Altcoin là gì? Các đồng Altcoin tiềm năng hiện nay

Đăng ngày 10/03/2023

Altcoin là từ viết tắt của “Bitcoin Alternative”, là sự kết hợp giữa Alt (dạng thay thế) và Coin (tiền tệ), nghĩa là một dạng thay thế của coin. Loại tiền được thay thế bằng altcoin là tiền điện tử Bitcoin. Do đó, altcoin là loại tiền kỹ thuật số ra đời sau Bitcoin. Vậy chính xác thì định nghĩa altcoin là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của CoinF0 bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: altcoin là gì  

Altcoin là gì?

Altcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài đồng Bitcoin. Tên của chúng có thể dịch sang tiếng Việt là đồng xu thay thế. Chúng được đặt tên như vậy vì chúng là một giải pháp thay thế cho Bitcoin và các loại tiền điện tử truyền thống khác.

Một số altcoin đầu tiên đã được ra mắt vào năm 2011. Cho đến nay, hàng ngàn token như vậy đã xuất hiện. Ban đầu, những altcoin này dường như cải thiện những thiếu sót của Bitcoin, chẳng hạn như tốc độ hoặc hiệu quả giao dịch. Một số altcoin nổi lên gần đây phục vụ nhiều mục đích, tùy thuộc vào mục tiêu của những người sáng lập. 

Altcoin là gì?
Altcoin là gì?

Các đồng Altcoin tiềm năng trên thị trường hiện nay

Ethereum (ETH)

ETH là coin của chuỗi khối Ethereum và khi DeFi bùng nổ, hàng nghìn ứng dụng phi tập trung đã được xây dựng trên Ethereum và cùng với đó, giá trị của ETH tăng lên vì ETH được yêu cầu cho bất kỳ giao dịch nào. Ethereum được ưa chuộng với tính bảo mật cao. ETH chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường và nó sử dụng các thành phần như DAO, DApp và hợp đồng thông minh trên chuỗi khối để biến nó thành một chuỗi khối hữu ích và linh hoạt.

Ethereum chắc chắn là altcoin lớn nhất do tiềm năng giá trị to lớn của nó. Nó hiện lưu trữ hầu hết các dự án DeFi, dApps, metaverse và Web3 và là nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất hiện nay. Vì vậy, có rất nhiều ứng dụng cho đồng coin ETH ngay bây giờ và khi chúng đạt đỉnh vào cuối năm 2021, chúng đã tăng giá khoảng 1,6 triệu +.

Tuy nhiên, ETH có thời gian giao dịch khá chậm và dễ bị tác động tiêu cực của việc cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường tiền điện tử.  

Cardano (ADA)

Cardano (ADA) là một nền tảng blockchain mã nguồn mở và phi tập trung sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Tốc độ giao dịch nhanh hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và các giải pháp giúp các chuỗi khối tương tác với nhau. Đồng thời, do mạng Cardano được xây dựng trên lớp 2 nên nó có tính bảo mật cao.

Cardano (ADA)
Cardano (ADA)

Nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất là Cardano. Bởi vì nó là công nghệ tiền điện tử đầu tiên được nghiên cứu ngang hàng, nên nó cũng thường xuyên được các chuyên gia tài chính và mã hóa xếp hạng là chuỗi khối an toàn nhất. 

Binance Coin (BNB)

Người sáng lập Changpeng Zhao (CZ) là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thị trường tiền điện tử, chỉ ra rằng sự phát triển của Binance Coin (BNB) đang đi đúng hướng.

Mã thông báo tiện ích của sàn giao dịch tiền điện tử thanh khoản nổi tiếng thế giới được gọi là Binance Coin. Bên cạnh đó, Binance Smart Chain, một trong những nền tảng hợp đồng thông minh có quy mô nhanh nhất, cũng sử dụng nó làm mã thông báo gốc. Do những tính năng này, nó đã có xu hướng tăng và nằm trong số 5 đồng tiền điện tử hàng đầu. 

Solana (SOL)

Việc tích hợp nhiều công nghệ để có khả năng mở rộng cực nhanh cho phép bạn gửi và nhận tiền ngay lập tức với chi phí thấp. Nhiều ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ, thu hút nhiều nhà phát triển triển khai dApps và NFT trên chuỗi khối của Solana. Cụ thể, Solana thực hiện biện pháp giảm phát bằng cách hủy SOL để ngăn chặn việc giá SOL mất giá và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nắm giữ SOL lâu dài. 

Nhiều nhà phân tích thị trường tin rằng Solana có thể vượt qua Ethereum để trở thành nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất, nhưng liệu đầu tư vào Ethereum có phải là một ý tưởng khôn ngoan? Blockchain Solana về cơ bản có hiệu quả hơn về tốc độ, khả năng mở rộng và phí?  

Litecoin (LTC)

Litecoin (LTC)
Litecoin (LTC)

Tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn gấp 4 lần so với Bitcoin, cụ thể Litecoin mất khoảng 2,5 phút để đóng một khối, trong khi Bitcoin mất tới 10 phút. Litecoin cũng có phí giao dịch thấp và ổn định hơn Bitcoin. Và vẫn cần cân nhắc vấn đề này. 

Ưu điểm và nhược điểm của đồng Altcoin là gì? 

Các altcoin có lợi thế gì?

Đồng tiền Altcoin cũng có một số ưu điểm phải kể đến như:

  • Cải thiện các khía cạnh hạn chế của Bitcoin;
  • Cung cấp thêm lợi nhuận tiềm năng cao;
  • Các nhà đầu tư có nhiều loại tiền tệ thay thế để lựa chọn;
  • Khi bạn chọn bất kỳ altcoin nào, chúng đều có mục đích và lợi thế cạnh tranh riêng.

Nhược điểm của altcoin là gì?

  • Altcoin cũng có một số nhược điểm đáng chú ý như sau:
  • Altcoin không có lợi thế về thị phần như Bitcoin
  • Các loại tiền thay thế thường có rủi ro cao vì nhiều loại trong số chúng được phát triển theo các dự án ảo, lừa đảo.
  • Nhiều altcoin rất khó mua và khó sở hữu vì nó chỉ có sẵn trên một số sàn giao dịch nhất định.

Từ những phân tích về ưu điểm và nhược điểm của các altcoin nói trên. Nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư vào token này. 

Chiến lược thực hiện đầu tư Altcoin hiệu quả

Nhiều nhà phân tích đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng giữa thị trường tiền điện tử hiện tại và bong bóng dotcom năm 2000, từ đó phát triển các chiến lược đầu tư hiệu quả cho thị trường altcoin.

Chiến lược 01 – Đầu tư vào tiền thay thế trong ICO

Giai đoạn ICO là giai đoạn mà các nhà giao dịch có thể mua altcoin ở mức giá thấp nhất và đây sẽ là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu lựa chọn con đường của altcoin. Sau khi kết thúc giai đoạn ICO, đồng tiền này có khả năng đột ngột và lao dốc sau khi tăng chóng mặt. Do đó, các nhà giao dịch nên thực hiện lệnh bán ngay khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng, có khả năng kiếm được gấp hai đến ba lần giá mua ban đầu.

Nếu đầu tư vào tiền thay thế trong một ICO và thị trường không có xu hướng cao hơn, thay vào đó, các nhà giao dịch nên đặt mục tiêu cụ thể cho mức lợi nhuận đạt được của mình. Ví dụ, tăng gấp đôi hoặc giảm đi một nửa lợi nhuận và bán ngay khi đạt được mức lợi nhuận mong muốn.

Một trong những bí quyết để đầu tư thành công vào Altcoin là không bao giờ đặt tất cả tiền của bạn vào một ICO.

Chiến lược thực hiện đầu tư Altcoin hiệu quả
Chiến lược thực hiện đầu tư Altcoin hiệu quả

Chiến lược 02 – Bỏ qua giai đoạn ICO nơi các nhà đầu tư khác đổ xô mua

Sau giai đoạn ICO, khi giá đồng tiền vượt qua được đỉnh và bắt đầu đảo chiều cũng là thời điểm thích hợp để các nhà giao dịch mua vào. Nếu chiến lược này thành công, nó sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ và thậm chí giá mua lại có thể rẻ hơn so với thời kỳ ICO. 

Giá của một altcoin bắt đầu giảm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như ai đã mua đồng coin trước hoặc ai đã được trao đồng coin vì mục đích nào đó và bán phá giá đồng coin. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Chiến lược 03 – Chờ thời điểm đã qua chu kỳ tăng giảm đầu tiên của đồng Altcoin

Một chiến lược đầu tư khác cũng hiệu quả không kém và được nhiều nhà đầu tư sử dụng là chờ đợi một loại tiền tệ tăng giá đột ngột rồi sau đó giảm giá.

Phương pháp này nên được sử dụng cùng với phân tích biểu đồ, theo dõi hành động giá, so sánh các chỉ báo và xác định các tín hiệu hoặc biểu đồ kỹ thuật cơ bản. Mặc dù chiến lược này có vẻ phức tạp và đòi hỏi kiến ​​thức sâu hơn nhưng nó cũng giúp giảm thiểu rủi ro. 

Ngoài việc áp dụng chiến lược giao dịch phù hợp, các trader cũng cần chuẩn bị vốn, lên kế hoạch đầu tư và xác định thời điểm nào là mùa cao điểm của đồng  altcoin.

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về altcoin là gìCoinF0 muốn chia sẻ với các bạn. Có thể thấy, altcoin là một thị trường đầu tư tiềm năng rất lớn, nếu có kiến ​​thức cụ thể, chiến lược và kỹ năng quản lý tiền tốt, bạn sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, Altcoin cũng ẩn chứa những rủi ro mà bạn cũng không nên chủ quan. Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn nắm bắt được khái niệm về altcoin và nhanh chóng tìm được đồng tiền đầu tư có năng suất cao! 

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay