Aura Finance là gì? Mô hình hoạt động của Aura Finance

Đăng ngày 12/03/2023

Hiện tại, khi Ethereum chuẩn bị cập nhật hard fork Shanghai, các dự án phát triển liên quan đến Liquid Staking đã thu hút được nhiều sự chú ý và Aura Finance là một trong những cái tên thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng. Vậy Aura Finance là gì? Hãy cùng CoinF0  tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Bạn đang xem bài viết: aura finance là gì 

Aura Finance là gì?

Aura Finance là một dự án được xây dựng trên hệ thống Balancer để hỗ trợ và tối ưu hóa các ưu đãi cho người tham gia nhằm cung cấp tính thanh khoản trong hệ sinh thái Balancer bằng cách sử dụng số lượng token  BAL và token AURA. 

Lưu ý: Không nên nhầm lẫn Aura Finance với Aura Network, một layer-1 về NFT, khi cả hai đều sử dụng cùng một tên token AURA. Một điều cần phân biệt là token của Aura Finance được phát hành trên Ethereum, trong khi token của Mạng Aura được phát hành trên BNB Chain. 

Thoạt nhìn, mô hình hoạt động và tác động của Aura Finance đối với Balancer mang nhiều nét tương đồng với cách mà Convex Finance hỗ trợ Curve Finance. 

Aura Finance là gì
Aura Finance là gì

Tại sao các nhà đầu tư coin sử dụng Aura Finance

Aura Finance hấp dẫn các nhà đầu tư tiền điện tử đang tìm kiếm cơ hội kiếm thu nhập thụ động. Không chỉ vậy, còn có nhiều lý do khiến Aura được chấp nhận nhanh chóng như vậy. Mặc dù mới ra mắt vào tháng 6 năm 2022, giao thức này đã vươn lên trở thành giao thức bên thứ ba lớn nhất trong hệ sinh thái Balancer vì những lý do sau: 

Lợi nhuận thụ động cao hơn

Công cụ cân bằng thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản trong nhóm số dư BAL/WETH 80/20 với APR từ 0,27% đến 1,66%. Ngược lại, token  auraBAL được thế chấp nhận được bằng cách gửi token BAL vào Aura Finance sẽ trả lại cho nhà đầu tư mức lãi suất hàng năm xấp xỉ 96% (có thể thay đổi). Đó là bội số của hơn 50 lần; 

Thuận tiện

Nhiều khoản tiền có thể được gửi riêng hoặc đồng thời vào nhiều giao thức DeFi, bao gồm cả Balancer và Aura Finance. Tuy nhiên, vì Aura sử dụng tiền của người gửi tiền để đầu tư vào Balancer, điều này có nghĩa là tiền gửi vào nền tảng của nó không chỉ là đầu tư vào Aura mà còn vào Balancer, tiết kiệm thời gian cho các nhà đầu tư đang cố gắng quản lý nhiều danh mục đầu tư; 

Tại sao các nhà đầu tư coin sử dụng Aura Finance
Tại sao các nhà đầu tư coin sử dụng Aura Finance

Sự khác biệt trong quản trị

Dự án Aura Finance được quản lý thông qua cấu trúc DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) cho phép các thành viên của cộng đồng và chủ sở hữu token AURA bỏ phiếu về các quyết định ảnh hưởng đến nền tảng và đóng góp vào hệ sinh thái phi tập trung mạnh mẽ hơn. Nền tảng này đưa DAO đi xa hơn với sự ra mắt công bằng, đảm bảo không bán trước và token dành riêng cho các nhà đầu tư và nhóm ban đầu. 

Ngoài những lợi ích chung mà Aura mang lại như đã nêu ở trên đây; nền tảng này cũng cung cấp các điểm bán hàng cụ thể cho ba nhóm nhà đầu tư về tiền điện tử riêng biệt. Đó là:

Ngoài những lợi ích chung mà Aura mang lại ở trên; nền tảng này còn cung cấp các điểm bán hàng cụ thể cho ba nhóm nhà đầu tư tiền điện tử khác nhau. Đó là:

Người đặt cược BAL 

 Những nhà đầu tư muốn kiếm tiền bằng cách đặt cược BAL có thể dễ dàng làm như vậy bằng cách gửi BAL và nhận auraBAL, vì vậy họ có thể gửi tiền để nhận tiền thưởng, cân bằng thụ động, bao gồm mọi khoản phí tích lũy từ nền tảng;

Nhà cung cấp thanh khoản

Còn được gọi là nhà tăng trưởng lợi nhuận, Aura cung cấp cho các nhà đầu tư này trải nghiệm liền mạch về việc gửi tiền vào hệ thống chỉ báo Balancer. Đổi lại, họ sẽ nhận được BPT, sau đó có thể đặt cọc để nhận phần thưởng BAL;

Khóa AURA

Là một DAO, Aura cho phép chủ sở hữu token AURA sẽ tham gia quản trị. Các token này sẽ bị khóa trong vòng 16 tuần và bất kỳ nhà đầu tư nào thực hiện khóa AURA của họ trong một khoảng thời gian sẽ tham gia vào tất cả các quyết định quản trị. 

Mô hình hoạt động của Aura Finance như thế nào 

Ban đầu, mô hình hoạt động của Balancer rất đơn giản. Người dùng cung cấp tính thanh khoản cho 1 cặp token và theo thời gian, họ sẽ rút token BAL được sử dụng để tham gia quản trị giao thức.

Tuy nhiên, sau khi nhìn thấy mặt hạn chế của quản trị, Balancer (sau một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng) đã phát triển token veBAL để tối ưu hóa việc quản trị nhưng giảm tác động đến giá trị của token BAL. 

Do đó, Aura Finance sẽ phát triển quy trình mở rộng quy mô trong hệ thống bỏ phiếu veBAL bằng cách tạo token bao gồm veBAL, được gọi là auraBAL. Token auraBAL là token đại diện cho tính thanh khoản của cặp BAL/ETH trên Aura Finance, với tỷ lệ 80/20.

Mô hình hoạt động của Aura Finance
Mô hình hoạt động của Aura Finance

Ngoài ra, token auraBAL có thể được đặt cọc để kiếm phần thưởng BAL và bbaUSD của Balancer, đồng thời kiếm thêm BAL và AURA từ phí giao dịch của Aura Finance.

Lưu ý: Quá trình này là không thể đảo ngược, nhưng người dùng có thể bán auraBAL lại cho BAL thông qua nhóm thanh khoản. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng Aura Finance là gì 

Ưu điểm

  • Aura cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản trong hệ sinh thái Balancer lợi tức cao hơn so với đầu tư trực tiếp trên nền tảng;
  • Với Aura Finance, người tiết kiệm có thể tận hưởng nhiều tiện ích hơn vì họ có thể đầu tư vào cả Aura và Balancer thay vì riêng lẻ;
  • Nền tảng cung cấp khả năng tự quản lý tài sản, do đó cải thiện tính bảo mật;
  • Cố ý tăng cường các nỗ lực bảo mật bằng cách tiến hành kiểm toán bên ngoài giúp giảm bớt mối lo ngại của nhà đầu tư;
  • Quản trị thông qua mô hình DAO trên chuỗi khuyến khích sự tham gia của các cộng đồng thay vì sử dụng một thực thể tập trung. 

Nhược điểm

  • Aura cho đến nay chỉ có giới hạn trong hệ sinh thái Balancer, mặc dù nó được thiết kế để hoạt động trên cùng một giao thức lấy cảm hứng từ token như Curve;  
  • Báo cáo kiểm toán từ công ty bảo mật Peckshield nhấn mạnh việc tập trung hóa dự án là đáng lo ngại, nhưng các khuyến nghị của nó có thể dễ dàng được đưa vào bản cập nhật trong tương lai. 

Tổng kết 

Bài viết vừa rồi của CoinF0 đã chia sẻ cho các bạn aura finance là gì cùng các thông tin liên quan. Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay