twitter của Chủ tịch FTX Hoa Kỳ Brett Harrison
Cloud tuyên bố “cách tốt nhất” để có được một vai trò tại FTX là “trở thành vợ/chồng nữ của một nhân viên hiện tại”, người này dường như có thể trong vòng “một hoặc hai tháng” tiến tới vị trí điều hành.
Cô tuyên bố: “Những người thách thức nó đã bị khuấy động.”
Theo Cloud, thời gian nghỉ làm cũng là một “trò đùa”. “Tuần làm việc từ thứ Hai đến Chủ Nhật,” cô nói. Một đồng nghiệp đã bị “ném đá” vì hỏi liệu công ty có nghỉ lễ Tạ ơn hay không.
Cloud với một người không quen biết tại hội nghị SALT’s Crypto Bahamas vào tháng Năm. Sự kiện này được đồng tổ chức bởi FTX. Hình ảnh: Instagram
Cloud bắt đầu với tư cách là nhà phân tích Biết khách hàng của bạn (KYC) tại FTX US, chi nhánh của công ty tại Hoa Kỳ và được thăng chức lên vai trò tiếp thị toàn thời gian vào tháng 5 năm 2022 — một vị trí yêu cầu cô ấy “làm việc ở phần lớn Bahamas trong thời gian.”

Chi tiêu xa xỉ vượt mức của FTX

“Toàn bộ hoạt động không hiệu quả về mặt hình tượng và về mặt đạo đức,” Cloud nói, liên quan đến trụ sở của sàn giao dịch ở Bahamas. “Tôi chưa bao giờ biết tất cả những thứ mà tiền có thể mua được.”
Cô tuyên bố FTX đã mua hoặc thuê những ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la cho các giám đốc điều hành của mình, những người đã tổ chức những bữa tiệc tại gia xa hoa và có đầu bếp riêng.
Nhân viên được cung cấp “thời gian lưu trú trong các khách sạn sang trọng” ngoài quyền sử dụng “nửa tá căn hộ” do công ty thuê hoặc mua.
Văn phòng Bahamian của FTX có “đồ ăn được phục vụ 24/7” với các đặc quyền dành cho nhân viên bao gồm đồ tạp hóa miễn phí, thợ cắt tóc pop-up hàng tháng và dịch vụ mát-xa hai tuần một lần.
Ảnh tĩnh từ video do Cloud quay mô tả bữa tiệc làm việc của FTX tại khu nghỉ dưỡng Albany ở Bahamas. Bankman-Fried được biết là cư trú tại địa điểm này. Hình ảnh: Instagram
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) vào ngày 13 tháng 12 đã đệ đơn kiện Bankman-Fried, tuyên bố rằng ông đã sử dụng tiền của khách hàng FTX để mua bất động sản cao cấp.
FTX được cho là đã chi hơn 250 triệu đô la vào bất động sản, mua 35 bất động sản ở Bahamas, theo một báo cáo ngày 13 tháng 12 từ CNBC.

Tại sao thu nhỏ lại được đưa vào FTX

Do yêu cầu khối lượng công việc cao, Cloud nói rằng Bankman-Fried đã mời một bác sĩ tâm thần, Tiến sĩ George K. Lerner.
Một hồ sơ hiện đã bị xóa về Bankman-Fried được công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital viết vào tháng 9 đã mô tả Lerner là “người hiểu rõ nhất về Bankman-Fried” và “nhà trị liệu của công ty FTX”.
Cloud cho biết Lerner được “đề xuất làm huấn luyện viên” ở đó để tư vấn về tăng trưởng kinh doanh và được cho là “quan trọng” đối với sự hài lòng của nhân viên FTX và chiến lược giữ chân của họ, nhưng Lerner bị cáo buộc đã hỏi cô những câu hỏi thân mật về mối quan hệ của cô với chồng sắp cưới.
Cô ấy cũng tuyên bố rằng các nhân viên hành chính đã “bị buộc phải vận chuyển bất hợp pháp các đơn thuốc đến Nassau,” được viết ở California và Florida.
Tại một phiên điều trần trước quốc hội vào ngày 13 tháng 12, Giám đốc điều hành FTX John Ray cho biết “không có hồ sơ lưu trữ nào” tại công ty và nhiều hóa đơn cũng như biên lai chi phí đã được gửi qua ứng dụng nhắn tin Slack.
FTX cũng đã sử dụng phần mềm kế toán Quickbooks, theo Ray, người nói rằng anh ấy “không có gì chống lại Quickbooks” nhưng nó không phải là công cụ “dành cho một công ty trị giá hàng tỷ đô la”.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay