Altcoin là gì? Phân loại và đặc điểm của loại tiền điện tử altcoin

Đăng ngày 14/07/2022

Altcoin là gì? Altcoin trong mắt các nhà đầu tư được đánh giá là một thị trường vô cùng tiềm năng, màu mỡ. Đơn giản là vì altcoin có thể được khai thác để kiếm lời hiệu quả nếu biết cách nắm bắt. Để hiểu hơn về thuật ngữ altcoin, mời quý nhà đầu tư đọc kỹ bài viết này nhé.

Altcoin là gì?

Altcoin được viết hợp thành bởi hai yếu tố là Alt và coin. Trong đó, Alt mang nghĩa thay thế, coin là tiền điện tử. Kết hợp nghĩa của chúng lại với nhau sẽ mang nghĩa là tiền điện tử thay thế, tức thay thế cho đồng tiền Bitcoin.

Altcoin là thuật ngữ chỉ đồng tiền thay thế đồng Bitcoin
Altcoin là thuật ngữ chỉ đồng tiền thay thế đồng Bitcoin

Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin vốn được biết tới là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thị trường. Những đồng tiếp theo được tạo ra sau đó đều chỉ là đồng tiền để thay thế cho Bitcoin. Và những đồng đó được gọi chung là altcoin. Hãy nói cách khác, những đồng coin sau Bitcoin và không phải bitcoin sẽ được gọi là altcoin. Chúng bao gồm ETH, AXS, SOL, …

Altcoin là gì đã được giải đáp, tuy nhiên còn rất nhiều điều thú vị ấn đằng sau loại đồng tiền này. Vậy nên hãy tiếp tục cập nhật thông tin về altcoin và hiểu sâu sắc bản chất altcoin là gì nhé.

Altcoin là gì?
Altcoin là gì?

Phân loại Altcoin hiện nay trên thị trường

Sau khi đã nắm được cơ bản altcoin là gì, các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều thắc mắc. Hầu hết sẽ đặt ra chung một câu hỏi: vậy rốt cuộc có những đồng điện tử nào thuộc Altcoin?

Dựa vào tính chất, altcoin được phân chia làm 4 nhóm. Mỗi nhóm lại có đặc điểm riêng biệt mà coinf0.com sẽ chia sẻ đến bạn ngay sau đây.

Coin nền tảng

Coin nền tảng là những đồng tiền ảo được phát hành tại Blockchain riêng. Đa phần mọi altcoin đều được mã hóa từ đồng tiền bitcoin. Sau đó chúng được khai thác theo quy trình tương tự như đối với Bitcoin. Mặc dù mang một vài đặc điểm tương đồng thế nhưng mỗi đồng altcoin thuộc nhóm này sẽ có mục đích và chức năng riêng.

Vậy bạn có tò mò coin nền tảng được tạo nên như thế nào?

Phân loại altcoin
Phân loại altcoin

Những người “thợ mỏ” sẽ dùng máy đào coin để giải câu đố được đưa ra bởi hệ thống. Người đầu tiên đưa ra được đáp án đúng thì có một lượng coin dược sản sinh ra dành cho họ. Bạn tham gia có cơ hội nhận về những đồng altcoin nổi tiếng như Monero, Zcash, Dash, XMR.

Stablecoin

Đã từ lâu thị trường crypto được gắn cho cái mác là nơi có sự biến động mạnh và thường xuyên của giá cả. Tuy nhiên không phải tất cả các đồng tiền đều nằm trong quy luật đó. Vẫn có những đồng đi ngược lại hoàn toàn như Stablecoin vậy. Đồng tiền này có thể duy trì sự ổn định của giá cả. Đồng Stablecoin đa phần bám sát mức giá của loại hình tài sản nhất định. Do đó nó mang tính chất toàn cầu, hoàn toàn không lệ thuộc vào ngân hàng trung ương bất kỳ.

Chỉ cần bỏ ra khoản phí thấp và bạn đã có thể chuyển đổi giá trị nhờ stablecoin. Một vài stablecoin như BUSD, USDC, USDT còn có thể mang tới lợi ích lớn cho bạn trong việc dễ tham gia cũng như dễ thoát khỏi biến động của tiền điện tử.

Token chứng khoán

Nhóm altcoin này còn được gọi là Security token. Đây là một tài sản kỹ thuật được dùng tại thị trường chứng khoán cơ sở, đại diện cho cổ phiếu. Khi đó nó được phát hành ở một blockchain. Giá trị của token chứng khoản được nương theo chứng khoán cơ sở.

Utility token

Đây là token tiện ích. Do đó nó mang đến cho những người sở hữu nó những tiện ích xoay quanh dự án. Những đợt cung cấp đồng tiền ban đầu thường cũng chính là lúc mà những đồng tiện ích này được phát hành tới người dùng.

Ngoài ra, Utility token còn được tận dụng bởi chủ dự án, các công ty để thu hút sự quan tâm của mọi người tới dịch vụ cung cấp. Đồng thời nó cũng đem tới nhiều giá trị từ dịch vụ của hệ sinh thái blockchain.

Đặc điểm của altcoin

Từ hiểu rõ altcoin là gì, mọi nhà đầu tư đều sẽ phát sinh ý định đầu tư vào đây. Nhưng để chắc chắn, hãy tìm hiểu đặc điểm của altcoin sẽ giúp bạn có quyết định nên hay không đầu tư vào loại đồng tiền này.

Đặc điểm của altcoin
Đặc điểm của altcoin

Giới chuyên gia đã nhận định nếu như bitcoin có tính đầu cơ cao thì altcoin còn hơn cả thế. Nhất là khi NFT ngày càng phổ biến đã mở ra nhiều cơ hội lớn để altcoin phát triển.

Altcoin có thể tạo lãi gấp 5 -10 lần trong thời gian ngắn, điều mà bitcoin không thể làm được. Tuy rất hời nhưng phải biết cách đầu tư đúng thời điểm. Muốn thế hiểu rõ altcoin là gì thông qua việc nắm ưu điểm của nó.

Khắc phục nhược điểm của đồng Bitcoin

Mặc dù ra đời sớm hơn và đầu tiên trong giới crypto nhưng Bitcoin có rất nhiều vấn đề. Dự án altcoin hoàn toàn khắc phục được vấn đề của bitcoin. Những điểm ưu việt trội hơn hẳn bitcoin của altcoin có thể kể tới như tính ứng dụng cao, tốc độ thực hiện giao dịch nhanh chóng, phí giao dịch thấp.

Tìm hiểu về altcoin
Tìm hiểu về altcoin

Đa dạng danh mục để đầu tư

Ngoài Bitcoin, các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn nhờ sự xuất hiện của altcoin. Chỉ cần lựa chọn đúng những đồng altcoin giàu tiềm năng thì sẽ thu được lợi nhuận lớn.

Một kênh đầu tư vô cùng tiềm năng

Như đã nói, nhiều đồng altcoin có thể làm tăng gấp cả chục lần lợi nhuận chỉ trong một khoảng tời gian rất ngắn. Cũng vì vậy mà dù ra đời sau bitcoin thế nhưng các đồng tiền trong altcoin cũng luôn được đón nhận bởi nhiều nhà đầu tư.

Dến đây, coinf0.com đã chia sẻ đến bạn đọc quan tâm đầy đủ thông tin để hiểu rõ altcoin là gì và các đặc điểm, tiềm năng của loại tiền điện tử này. Mặc dù có nhiều ưu điểm xong việc đầu tư cũng luôn phải đối diện với nhiều sự rủi ro. Vậy nên luôn đưa ra quyết định đúng đắn trước khi đầu tư nhé.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay