ATH là gì? Quy tắc thực hiện giao dịch ATH coin là gì

Đăng ngày 12/03/2023

Hiện nay, thị trường tiền ảo ngày càng thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, khi lần đầu tiên tham gia vào thị trường đầu tư, nhà đầu tư cần nắm chắc về các thuật ngữ cơ bản và thuật ngữ phổ biến của thị trường đầu tư. ATH là một trong những thuật ngữ mà các nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm. Vậy ATH là gì? Trong bài viết này, hãy cùng CoinF0 tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem bài viết: ATH là gì

ATH là gì?

ATH là từ viết tắt của cụm từ All Time High. Thuật ngữ này đề cập đến giá “đỉnh” của tiền điện tử hoặc bất kỳ tài sản nào khác từ xưa đến nay. Nếu một nhà đầu tư mua ở đáy của bất kỳ loại tiền điện tử nào và bán ở “đỉnh”, thì sẽ có một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, nếu bạn mua ở “đỉnh” và bán ở đáy, bạn sẽ bị lỗ nặng.

Ví dụ: Ethereum đã chạm đáy ở mức 150 đô la vào năm 2018 và đã đạt mức ATH trên 4000 đô la vào năm 2021. Nếu bạn mua ở mức 4.000 đô la, thì bạn sẽ lỗ rất lớn vào thời điểm này, vì ETH vào ngày 15 tháng 3 năm 2022 đang dao động quanh mức 2.548 đô la.

ATH là gì?
ATH là gì?

Ý nghĩa của thuật ngữ ATH

Như chúng ta đã biết, khi các nhà đầu tư mua đồng tiền ảo ở đáy và bán ở đỉnh, rất dễ kiếm được mức lợi nhuận khổng lồ. Đồng tiền ATH thì ngược lại, mua bán với giá cao sẽ khiến các nhà đầu tư bị lỗ nặng hơn.

Sự xuất hiện của các đồng tiền ATH có nghĩa là các loại tiền kỹ thuật số đang thiết lập mức giá mới chưa từng thấy trong lịch sử. Khi ATH xảy ra, sẽ không xảy ra tình trạng thừa cung hoặc tình trạng cố gắng bán tài sản của phe gấu. Ngoài ra, phe bò (bull) sẽ phải liên tục tạo đủ áp lực và sức mạnh để đẩy giá cao hơn so với phe gấu (bear).

Theo yếu tố này, nếu nhà đầu tư nên biết tận dụng cơ hội này sẽ thu về lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, khi ATH xảy ra, hành vi giao dịch của nhà đầu tư thường thiên về cảm tính nhiều hơn là phân tích kỹ thuật.

Trader cần làm gì khi thực hiện giao dịch với ATH?

Sau khi chúng ta đã hiểu ATH là gì, chúng ta sẽ liệt kê những việc cần làm khi thị trường chạm mức ATH.

Về lý thuyết, có nhiều kỹ thuật và công cụ khác nhau để xác định thời điểm lý tưởng để nhà giao dịch tham gia hoặc thoát giao dịch bằng cách sử dụng ATH. Dưới đây là một số công cụ cơ bản nhất để một nhà giao dịch mới hiểu phải làm gì trong tình huống này:

1. Quan sát sự thay đổi của giá

Quan sát sự thay đổi giá là cách cơ bản nhất để xác định điểm vào lệnh khi thị trường sắp chạm đỉnh ATH. Thông thường trước khi đạt ATH, thị trường sẽ có một khoảng thời gian chững lại, thậm chí là giảm giá, tạo bước đệm cho một đợt tăng giá mạnh sau đó.

2. Áp dụng Fibonacci để đánh giá xung lực của thị trường

Các tỷ lệ Fibonacci phổ biến nhất thường rơi vào khoảng 100%, 61,8%, 50%, 38,2% và 23,6%. Những thời điểm này được biểu thị bằng các đường ngang trên bản đồ. Giúp các nhà giao dịch xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ.

Trong Fibonacci, điểm hỗ trợ phổ biến nhất là tỷ lệ 61,8%. Sau khi xác định được đường hỗ trợ hoặc kháng cự, các nhà giao dịch cần tìm đỉnh ATH đầu tiên sau đợt phá giá.

Nếu điểm ATH cao hơn 100% so với đường kháng cự, thì rất có thể sẽ có nhiều đột phá hơn, cho thấy thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến ​​các đỉnh ATH mới. Điều ngược lại có nghĩa là sự phá vỡ giá không thành công và loại tài sản sẽ trở lại giá trị thấp hơn.

Ý nghĩa của thuật ngữ ATH
Ý nghĩa của thuật ngữ ATH

3. Tham khảo về đường trung bình dao động (Moving Average – MA)

Phương pháp cơ bản cuối cùng là tham khảo đường trung bình động. Cách dễ dàng để đối phó với thị trường ở mức ATH là bình tĩnh chờ đợi các dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đã bị phá vỡ.

Đường trung bình động giúp các nhà giao dịch có được bức tranh toàn cảnh nhất về xu hướng thị trường và giá trung bình của một tài sản đang được giao dịch. Nếu giá đóng cửa dưới đường trung bình động, xu hướng tăng rất có thể sẽ không tiếp tục.

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này có một nhược điểm, đó là việc xác định khung thời gian hoặc độ dài của bộ dao động. Làm thế nào giá có thể gần đúng nhất với xu hướng đang diễn ra của thị trường.

Các loại tài sản khác nhau sẽ sử dụng các khung thời gian khác nhau. Do đó, các trader cần không ngừng nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng để tìm ra khung thời gian vào lệnh phù hợp nhất và bắt được cá lớn.

Quy tắc thực hiện giao dịch ATH coin 

Khi giá chạm ngưỡng kháng cự quan trọng ATH thì ngưỡng kháng cự mạnh nhất cũng bị phá vỡ. Sau thời gian đó, giá có thể kiểm tra lại các mức kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc có thể lên đến hàng tháng. Khoảng thời gian này có thể khiến nhiều nhà giao dịch, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường, chịu tổn thất lớn. Điều này hoàn toàn có thể tránh được bằng các quy tắc giao dịch tiền xu ATH.

Quy tắc 1: Phân tích quá trình Breakout

Phân tích quá trình Breakout
Phân tích quá trình Breakout

Để giá tài sản phá vỡ mức cao mới, xu hướng trước đó sẽ trải qua ba giai đoạn chính:

  • Đầu tiên, giá phá vỡ mức kháng cự

  • Tiếp theo, khi động lượng giảm, giá bước vào giai đoạn pullback, kiểm tra xem liệu sự bứt phá có đủ mạnh để tiếp tục hay không.

  • Nếu hỗ trợ không bị phá vỡ, một mức thoái lui được kích hoạt trên đỉnh đạt được trong giai đoạn 1, xác nhận sự bứt phá. Thay vào đó, chu kỳ tăng giá đã thất bại.

Ở giai đoạn 2, các trader có thể sử dụng chỉ báo OBV để giúp xác định khối lượng và đánh giá đường kháng cự thấp nhất có đang xác nhận xu hướng tăng hay cho thấy điều ngược lại.

Quy tắc 2: Xác định mô hình giá bị breakout

Sau khi phân tích và xác định cấu trúc giá dẫn đến breakout , có hai tình huống có thể xảy ra:

  • Sau khi breakout được khôi phục, giá sẽ chìm sâu hơn vào phạm vi trước đó

  • Giá tăng trực tiếp đến mức breakout mà không hình thành mô hình giá tích lũy.

Đối với những trường hợp giá hình thành mô hình hợp nhất, các nhà giao dịch có thể tìm thấy nó bên dưới mức breakout. Nhưng lưu ý rằng nó không hình thành quá sâu trong phạm vi giao dịch trước đó. Việc xác định xem giá đang hình thành đáy vuông hay đáy tròn có thể xác nhận liệu có xu hướng breakout  hay không.

Quy tắc 3: Dự đoán về sự kháng cự mới

Tại đây, các nhà giao dịch có thể sử dụng công cụ Fibonacci bằng cách mở rộng từ mức thấp đến mức đột phá. Các mức được đánh dấu bởi chỉ báo này là các mức kháng cự tiềm năng. Điều này là để giúp thương nhân xác định mức lợi nhuận có thể trước thời hạn.

Xác định mô hình giá bị breakout
Xác định mô hình giá bị breakout

Quy tắc 4: Xác định mức giá an toàn

Thị trường khi giá chạm ATH rất khó dự đoán. Nếu giá có thể vượt qua mức kháng cự tiềm năng được xác định trước, các nhà giao dịch sẽ cần phát triển một chiến lược để bảo vệ vốn và lợi nhuận của họ. Điều này sẽ được xác định dựa trên khẩu vị rủi ro và lợi nhuận mục tiêu của mỗi cá nhân.

Quy tắc 5: Đánh giá, xem xét khả năng mở rộng thêm vị thế

Sau khi chốt lời ở mức an toàn, các nhà giao dịch có thể xem xét có nên mở một vị thế mua theo hướng của xu hướng tăng hay không. Về cơ bản, bạn chỉ nên mở nhiều vị thế hơn nếu tỷ lệ phần thưởng rủi ro có lợi cho chiến lược giao dịch của bạn. Ngoài ra, các dấu hiệu và chỉ báo kỹ thuật khác nhau cho thấy khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết 

Hi vọng qua bài viết trên của CoinF0 chắc hẳn bạn cũng đã biết ATH là gì. Chúc bạn thành công trong giao dịch và tăng lợi nhuận nhanh chóng. Đừng quên nhấn theo dõi CoinF0 để xem thêm nhiều kiến thức thú vị về coin nhé!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay