APT coin là gì? Toàn tập thông tin về dự án Aptos

Đăng ngày 23/02/2023

Cùng với Sui, Aptos là cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, hãy cùng CoinF0 tìm hiểu về Apt coin và các dự án trong hệ sinh thái!

Bạn đang xem bài viết: Apt coin

Aptos (APT coin) là gì?

Aptos là một chuỗi khối Layer 1 được thiết kế để giải quyết các vấn đề về độ tin cậy, khả năng mở rộng và khả năng sử dụng đang gây khó khăn cho các Layer 1 hiện có. Blockchain này được phát triển trên Move, một ngôn ngữ lập trình được phát triển cho dự án Diem trước đó.

Aptos có thể đạt được hơn 130.000 giao dịch mỗi giây với công cụ thực thi song song phí giao dịch thấp (Block-STM).

Aptos (APT coin) là gì
Aptos (APT coin) là gì

Điểm nổi bật của Aptos    

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Move an toàn và linh hoạt

Move là một ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust. Move là ngôn ngữ lập trình để viết các hợp đồng thông minh an toàn, ban đầu được phát triển bởi Meta (trước đây là Facebook) cho dự án chuỗi khối Diem nhằm cải thiện khả năng mở rộng và bảo mật của Diem.

Giao thức đồng thuận BFT

Aptos sử dụng giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) bắt nguồn từ giao thức HotStuff của Diem để cải thiện độ trễ. Cách thức hoạt động của BFT là khi các nút trên mạng ngừng hoạt động hoặc mạng không bị lỗi. Tuy nhiên, hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động trong khi xác thực giao dịch.

Điểm nổi bật của Aptos    
Điểm nổi bật của Aptos

Khôi phục khoá cá nhân

Để giảm tình trạng hack và đánh cắp khóa cho người dùng, Aptos cung cấp cho mỗi tài khoản khả năng trao đổi khóa riêng linh hoạt để tăng cường bảo mật. Người xác thực cũng có thể thay đổi định kỳ các khóa đồng thuận của họ để tăng cường bảo mật.

Khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch nhanh

Theo công bố của các nhà phát triển, trong giai đoạn testnet, Aptos đã cho thấy những dấu hiệu khả quan khi đạt kỷ lục xử lý đồng thời 160000 giao dịch trong vòng 1 giây. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn testnet và chúng ta sẽ cần thời gian để xem liệu Aptos có làm được điều này trên mainnet sắp tới hay không.

Một số thông tin về APT coin

 • Token Name: Aptos Token
 • Ticker: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Updating…
 • Tổng cung: 1.000.000.000 APT

Tokenomics của APT coin

 • Community (51.02%): 510,217,359.767
 • Core Contributors (19%): 190,000,000
 • Foundation (16.50%): 165,000,000
 • Investors (13.48%): 134,782,640.233
Tokenomics của APT Token
Tokenomics của APT Token

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Coin Wiki, hãy truy cập vào để xem thêm nhiều bài viết hữu ích nữa nhé

Đội ngũ của Aptos    

Đội ngũ của Aptos    
Đội ngũ của Aptos

Đội ngũ sáng lập dự án Aptos (APT coin) là cựu thành viên của công ty Meta (Facebook) – từng tham gia phát triển Diem. Có thể nói, Aptos là “ông trùm” do đội sáng lập. Dẫn đầu Aptos Labs là cựu thành viên cốt lõi của Meta, Mo Shaikh.

Các thành viên khác của Aptos Labs cũng là những người có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, từng làm việc tại các công ty lớn trong ngành blockchain và tài chính truyền thống như Meta, Blackrock, Robinhood, Huobi, JP Morgan, v.v…

Ngoài ra, Aptos đã thu hút các thành viên của Solana Labs, đáng chú ý nhất là cựu giám đốc tiếp thị của Solana, Austin Virts.

Partners Investors backer của Aptos    

Partners Investors backer của Aptos    
Partners Investors backer của Aptos

Vào tháng 3 năm 2022, Aptos đã huy động được 200 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng. Vòng tài trợ Aptos được dẫn dắt bởi Andreessen Horowitz, một công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Tài trợ cũng bao gồm sự tham gia của Tiger Global, Three Arrows Capital, Multicoin Capital và Coinbase.

Tin tốt cứ đến, cuối tháng 3 năm 2022, Binance Incubator tuyên bố trở thành nhà đầu tư chiến lược và Aptos gia nhập đại gia đình BNB Chain. Sự kết hợp của hai chuỗi khối L1 sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ và kinh doanh cũng như tiến hành phát triển các trường hợp sử dụng Web2 quy mô lớn mới.

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2022, dự án tiếp tục thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ Series A trị giá 150 triệu đô la từ các nhà đầu tư lớn như FTX Ventures, Jump Crypto, a16z, Multicoin Capital, v.v., qua đó làm tăng tổng số tiền huy động được. Vốn tăng lên 350 triệu USD và định giá đạt 2 tỷ USD.

Sau đó, vào ngày 15 tháng 9, Binance Incubator tiếp tục tham gia tài trợ “thoát hiểm” với số tiền không xác định.

Aptos Labs được cho là đã huy động được tổng cộng khoảng 400 triệu đô la tài chính với mức định giá 4 tỷ đô la.

Roadmap dự án Aptos    

Q1 2022: Thông báo Testnet dành cho nhà phát triển

 • Aptos “bắt tay” với một số đối tác chiến lược và cộng đồng phát triển Web 3 để thu thập phản hồi và đề xuất về trải nghiệm.

Q2 2022: Testnet khuyến khích chính thức ra mắt

 • Triển khai một sân chơi trải nghiệm tương tự như mạng chính, phục vụ các đối tác và cộng đồng nhà phát triển Web 3.
 • Tham gia cộng đồng các nhà khai thác nút để nghiên cứu và tổng hợp kiến ​​thức chuyên môn trong quá trình vận hành một mạng phi tập trung.
 • Cung cấp phần thưởng khi người dùng tìm thấy lỗi để nâng cao trải nghiệm và khắc phục những hạn chế về cơ sở hạ tầng.
 • Tăng kết nối giữa những người dùng để tăng tính bảo mật của hệ thống mạng.

Q32022: Thông báo triển khai mạng chính.

Q4 2022 – Q1 2023: Ra mắt phiên bản Aptos mới với nhiều tính năng nổi bật hơn.

Dự án tương tự Aptos 

Đối thủ nổi bật của Aptos (APT coin) có thể kể đến là Sui và Solana. Sui đã huy động được 300 triệu đô la trong vòng cấp vốn Series B vào tháng 9, nâng mức định giá của công ty lên 2 tỷ đô la. Trong vòng Series A trước đó, Sui cũng đã huy động được 36 triệu đô la do a16z dẫn đầu.

Cũng có nhiều điểm tương đồng giữa dự án Mysten Labs và Aptos Labs:

 • Cả Aptos và Sui đều được phát triển bởi một nhóm nhân viên cũ của Meta (cựu Facebook), những người trước đây đã làm việc trong dự án chuỗi khối Diem.
 • Cả hai đều sử dụng cùng một ngôn ngữ lập trình Move dựa trên Rust do Facebook phát triển. Đặc biệt, Aptos và Sui được hỗ trợ bởi các VC phổ biến như Binance Labs, FTX Ventures, Jump Crypto, v.v.

Tiềm năng của Aptos 

Tiềm năng của Aptos 
Tiềm năng của Aptos

Nhìn chung, Aptos có tất cả các thành phần cho một hệ sinh thái, nhưng số lượng và chất lượng của các dự án này còn rất nhiều điều đáng mong đợi.

Aptos là một chuỗi khối không phải EVM và sử dụng ngôn ngữ lập trình riêng, điều này đòi hỏi dự án phải có kế hoạch khuyến khích hợp lý để thu hút các nhà phát triển từ các chuỗi khác phát triển sản phẩm.

Được hỗ trợ bởi những người ủng hộ hàng đầu trong thị trường tiền điện tử ngày nay như FTX Ventures, Multicoin Capital, a16z và những người khác, dự án sẽ không thiếu nguồn lực để xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhằm cạnh tranh với số lượng blockchain ngày càng tăng trên thị trường hiện nay.

Tổng kết

CoinF0 đã cung cấp đầy đủ thông tin về dự án Aptos coin. Chúng tôi sẽ cập nhật những kiến ​​thức mới nhất ngay khi nhóm Aptos Token thông báo. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay