ASIC cảnh báo người Úc tìm kiếm 10 dấu hiệu của một trò lừa đảo tiền điện tử

Đăng ngày 08/11/2022
Danh sách này được đưa ra như là một phần của Tuần nhận thức về Australia Australia 2022.
Cơ quan quản lý thị trường Úc đã công bố một danh sách các cách thức top 10 để phát hiện ra một vụ lừa đảo tiền điện tử, trong bối cảnh sự gia tăng được phát hiện trong các vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền điện tử trong năm nay.
Tuyên bố tư vấn công khai của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đã được công bố như một phần của nhận thức về lừa đảo Tuần 2022, một sáng kiến ​​dạy cho người Úc cách xác định tất cả các hình thức lừa đảo. Chiến dịch diễn ra từ ngày 7 đến 11 tháng 11.
ASIC nói rằng người Úc đã mất nhiều hơn thông qua các vụ lừa đảo đầu tư vào năm 2022 so với tổng số 701 triệu đô la vào năm 2021, trong khi Phó chủ tịch ASIC Sarah Court quy kết tiền điện tử cho các vụ lừa đảo đầu tư trong hai đến ba năm qua:
Động lực chính của sự gia tăng là lừa đảo đầu tư tiền điện tử, trong đó tổn thất tăng 270%. ACCC đã khuyên rằng tổn thất cho các vụ lừa đảo tiền điện tử đã tăng thêm vào năm 2022.
Với xu hướng này liên quan đến xu hướng này, chúng tôi muốn trang bị cho người Úc với thông tin họ cần để bảo vệ mình khỏi những kẻ lừa đảo, cô nói thêm.
Là một phần của lời khuyên, ASIC đã tuyên bố rằng các vụ lừa đảo tiền điện tử rơi vào ba loại. Người đầu tiên liên quan đến các vụ lừa đảo nơi nạn nhân tin rằng đang đầu tư vào một tài sản hợp pháp. Tuy nhiên, ứng dụng tiền điện tử, trao đổi hoặc trang web hóa ra là giả.
Lừa đảo thứ hai liên quan đến các mã thông báo tiền điện tử giả được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền, trong khi loại lừa đảo thứ ba liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử để thực hiện thanh toán gian lận.
ASIC cho biết các dấu hiệu hàng đầu của một trò lừa đảo tiền điện tử bao gồm việc nhận được một lời đề nghị từ các quảng cáo nổi tiếng của người nổi tiếng màu xanh lam, và được hỏi bởi một đối tác lãng mạn mà bạn chỉ biết trực tuyến để gửi tiền trong tiền điện tử.
Các cờ đỏ khác bao gồm được yêu cầu trả tiền cho các dịch vụ tài chính bằng tiền điện tử, được yêu cầu trả nhiều tiền hơn để truy cập vào các quỹ, từ chối thu nhập đầu tư cho mục đích thuế, hoặc được cung cấp tiền miễn phí, hoặc tiền lãi đầu tư được đảm bảo.
Cơ quan quản lý thị trường cũng cho biết những kẻ lừa đảo phải gây áp lực cho nạn nhân chuyển tiền điện tử vào trang web của họ. Để ngăn chặn vấn đề này, ASIC cũng khuyên các nhà đầu tư tiền điện tử không nên sử dụng các ứng dụng web được liệt kê trên Apple Store hoặc Google Play.
Những điều khác cần chú ý là các mã thông báo kỳ lạ xuất hiện trong ví kỹ thuật số của bạn, Asic nói.
Nếu bị lừa đảo, tòa án khuyên các nạn nhân không nên gửi thêm tiền nữa cho kẻ lừa đảo và để chặn tất cả liên hệ với họ nếu danh tính của họ được biết:
“Không chậm trễ. Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn ngay lập tức để báo cáo lừa đảo. Yêu cầu họ dừng bất kỳ giao dịch. Ngoài ra, cảnh báo gia đình và bạn bè của bạn để họ có thể coi chừng những trò gian lận tiếp theo tiềm năng.
Một báo cáo ngày 7 tháng 11 từ Ủy ban Cạnh tranh & Tiêu dùng Úc (ACCC) dự đoán các khoản lỗ lừa đảo nhắm mục tiêu của Úc sẽ đạt 4 tỷ đô la Úc vào cuối năm 2022.
ACCC đã nhận được 10 triệu đô la tài trợ hạt giống như là một phần của ngân sách để xây dựng một trung tâm chống SCAM quốc gia để hỗ trợ cộng đồng trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, được xác nhận bởi Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Stephen Jones vào ngày 7 tháng 11.
David Koch, người dẫn chương trình bữa sáng của Úc Sunrise, đã kêu gọi ACCC yêu cầu nhiều trách nhiệm hơn trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và LinkedIn về nội dung giống như lừa đảo có thể được tìm thấy trên các nền tảng của nó.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay